วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล็อกรางวัล? เส้นใหญ่มีจริง? ยุคทองนางงามไทย

คึกคักมากๆ เป็นยุคทองของการประกวดนางงามที่ไทยแลนด์จริงๆ เพราะเวทีประกวดนางงามมีเกิดขึ้นใหม่ๆ เยอะมาก ทั้งเวทีระดับจังหวัดระดับชาติ มีให้เลือกไปประกวด เพื่อตะกายดาวตามฝันที่อยากจะดัง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยสวยๆ กับอีกหนึ่งนางงามตัวแม่ตัวจริงของไทย ไข่มุก ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส Miss Thailand Universe 2552 ผ่านไปหลายปีแล้ว ไข่มุกยังคงเสน่ห์และความงดงามเอาไว้ได้ดีอยู่ โดยเฉพาะความคิดและมันสมองของไข่มุก น่าชื่นชมและน่าคิดตามไม่น้อยเลย

เวทีประกวดนางงามตอนนี้มีเยอะมากๆ เราจะเลือกประกวดเวทีไหนให้ได้มง! ให้ชนะ! ไข่มุกมีเคล็ดเด็ดที่จะบอกกับน้องนางงามอย่างไร? "การที่เราคิดจะไปประกวดทั้งทีนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่า เราควรที่ประกวดเวทีไหนดีนั้น ขั้นตอนแรกเราจะต้องตั้งเป้าหมายให้ได้ว่า เราจะต้องเป็นผู้ชนะ ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ต้องตั้งเป้าหมายให้สูงๆ ไว้ก่อน เพราะจากจุดนี้จะเกิดการพัฒนาตัวเองที่สูงสุดตามมาด้วย

การที่เราตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเป็นผู้ชนะนั้น จะทำให้เรามีจุดยืนจุดเริ่มต้น ทำให้เราสามารถแยกแยะจุดเด่นจุดด้อยของเราอย่างแท้จริงได้ และทำให้เราสามารถคิดได้ว่าจุดเด่นของเราที่มีอยู่ทั้งหมดนั้น รวมๆ กันแล้วเราเหมาะกับเวทีไหนมากที่สุด

จากการวิเคราะห์ทุกขั้นตอนของการประกวดนางงามในแต่ละเวที ตั้งแต่วันที่เริ่มรับสมัคร เก็บตัว รูปแบบการพรีเซนต์บนเวที และลักษณะของกองประกวด คนที่ชนะในปีก่อนๆ ว่าเขามีลักษณะอย่างไร และคำตอบที่ชนะใจคณะกรรมการในแต่ละปีเป็นอย่างไร ในความคิดของไข่มุกเอง แต่ละเวทีมีคาแรกเตอร์หรือลักษณะในการประกวดที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้นางงามในแต่ละเวทีมีลักษณะต่างกันไปด้วยดังนี้

เวทีนางสาวไทย Miss Thailand วิธีการประกวดและองค์ประกอบของการประกวด ทำให้เวทีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีรูปร่างขนาดเล็ก ดูเรียบร้อยมีเสน่ห์ อ่อนช้อยงดงามในแบบไทยๆ

เวทีมิสไทยแลนด์เวิล์ด Miss Thailand World วิธีการประกวดและองค์ประกอบ ทำให้เวทีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีความสวยในแบบฉบับของนางงามมากๆ คือ หน้าผม การแต่งตัว การตอบคำถาม การเดินที่งดงามแบบเฟมินีน (feminine) ในแบบบิวตี้ออฟโมเดิร์นเฟมินีน (beauty of modern feminine)

เวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand วิธีและองค์ประกอบของการประกวด ทำให้เวทีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีความเปรี้ยว เซ็กซี่ มั่นใจแบบสุดๆ ไปเลย

เวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ Miss Universe Thailand วิธีและองค์ประกอบของการประกวด ทำให้เวทีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีความงามในแบบฉบับของตัวเองสูง สวยนิ่งๆ และสวยเท่ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูงด้วย

จะเห็นได้ว่าในแต่ละเวทีมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะการจะเป็นนางงามที่ดีมีคุณภาพ ไม่ควรจะไปก๊อบคาแรกเตอร์ไปเลียนแบบบุคลิกลักษณะของใคร เราต้องสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวเราเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวประเภทไหนก็ตาม เพราะมันจะทำให้เราโดดเด่นขึ้นมาอย่างแท้จริง เป็นที่จดจำได้อย่างดี

พี่ไข่มุกยินดีให้คำแนะนำกับน้องๆ นางงามนะคะ และเป็นกำลังใจให้กับน้องนางงามที่กำลังจะเข้าประกวดในเวทีต่างๆ ด้วยค่ะ อย่าลืมนะคะ ไม่ว่าจะประกวดบนเวทีไหนก็ตาม ทุกเวทีต้องการเลือกสาวงามที่จะมาเป็นแรงบันดาลใจของสังคม เพราะฉะนั้นน้องๆ ทุกคนต้องมีประวัติที่ดี มีคุณธรรมจริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมที่ดีด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องนางงามเส้นใหญ่ และนางงามล็อกมง! เป็นสิ่งที่เราได้ยินๆ กันมาเกือบทุกปี สำหรับเวทีของไข่มุกที่เคยประกวดมา และเวทีประกวดนางงามระดับประเทศทุกๆ เวที ไข่มุกสามารถยืนยันได้เลยว่า ไม่มีการทำแบบนี้

ระบบแบบนี้อาจจะมีในเวทีประกวดเล็กๆ เท่านั้น แต่เราไม่ควรให้จิตใจของเราไปถูกกระทบกับความคิดและคำพูดแย่ๆ แบบนี้ เพราะมันจะทำให้เราไขว้เขว และทำให้จุดมุ่งหมายเป้าหมายของเราไม่ชัดเจน ทำให้เราคิดว่าประกวดไปก็เท่านั้น ไม่สามารถที่จะชนะได้ ที่สำคัญมันจะทำให้เราไม่เกิดการพัฒนาตัวเอง และจะทำให้เราหมดพลังในการประกวด

จริงๆ แล้วการประกวดสามารถพลิกผันได้เสมอ คิดดูนะคะถ้าคิดคุณว่าต้องชนะให้ได้!!! คุณเชื่อมั่นจริงๆ ว่าคุณทำได้!!! เมื่อนั้นแหละ คุณจะทำทุกๆ อย่าง ให้เต็มกำลังความสามารถเท่าที่มีอยู่ คุณจะดูเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด ฉลาดที่สุด มั่นใจที่สุด สามารถแสดงออกได้ดีที่สุดบนเวทีนั้นๆ ความคิดแบบนี้จะส่งผลให้คุณโดดเด่นที่เป็นประทับใจของคณะกรรมการในคืนวันรอบตัดสินตามไปด้วย

น้องๆ นางงามไม่ต้องไปกลัวคู่แข่งหรือไปกลัวตัวเต็ง ส่ิงที่ควรจะกลัวมากๆ คือการคิดลบๆ กับตัวเอง เพราะมันจะทำให้คุณหลุดโอกาส หมดโอกาสจะชนะที่ 1 ในรอบตัดสินการประกวดบนเวทีนั้นๆ จำเอาไว้นะคะ คนที่โดดเด่นที่สุด พร้อมที่สุด จะเป็นผู้ชนะ".

คึกคักมากๆ เป็นยุคทองของการประกวดนางงามที่ไทยแลนด์จริงๆ เพราะเวทีประกวดนางงามมีเกิดขึ้นใหม่ๆ เยอะมาก ทั้งเวทีระดับ 21 พ.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ