วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าจับไม่ได้ แค่ปฏิรูปคงไม่พอ?

โดย สหบาท

เหตุการณ์ระเบิดที่ห้องรับยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ทำให้ผู้ป่วยได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คน ทำให้เกิดความรู้สึกหลายอย่างผสมปนเปกัน?

ทั้งช็อก...ตกใจ...เสียใจ...เศร้าใจ...ไปจนถึงโกรธแค้น...

เพราะคาดไม่ถึงว่าคนไทย ณ ปัจจุบัน จากคนที่เคยได้ชื่อว่า เป็นคนที่มีจิตใจดี โอบอ้อมอารี มีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ มันอวตารกลับกลายเป็นมนุษย์พันธุ์ไหน?

ที่ตั้งใจวางระเบิดในห้องรับยาของโรงพยาบาลรัฐ ทำให้ผู้ที่ได้รับความเดือดเนื้อร้อนใจจากโรคภัยไข้เจ็บประจำตัวอยู่แล้ว ต้องเจ็บซ้ำจากตะปูที่ใช้เป็นสะเก็ดระเบิดที่ปลิวไปทั่วห้องอีก!

เดชะบุญ...ที่ไม่มีผู้ป่วยคนไหนถูกสะเก็ดระเบิดในจุดสำคัญถึงขั้นเสียชีวิต...

แต่มันแสดงให้เห็นว่า ความรู้สึกนึกคิดของคนที่วางแผนก่อเหตุครั้งนี้ มันเลวร้ายขนาดไหน ที่วางแผนตั้งเป้าหมายก่อเหตุในโรงพยาบาล ที่ใครเค้าไม่ทำกัน แม้แต่ในภาวะสงคราม?

ยิ่งถ้าสาเหตุตามที่หน่วยข่าวสารพัดยี่ห้อของไทยวิเคราะห์กันว่า อาจก่อเหตุตรงจุดนี้เพราะห้องรับยาดันไปชื่อห้อง “วงษ์สุวรรณ” เหมือนนามสกุลของรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

หรือก่อเหตุเพราะเป็นวันครบรอบ 3 ขวบของ คสช. ...ยิ่งทำให้น่าโกรธแค้นเข้าไปใหญ่?

เพราะผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองเลย

แล้ว “ไอ้มือระเบิด” มันเอาอะไรคิด? หรือแค่ทำให้ใครสักคนที่ไม่ใช่โคตรเหง้าตัวเองบาดเจ็บเสียหาย สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้ประชาชนได้...เป็นพอ

“โจร” ถึงจะชั่วช้าเลวทรามขนาดไหน ยังมีหลักข้อห้ามของตัวเอง อะไรทำ...อะไรไม่ทำ...

“สงคราม” ก็มีข้อจำกัดว่า ฆ่าใครได้...โจมตีอะไรได้...ที่แน่ๆ เป้าหมายไม่ใช่ชีวิตพลเรือน โดยเฉพาะสถานพยาบาล นี่เป็นหลักการที่เค้าใช้กันทั่วโลก

แต่มือระเบิดกลุ่มนี้มันมาจากนรกขุมไหน ไม่ได้ใช้หยักที่พอมีในสมองคิดบ้างเลยหรือว่า คนที่มันสร้างความเดือดร้อนเสียหายจากการระเบิดครั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับการต่อสู้ทางการเมืองของใครหน้าไหนเลย?

ขอบอกว่า สารเลวจริงๆ...

งานนี้หลักฐานเยอะแยะ หากยังจับมือใครดมไม่ได้อีก แค่ปฏิรูปตำรวจคงไม่พอ...

สหบาท

24 พ.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ