ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สินค้าก๊อบปี้เกลื่อนตลาดนัด "อลงกรณ์" รับลูกส่งหน่วยลุยกระชับพื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2553 05:45 น.
  SHARE

  อลงกรณ์ พลบุตร

  สั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งหน่วยงานปฏิบัติการพิเศษ และขอความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้าอุปโภคบริโภคตามตลาดนัดและตลาดสดทั่วประเทศ พร้อมทั้งมีสิทธิ์จับกุมได้ทันที...

  นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับร้องเรียนจากผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่หลายรายว่า มีการละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีคุณภาพต่ำ เช่น น้ำปลา ซอสปรุงอาหาร ยาสระผม ผงชูรส เครื่องสำอาง ยาบำรุง ยาลดความอ้วน และสายไฟฟ้า ไปบรรจุภาชนะและทำยี่ห้อให้คล้ายคลึงกับสินค้ายี่ห้อดัง เพื่อนำไปวางขายตามตลาดนัด ตลาดสดทั่วประเทศในราคาถูกกว่าท้องตลาด จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดหลงซื้อ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและรายได้ของผู้ผลิตที่แท้จริง รวมถึงเป็นอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้บริโภค

  ดังนั้น จึงสั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งหน่วยงานปฏิบัติการพิเศษ และขอความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด และสำนักงานการค้าภายในจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้าอุปโภคบริโภคตามตลาดนัดและตลาดสดทั่วประเทศ พร้อมทั้งมีสิทธิ์จับกุมได้ทันที "การดำเนินการเช่นนี้ ไม่ซ้ำซ้อนกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพราะ อย.เน้นดูส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่เราเน้นการดูละเมิดเครื่องหมายการค้า ซึ่งตอนนี้สินค้าก๊อบปี้วางเกลื่อนตลาด โดยพยายามลอกเลียนแบบเครื่องหมายการค้าให้เหมือนสินค้าชื่อดัง และขายราคาถูก จนทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ทั้งที่สินค้าภายในขวด ในห่อ ไม่มีคุณสมบัติตรงตามจริง ดังนั้น จึงเข้าข่ายผิดกฎหมายเครื่องหมายการค้า และยังอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้อีก"

  นอกจากนี้ ยังให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา รวบรวมคำร้องเรียนกรณีไทยถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาจากต่างประเทศเพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาโดยต้องให้ได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้า ขณะเดียวกันได้พิจารณาเพิ่มโทษความผิด โดยนำกฎหมายอาญาและการหลบเลี่ยงภาษีเข้ามาเอาผิดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:37 น.