วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดที่ไม่ธรรมดา

การทำหน้าที่บริหารประเทศของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ทำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากการยึดอำนาจมาจนครบ 3 ปี ถูกลองของ อำนาจพิเศษ จากเหตุการณ์ระเบิดป่วนเมือง เชิงสัญลักษณ์ พอจะประเมินได้ว่า เป็นการดิสเครดิตรัฐบาลทหารโดยตรง เหตุจากการเมือง และการสูญเสียผลประโยชน์ ซึ่งการเมืองในที่นี้ไม่ได้หมายถึงนักการเมืองหรือพรรคการเมืองเท่านั้นแต่ หมายถึง กลุ่มการเมืองและองค์กร หน่วยงาน อุดมการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองทั้งระบบ โดยไม่แยก ซ้ายขวา แดงเหลือง เขียวกากี ส่วนการสูญเสียผลประโยชน์นั้นอาจจะเกิดจากการ ปฏิรูปโครงสร้างราชการ การผูกขาด อำนาจผลประโยชน์ หรือความขัดแย้งภายในองค์กรเดียวกัน

ต้องยอมรับความจริงว่า การครบรอบ 3 ปีของการยึดอำนาจ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการก่อเหตุป่วนเมือง จะใช้เพื่อ เป็นการเบี่ยงเบนประเด็น หรือจะตั้งใจท้าทายอำนาจ คสช.โดยตรง เป็น ไปได้ทั้งนั้น แต่งานนี้ที่ตั้งใจจะให้เกิดเหตุรุนแรง ในวันที่ 22 พ.ค. ที่ตั้งใจ จะให้เกิดระเบิดบริเวณ โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ ให้ระเบิดในห้อง วงษ์สุวรรณ มองถึง เจตนารมณ์ชัดเจน

เพราะทั้งหมดเกี่ยวกับทหารและการยึดอำนาจทั้งสิ้น

ไม่ว่า คสช.หรือกองทัพ จะเสียหน้าเสียเครดิต จะทำให้เห็นว่า ถ้าจะป่วนกันแล้ว อำนาจพิเศษหรือกองทัพก็เอาไม่อยู่ พยายามที่จะโชว์ศักยภาพว่า จะทำให้รุนแรงในระดับไหนก็ได้ ที่ไหนเมื่อไหร่ ก็ได้

หากจะจำลองสถานการณ์ เหตุระเบิดป่วนเมืองใน กทม.กับเหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ จากพยานหลักฐานต่างๆแล้วสรุปว่า เป็นลักษณะเดียวกัน จะทำให้จับมือใครดมไม่ได้ แต่ถ้ามองว่า การจับอาวุธสงครามและการพบช่องทางการเงินที่สนับสนุนเหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้แล้ว

จะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น

นั่นหมายถึงว่า ปัญหาไฟใต้กับปัญหาการเมือง กำลังตกผลึกเป็นเรื่องเดียวกัน ถึงจะต่างกรรมต่างวาระกัน แต่ตกอยู่ในที่นั่งเดียวกัน ที่น่าเป็นห่วงไม่ใช่แค่ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน แต่การกระทำในลักษณะที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ ในบางจังหวัดมีการจ้างเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 14-20 ปี กระทำการบางอย่างที่ไม่สมควร

คสช.ควรจะกลับมาทบทวนปัญหาความมั่นคงทั้งระบบ

บทสรุปไม่ใช่อยู่ที่อำนาจพิเศษ กฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรมที่เข้มข้น บทสรุปไม่ใช่อยู่ที่การกดดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะพี่ใหญ่ที่ประคอง อำนาจรัฐบาล คสช.มาจนถึงวันนี้ ถ้าจะทำลายความมั่นคงก็ต้องเจาะฐานอำนาจพี่ใหญ่ให้ได้ จะเป็นเพราะเกิดจากทัศนคติส่วนตัวด้วยหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

โค้งสุดท้ายโรดแม็ป ย่อมต้องไม่ราบรื่นเป็นธรรมดา ซึ่งจะส่งผลถึงตอนจบของการยึดอำนาจ ที่ไม่ใช่สรุปแค่สูญเปล่าหรือ ไม่ต้องมองหัวใจของระบอบประชาธิปไตย จะมีเลือกตั้งได้หรือไม่ ถ้าบ้านเมืองไม่สงบสุข ก็ต้องย้อนไปถึงคำพูดที่พูดกันบ่อยๆ

การยึดอำนาจครั้งนี้จะไม่ย่อมให้สูญเปล่าแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

24 พ.ค. 2560 13:02 24 พ.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ