ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อลงกรณ์" ตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษ บี้สินค้าก๊อปปี้

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2553 17:45 น.
  SHARE

  อลงกรณ์ พลบุตร

  "พาณิชย์" ถูกก๊อปปี้สินค้าขายราคาถูกเกลื่อนตลาดนัด-ตลาดสด "อลกรณ์" สั่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษ ตรวจจับ หวั่นเป็นอันตรายต่อประชาชน เหตุสินค้าไร้มาตรฐาน

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ พบมีการละเมิดเครื่องหมายการค้า โดยนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีคุณภาพต่ำ เช่น น้ำปลา ซอสปรุงอาหาร ยาสระผม ผงชูรส เครื่องสำอาง ยาบำรุง ยาลดความอ้วน สายไฟฟ้า ไปบรรจุภาชนะและทำยี่ห้อให้คล้ายคลึงกับสินค้ายี่ห้อดัง เพื่อนำไปวางขายตามตลาดนัด ตลาดสดทั่วประเทศในราคาถูกกว่า จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดหลงซื้อ ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง และรายได้ของผู้ผลิตที่แท้จริง รวมถึงเป็นอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สินของผู้บริโภค

  ดังนั้น จึงสั่งการให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งหน่วยงานปฎิบัติการพิเศษ และขอความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด และสำนักงานการค้าภายในจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบสินค้าอุปโภคบริโภคตามตลาดนัดและตลาดสดทั่วประเทศ พร้อมทั้งมีสิทธิ์จับกุมได้ทันที

  “ตอนนี้สินค้าก๊อปปี้วางเกลื่อนตลาด โดยพยายามลอกเลียนแบบเครื่องหมายการค้าให้เหมือนสินค้าชื่อดัง และขายราคาถูก จนทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ทั้งที่สินค้าภายในขวด ในห่อ ไม่มีคุณสมบัติตรงตามจริง ดังนั้นจึงเข้าข่ายผิดกฎหมายเครื่องหมายการค้า และยังอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้อีก” นายอลงกรณ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:51 น.