วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การศึกษาไทยดีหรือแย่? นน แนะต้องมีหลายวิชาให้เลือกเรียน

เรื่องใหญ่จริง ต้องให้ความสำคัญมากๆ ก็คือเรื่องการศึกษา เพราะการศึกษาที่ดี ก็จะสร้างคนดีมีคุณภาพไปช่วยพัฒนาประเทศต่อไปได้ ระบบการศึกษาบ้านเรา ติมากไปก็จะหาว่าด่าแรง จะชมว่าดีจัง ก็พูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำ รู้ๆ กันอยู่ หลายคนน้ำท่วมปาก รู้ดีรู้จริงอยากพูดแต่ไม่กล้าพูดตรงๆ

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยเรื่องระบบการศึกษาแบบไทยๆ ที่ดูเหมือนจะพัฒนาไปดีแล้ว กับพระเอกหล่อเข้มมาแรงแซงโค้ง นน ชานน สันตินธรกุล พระเอกหนุ่มแน่นอก หุ่นน่ากินจากหนังฮอตฮิต ฉลาดเกมส์โกง (คลิกชมตัวอย่างหนัง)

สุดหล่อนนเพิ่งกลับมาจากงาน ไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 จัดขึ้นด้านหน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ อิออนมอลล์ Major Cineplex AEON Mall พนมเปญ กัมพูชา เป็นการร่วมมือกันหลายหน่วยงานโดยเฉพาะ คุณติ๋ม จีรนันท์ วงษ์มงคล ที่ปรึกษาสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า เสียมราฐ กัมพูชา และคุณปก โบรัก รักษาการอธิบดีกรมเผยแพร่ภาพยนตร์และวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กัมพูชา

เร็วๆ นี้แล้ว นนกำลังจะเตรียมตัวบินไปเทศกาลภาพยนตร์ นิวยอร์กเอเชียนฟิล์มเฟสติวัล New York Asian Film Festival สหรัฐอเมริกา? "ใช่ครับ จะเดินทางไป 28 มิ.ย.นี้ ก็มีพี่บาส (นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับ) และออกแบบ (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง จะไปรับรางวัล สกรีนอินเตอร์เนชั่นแนลไรซิ่งเอเชียอวอร์ด Screen International Rising Star Asia Award) และพี่ๆ ทีมงานไปด้วยครับ" รู้สึกยังไงที่หนังที่เราเล่นมีคนชอบเยอะ? "อุ๊ย ผมรู้สึกดีใจ ไม่นึกไม่ฝันว่าหนังที่เราเล่น กระแสตอบรับจะดีมากขนาดนี้ ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ"

หนังฉลาดเกมส์โกง วิพากษ์วิจารณ์ระบบการศึกษาไทยได้ดีเลย ส่วนตัวนนคิดๆ ว่าระบบการศึกษาบ้านเราดี-แย่ยังไง? "ดีแย่ยังไงเหรอ (นิ่งคิดนาน) ผมโตมากับระบบการศึกษาการสอบตรง ผมเรียนอินเตอร์ (วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล Mahidol International College (MUIC) การผลิตสื่อภาพยนตร์ ฟิล์มโปรดักชั่น Film Production" ในหนังก็จะมีการพูดถึงระบบการศึกษาที่ไม่ดีของไทย นนเคยมีประสบการณ์บ้างมั้ย? "ในหนังก็จะพูดถึงเรื่องจริงเนอะในสังคมไทย ส่วนตัวผมไม่เคยมีประสบการณ์ตรงนี้ ก็ไม่รู้จะวิพากษ์วิจารณ์ยังไง"

เคยไปเรียนพิเศษตามโรงเรียนกวดวิชา แล้วมีการบอกข้อสอบล่วงหน้ามั้ย? "ก็เคยไปเรียนบ้างครับ แต่ก็ไม่ได้เจออะไรเยอะแยะเหมือนในหนังครับ ก็ไม่เคยเจอครูในโรงเรียนมาสอนในโรงเรียนกวดวิชาครับ ไม่เคย" มีแต่เรื่องราวดีๆ ตอนเรียน งั้นแชร์เรื่องราวดีๆ ให้ฟังหน่อย? "แหม (ลากเสียงยาว) มันก็ต้องมีเรื่องราวไม่ดีบ้าง อย่างผมจบ ม.6 สอบผ่านสำหรับผมเป็นเรื่องราวที่ดีมากๆ (หัวเราะ) และก็ได้เข้ามหา'ลัยที่ตัวเองอยากจะเข้าไปเรียน" ระบบการศึกษาบ้านเราต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตรงไหนอีก? "ที่ผมไม่อยากจะคอมเมนต์ เพราะผมในฐานะนักแสดง เราไม่ได้ไปทำงานตรงนั้น เราไม่ได้ไปรู้เบื้องลึกตรงนั้น ผมรู้สึกว่าเราไม่มีสิทธิ์มีเสียงจะไปวิพากษ์วิจารณ์เขา ในเมื่อเราไม่ได้ไปรู้เบื้องลึกจริงๆ"

นนแนะนำหน่อย? "ถ้าให้ผมแนะนำหน่อย ก็จะรู้สึกว่าในต่างประเทศตอนเรียน ม.4 เขาจะค่อนข้างเปิดให้เลือกเรียน หลายวิชาที่เราอยากจะเรียน เราไม่ต้องไปโฟกัสที่วิทย์ คณิต หรือศิลป์คำนวณ ศิลป์ภาษามากมาย ส่วนตัวผมมองว่าเป็นเรื่องดี ที่มีหลายวิชาให้เราเลือกลงเรียนหลายๆ แบบ เพราะเรายังไม่รู้ว่าจะไปโฟกัสกับการเรียนอะไร อยากจะทำงานอะไรต่อ มีความฝันจะทำงานอะไร แต่สำหรับคนที่รู้แล้วว่าตัวเองอยากจะเรียนอะไร ผมอยากให้ประเทศไทยมีการเปิดรับให้มากกว่านี้ เช่น ไม่จำเป็นต้องจบวิทย์คณิต ศิลป์คำนวณ ศิลป์ภาษา อาจจะมีหลายวิชาออกมาให้เราได้เลือกเรียน เพื่อที่เราจะได้โฟกัสในสิ่งที่เราอยากจะเรียนจริงๆ ตั้งแต่ ม.ปลาย"

ระบบการเรียนการสอนของบ้านเรามีหลายมาตรฐาน โรงเรียนในเมืองประจำจังหวัด โรงเรียนคนรวย ก็จะมีระบบการเรียนการสอนที่ดีกว่าโรงเรียนตามต่างจังหวัดไกลๆ คิดเห็นกับประเด็นมีการเรียนมีหลายมาตรฐาน? "พี่พูดเองนะ (ยิ้มอ่อน) ถ้าเป็นอย่างที่พูดมาจริงๆ มันก็เป็นเรื่องลบอยู่แล้วเนอะ เราเป็นนักแสดงคนหนึ่ง...ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร จะช่วยยังไง"

สมมติว่านนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีอำนาจแล้วจะจัดการระบบการศึกษา อยากจะทำอะไรบ้าง? "(หัวเราะ) อืม...มันยากมากเลยนะ ก็คงเริ่มจากการที่จะให้ประเทศไทยเรามีการศึกษาที่ครอบคลุมทั้งประเทศก่อนแล้วกัน แล้วมาดูคุณภาพการศึกษาว่าเป็นไปอย่างไร ก็อยากจะเพิ่มวิชาให้เลือกเรียนมากขึ้น เหมือนที่พูดๆ ไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมไม่รู้ว่าการทำงานของด้านนี้มันเป็นยังไง" อ๋อ ไม่มีความรู้ด้านนี้? "ครับ (ยิ้ม)".

เรื่องใหญ่จริง ต้องให้ความสำคัญมากๆ ก็คือเรื่องการศึกษา เพราะการศึกษาที่ดี ก็จะสร้างคนดีมีคุณภาพไปช่วยพัฒนาประเทศต่อไปได้ ระบบการศึกษาบ้านเรา ติมากไปก็จะหาว่าด่าแรง จะชมว่าดีจัง ก็พูดได้ 22 พ.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ