วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเชียงใหม่-ลำพูน เข้าช่วยชาวบ้านหลังน้ำลด เตรียมรับมือฝนหนักรอบใหม่

ทหารจากกองบิน 41 มทบ.33 เร่งช่วยทำความสะอาดเมืองเชียงใหม่หลังน้ำลด ขณะที่ ผู้ว่าฯ ให้ทุกหน่วยงานใช้น้ำท่วมครั้งนี้เป็นกรณีศึกษา เตรียมรับมือฝนตกหนัก 25-27 พ.ค.นี้ ส่วนที่ กกล.รส.ลำพูน ร่วมกับชาวบ้านลุยรื้อซากเศษไม้ หลังไหลมาทับถมฝาย หวั่นพังชำรุดเสียหายและอาจทำให้เกิดน้ำท่วมได้ พร้อมขอเชิญชวนจิตอาสานำกำลังช่วยชาวบ้านด้วย ก่อนที่ฝนจะตกลงมาซ้ำอีกรอบ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พ.ค. 60 ทหารจากกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เข้ามาช่วยทำความสะอาดสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ถนนศรีดอนไชย ในเขตเทศาบาลนครเชียงใหม่ หลังจากถูกน้ำท่วมเสียหายไปจำนวนมาก ทั้งบ้านพักของเจ้าหน้าที่ และห้องเก็บของอุปกรณ์สื่อเผยแพร่ประชาชน หน้ากากอนามัย/ถุงยางอนามัย ทางทหารต้องช่วยกันนำวัสดุที่ถูกน้ำท่วมออกมากองรวมกันข้างนอก เพื่อรอการนำไปทำลาย กำลังอีกส่วนก็เข้าไปทำความสะอาดโคลนและเศษขยะที่ไหลลอยมากับน้ำ เพื่อเตรียมเปิดคลินิกให้บริการประชาชนต่อไป

ส่วนทหารจาก มทบ.33 และกองพันพัฒนาที่ 3 และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซม พร้อมเคลื่อนย้ายวัสดุอุปกรณ์การเรียน ร.ร.เทศบาลวัดศรีปิงเมือง ถนนศรีปิงเมือง ที่ถูกน้ำท่วมวานนี้เสียหายอย่างหนักเช่นกัน คาดว่าวันจันทร์จะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกคณะทำงาน กองอำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จังหวัดเชียงใหม่เข้าหารือ ใช้เหตุน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นกรณีศึกษา เพื่อเตรียมรับมือฝนตกหนักใน วันที่ 25-27 พ.ค. 60 ที่ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่าประมาณคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากอีกระลอก จึงขอหน่วยที่เกี่ยวข้องให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชุมชนริมคลองแม่ข่า และในพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมถึงเตรียมความพร้อมรับมือกับน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นอีก และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการในที่ประชุมให้หน่วยงานชลประทานเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เร่งขุดลอกทางระบายน้ำ ปรับผิวจราจร และขุดลอกผักตบชวาในคลองแม่ข่าให้น้ำไหลได้สะดวก รวมทั้งยังได้เน้นย้ำการช่วยเหลือ ลำเลียง และหาจุดพักพิงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง และผู้ประสบภัยชั่วคราว พร้อมทั้งให้ทุกหน่วยงานทำงานบูรณาการร่วมกัน และมีการทบทวนแผนปฏิบัติการเตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี 2559 ซึ่งมีการมอบหมายหน้าที่แบ่งผู้รับผิดชอบ จุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำอย่างชัดเจน เพื่อเกิดเหตุน้ำท่วมในเขตเมืองแต่ละหน่วยประสานดำเนินการได้ทันที

ขณะที่ บริเวณฝายห้วยตั้ง หมู่ที่ 2 ตำบลป่าพลู อำเภอบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน นายมนัส อ่ำทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายสมาน กองแก้ว นายอำเภอบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน และ ร.อ.ชูศักดิ์ ปัญญาแก้ว รอง ผบ.ร้อย.รส.ที่ 3 (ร.7 พัน.2) จ.ลำพูน นำกำลังทหารร่วมกับชาวบ้าน กำจัดท่อนไม้และซากกิ่งไม้ที่ถูกน้ำพัดมากองปิดกั้นบริเวณหน้าฝายอย่างหนาแน่น สืบเนื่องจากฝนตกหนักในระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดท่อนไม้และซากกิ่งไม้จำนวนมากมาทับถมกองบริเวณหน้าฝายห้วยตั้ง ทำให้กีดขวางทางน้ำ ส่งผลให้น้ำไหลผ่านไม่สะดวก และอาจทำให้ฝายพังเสียหายได้ เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ได้ร่วมกันลากเอาท่อนไม้และซากกิ่งไม้ออกจากบริเวณหน้าฝายดังกล่าวออก ขณะนี้สามารถกำจัดท่อนไม้และซากกิ่งไม้ออกไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว และกำลังเร่งกำจัดอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีเศษกิ่งไม้มากมาทับถมหนาแน่น จึงขอเชิญชวนประชาชน กลุ่มอาสาสมัคร และผู้มีจิตอาสา ได้ร่วมกันกำจัดท่อนไม้และซากกิ่งไม้ออกจากบริเวณหน้าฝายห้วยตั้งด้วย ทั้งนี้ เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อจะได้ทำให้น้ำไหลผ่านสะดวกโดยเร็ว

พ.อ.นพดล คามเกตุ รองเสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน กล่าวว่า ตอนนี้ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เตรียมพร้อมในเรื่องของกำลังเพื่อเข้าช่วยเหลือชาวบ้านหากพื้นที่ไหนมีการร้องขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายข้าวของ หรือกำจัดเศษวัชพืชที่ไหลมากับน้ำ ที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมในการอพยพราษฎร หากมีการสั่งการ หรือมีการแจ้งเตือนว่าพื้นที่เสี่ยงภัยจะถูกน้ำป่า หรือดินโคลนถล่ม หรือภัยพิบัติต่างๆ ทางทหารเราก็จะเข้าดำเนินการทันที เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์ ลดการสูญเสีย

ด้าน นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน แจ้งว่า ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลังฝนตกติดต่อกันนานหลายวัน ขณะนี้ทำให้แม่น้ำสายสำคัญในลำพูนมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยที่ผ่านมาขณะที่มีฝนตกได้เกิดน้ำป่าไหลลงมายังแม่น้ำสายสำคัญ แต่ก็ยังไม่ไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านจนได้รับความเดือดร้อนแต่อย่างใด มีเพียงเศษไม้ที่ไหลมาปิดทับทางน้ำ ที่ อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เท่านั้น ซึ่งชาวบ้าน ผู้นำหมู่บ้าน หน่วยงานทหาร ได้เข้าช่วยเหลือจนสามารถเปิดเส้นทางน้ำไหลได้สะดวกแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมโดยเฉพาะเครื่องไม้เครื่องมือไว้รอ หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินก็จะเข้าดำเนินการได้ทันที.

ทหารจากกองบิน 41 มทบ.33 เร่งช่วยทำความสะอาดเมืองเชียงใหม่หลังน้ำลด ขณะที่ ผู้ว่าฯ ให้ทุกหน่วยงานใช้น้ำท่วมครั้งนี้เป็นกรณีศึกษา เตรียมรับมือฝนตกหนัก 25-27 พ.ค.นี้ ส่วนที่ กกล.รส.ลำพูน ร่วมกับชาวบ้านลุยรื้อซากเศษไม้ 20 พ.ค. 2560 11:19 20 พ.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ