ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าของลิขสิทธิ์สุดทนเทปผี-ซีดีเถื่อน วอนปราบเด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2553 16:40 น.
  SHARE

  นายอลงกรณ์ พลบุตร

  เจ้าของสิทธิ์สุดทน ยื่น 330 บัญชีดำผู้ผลิต-ค้าเทปผีซีดีเถื่อนให้ “อลงกรณ์” ปราบ หลังประกาศจะจัดการขั้นเด็ดขาด พร้อมเสนอดีเอสไอสอบสวนเส้นทางการเงิน เหตุมีเงินสะพัดในธุรกิจเถื่อนกว่าหมื่นล้านบาท

  เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายชาตรี ชินวุฒิ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการะละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ปปท. ภาคเอกชน) เปิดเผยว่า เจ้าของสิทธิ์ ทั้งลิขสิทธิ์ กลุ่มเครื่องหมายการค้าและกลุ่มสิทธิบัตรทั้งในและต่างประเทศ ได้จัดทำทะเบียนประวัติผู้ค้าขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและที่ เกี่ยวข้อง เช่น สื่อลามกอนาจาร สินค้าหนีภาษีศุลกากร ซึ่งรวบรวมจากผู้ค้าในพื้นที่สีแดง 8 แห่ง และพื้นที่สีเหลือง 9 แห่ง ที่มีการขายสินค้าละเมิดมาก รวมทั้งสิ้น 330 รายชื่อ และได้จัดส่งให้นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์แล้ว โดยทั้ง 330 รายดังกล่าว มีตั้งแต่ผู้ผลิต ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีกที่มีการสร้างระบบเครือข่าย การจ้างเด็ก เยาวชน มาเป็นโล่มนุษย์เพื่อขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

  "ได้ยื่นบัญชีรายชื่อทั้ง 330 รายให้รมช.อลงกรณ์ไปแล้ว เพราะท่านได้ประกาศจะจัดการขั้นเด็ดขาดกับพวกค้าขายสินค้าละเมิดทรัพย์สิน ทางปัญญาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา หวังว่าจะจัดการอย่างจริงจัง เพราะทุกวันนี้ ของปลอมพบเห็นได้ หาซื้อได้ เหมือนเป็นของปกติในชีวิตคนไทยไปแล้ว" นายชาตรี กล่าว

  นอกจากนี้ ยังได้ส่งบัญชีรายชื่อทั้ง 330 ราย ไปให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อขอให้มีการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน เพราะในธุรกิจค้าขายสินค้าละเมิดมีเงินสะพัดกว่าหมื่นล้านบาท หากจับกุมได้แล้วจะต้องให้ชี้แจงการทำธุรกรรมทางการเงินว่าได้มาอย่างไร ใช้ไปอย่างไร และมีการเสียภาษีหรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังได้ขอให้ตรวจสอบการลักลอบนำเข้าสินค้าละเมิดตามแนวชายแดน เพราะปัจจุบันได้ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และลักลอบส่งกลับเข้ามาขายในประเทศ เช่น เสื้อผ้า เครื่องหนัง นาฬิกา งานเพลงและภาพยนตร์ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:25 น.