วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเพิ่งควัก! รีวิว Galaxy S8 ปะทะ iPhone 7+ ซื้อไหนดี?

เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานสำหรับ Galaxy S8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่มาพร้อมกับดีไซน์อันเรียบหรูดูพรีเมียมแตกต่างจากรุ่นที่ผ่านมาอย่าง Galaxy S7 พอสมควรทีเดียว จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับแบรนด์คู่แข่งอย่าง Apple ที่ปล่อย iPhone 7 Plus ให้สาวกชาวไทยได้เชยชมเมื่อปลายปีที่แล้ว ระหว่างรอ iPhone 8 ไทยรัฐออนไลน์รีวิวเปรียบเทียบเพื่อให้คนได้ตัดสินใจดูกัน

เริ่มด้วยดีไซน์ใหม่สุดล้ำ Infinity Display หรือตัวเครื่องหน้าจอขอบโค้งทั้งสองด้าน ไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม ทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลได้กว้างเต็มตาในขนาด 5.8 นิ้ว ถึงแม้ภายนอกดูเหมือนซัมซุงจะนำปุ่มโฮมออกไป แต่แท้จริงแล้วกลับซ่อนไว้ที่เดิม เพียงแค่กดลงไปเบาๆ ก็สามารถเรียกใช้งานได้เช่นเดิม พร้อมฉีกกฎแบบเดิม โดยการย้ายเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ด้านหลังเครื่องแทน

ที่สำคัญ Galaxy S8 กล้องหน้ายังมาพร้อมกับความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล และระบบสแกนม่านตาเพื่อการปลดล็อก อีกทั้ง Galaxy S8 ยังมีฟีเจอร์ใหม่ Bixby เลขาคนใหม่ที่สั่งการด้วยเสียง หรือภาพ คล้ายกับ Google Now และ Google Assistant รวมกัน เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากทีเดียว

เมื่อลองมาเทียบกับ iPhone 7 Plus ภายนอกนั้นดูไม่แตกต่างไปจากเดิม ด้วยขนาดหน้าจอเพียง 5.5 นิ้ว LED-backlit IPS LCD ความละเอียด 1920x1080 แต่เพิ่มเติมความเก๋ไก๋ไว้ที่ปุ่มโฮมแบบใหม่ ที่ใช้ระบบ Taptic Engine ซึ่งทำการอ่านแรงกดได้ถึง 3 ระดับ ไม่ว่าจะเป็นการแตะปุ่มเพื่อสแกนลายนิ้วมือ กดใช้งานปกติ หรือกดค้างเพื่อใช้งาน Siri ก็ทำได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่แอปเปิลภูมิใจนำเสนอคือการตัดช่องหูฟังแบบ audio jack ทิ้งไป แล้วใช้หูฟังไร้สายอย่าง AirPods หรือ Lightning แทน

ส่งผลให้ตัวเครื่องโดยรวมมีขนาดบางกว่ารุ่นที่แล้วเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ Galaxy S8 แล้ว บางกว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซัมซุงยังเพิ่มเทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ Multi-frame ให้กับกล้อง Dual Pixel 12 ล้านพิกเซล, ระบบเสียงแบบ Richer UHQ Audio 32-bit พร้อมหูฟังแบรนด์ AKG, หน่วยความจำที่มากขึ้นเป็นขนาด 64 GB และรองรับ Micro SD สูงสุด 256 GB, แบตเตอรี่ 3000 mAh อีกทั้งยังรองรับ Fast Charging และ Fast Wireless Charging บวกกับกันน้ำกันฝนระดับมาตรฐาน IP68 ลงน้ำลึกได้มากสุด 1.5 เมตร ไม่เกิน 30 นาที จะหน้าฝนหรือหน้าไหนก็ไม่ต้องกลัวเปียกอีกต่อไป

ในส่วนของ iphone 7 Plus โดดเด่นขึ้นในส่วนของกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกันถึง 2 ตัว ตัวแรกกว้าง 28 มิลลิเมตร พร้อมกับรูรับแสงกว้างสูงสุด F1.8 พร้อมระบบป้องกันการสั่น ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Apple นำเทคโนโลยีนี้ใส่เข้ามา ส่วนกล้องอีกตัวเน้นมีความละเอียดเท่ากัน เน้นใช้งานแบบซูมมากกว่าด้วยมุมมองกว้างถึง 56 มิลลิเมตร ทำให้ถ่ายรูปแบบหน้าชัด-หลังเบลอได้สวยทีเดียว, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED

ส่งผลให้ภาพสว่างกว่าเดิมถึง 50%, ชิปเซ็ต 64-bit Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor และ M10 Motion Coprocessor เรียกได้ว่าเร็วกว่ารุ่นที่แล้วถึง 40%, ระบบปฏิบัติการ IOS 10 ที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย, อีกทั้งตัวเครื่องยังได้มาตรฐาน IP67 สามารถกันน้ำได้ในระดับไม่เกิน 1 เมตร นาน 30 นาที เรียกได้ว่าโดนเหงื่อหรือโดนฝนก็ไม่มีปัญหา ที่สำคัญคือแบตเตอรี่สามารถใช้ได้นานขึ้นอีก 2 ชั่วโมงทีเดียว

ถ้ายังติดสินใจคุณสมบัติที่ว่ายังไม่ได้ มาดูที่ราคา  Samsung Galaxy S8 เปิดตัวที่ราคา 27,900 บาท โดยมีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ (Midnight Black), สีเทาม่วง (Orchid Gray) และสีทอง (Maple Gold)

ส่วน iPhone 7 Plus 32GB ราคาเริ่มต้นที่ 30,700 บาท ล่าสุดนี้เพิ่งเปิดตัวสีใหม่ในคอนเซปต์ Product RED อย่างเป็นทางการในราคาเริ่มต้นที่ 30,500 บาท พร้อมความจุ 128GB

ที่สุดแล้ว เนื่องจากระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน อาจทำให้ลำบากหากต้องวัดกันในเชิงประสิทธิภาพ แต่จะเห็นได้ว่าหลายฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy S8 นั้นมีความล้ำหน้าว่า iPhone 7 Plus อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น Bixby ที่ใช้งานได้ครอบคลุมกว่า Siri, การเสริมหน่วยความจำภายนอก, การรองรับระบบชาร์จเร็วและระบบชาร์จแบบไร้สาย

รวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการพัฒนาของผู้ผลิตยังต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับกับกระแสความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค โดยไม่สามารถฟันธงได้ว่าดีไซน์แบบไหนสวยกว่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าดีไซน์แบบไหนที่จะถูกใจใครละกัน...

เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานสำหรับ Galaxy S8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่มาพร้อมกับดีไซน์อันเรียบหรูดูพรีเมียมแตกต่างจากรุ่นที่ผ่านมาอย่าง Galaxy S7 พอสมควรทีเดียว 22 พ.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ