วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดช้ำ! ชาวนาอ่างทอง ถูกขโมยเครื่องสูบน้ำเครื่องมือหากิน

ชาวนาอ่างทอง ถูกคนร้ายอาศัยจังหวะคนเฝ้าไม่อยู่ แอบขโมยเครื่องสูบน้ำที่ใช้ทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวในช่วงฤดูทำนา หลังต้องหยุดไปในช่วงภัยแล้ง คาดคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน เนื่องจากเครื่องสูบน้ำมีน้ำหนักมาก

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 20 พ.ค. ร.ต.อ.บรรจบ จ้อยศรีเกตุ รองสารวัตรสอบสวน สภ.วิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ได้รับแจ้งเหตุจาก นายสุวัฒน์ เอี่ยมแข อายุ 48 ปี ว่าเครื่องสูบน้ำของตนเอง จำนวน 1 เครื่อง ที่ตั้งเครื่องสูบน้ำอยู่ข้างที่นาใกล้เคียง องค์การบริหารส่วนตำบลยี่ล้น บริเวณริมถนนสายโพธิ์พระยา–ท่าเรือ หมู่ที่ 6 ตำบลยี่ล้น อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ได้มีคนร้ายอาศัยจังหวะที่คนเฝ้าไม่อยู่ แอบมาถอดนอตแล้วขโมยเอาเครื่องสูบน้ำไป โดยเหตุเกิดเวลาประมาณ 17.10 น. ของเมื่อวานนี้ 19 พ.ค. 60 หลังได้รับแจ้งจึงได้รีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิรัตน์ ด้วงสำรวย รอง ผกก.สส.สภ.วิเศษชัยชาญ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.วิเศษชัยชาญ ในที่เกิดเหตุพบเพียงแต่ท่อพญานาคที่ชาวนาใช้ในการสูบน้ำทางการเกษตร และแท่นวางเครื่องสูบน้ำที่ถูกตอกหลักตรึงไว้อยู่บนคันนา ใต้แท่นเครื่องพบนอตแท่นเครื่องสูบน้ำจำนวนหลายตัวตกอยู่บนพื้นดิน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายรูปและเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวน นายสุวัฒน์ ให้การว่า ตนเองได้เช่าพื้นที่ทำนา จำนวน 32 ไร่ หลังหยุดทำนาในช่วงภัยแล้ง เข้าสู่ฤดูฝนทำให้มีน้ำทำนา ตนเองและญาติๆ จึงได้ใช้รถไถนาตีเทือกหว่านข้าวลงในแปลงนา ซึ่งในช่วงนี้มีฝนตกชุกแทบทุกวัน ทำให้น้ำฝนเข้าไปขังในแปลงนา ตนเองหวั่นทำให้ข้าวที่หว่านลงไปได้รับความเสียหาย จึงได้นำเครื่องสูบน้ำของตนเอง ยี่ห้อยันมาร์ รุ่น 120 ดีไอ สีทอง ขนาด 12 แรงม้า ที่ใช้มากว่า 5–6 ปี แล้ว ที่ซื้อมาในราคากว่า 5 หมื่นบาท นำมาตั้งเพื่อสูบน้ำออกจากนาไม่ให้ท่วมต้นอ่อนของข้าวจนเสียหาย

ขณะที่ได้ตั้งสูบน้ำวันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว โดยปกติในช่วงเย็นตนเองก็จะมาเก็บเครื่องสูบน้ำกลับบ้าน ซึ่งในแต่ละวันจะฝากญาติให้ช่วยเฝ้าเครื่องสูบน้ำให้โดยจะเข้ามาดูแทบจะทุกชั่วโมง เพราะจะต้องมาจุดประทัดไล่นกไม่ให้ลงมากัดกินต้นอ่อนในแปลงนาข้าว

ซึ่งตนเองคาดว่าคนร้ายน่าจะอาศัยจังหวะที่ญาติของตนเองออกไปเอากับข้าว แอบมาถอดนอต ขโมยเอาเครื่องสูบน้ำหายไป เมื่อกลับมาไม่พบจึงได้โทรศัพท์บอกตนเองให้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ด้าน ร.ต.อ.บรรจบ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้เสียหายให้การว่าสังเกตเห็นรถบรรทุกพ่วงไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาจอดอยู่บริเวณริมถนนดังกล่าวในช่วงเช้ามา 3 วันแล้ว และมีรถกระบะมาจอดก่อนที่เครื่องสูบน้ำจะหายไป ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ คาดคนร้ายต้องมีไม่ต่ำกว่า 2 คน เนื่องจากเครื่องสูบน้ำมีน้ำหนักมาก และจะติดตามตรวจกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายผ่าน เพื่อสืบสวนหาตัวกลุ่มคนร้ายรายนี้นำมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

ชาวนาอ่างทอง ถูกคนร้ายอาศัยจังหวะคนเฝ้าไม่อยู่ แอบขโมยเครื่องสูบน้ำที่ใช้ทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวในช่วงฤดูทำนา หลังต้องหยุดไปในช่วงภัยแล้ง คาดคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 คน เนื่องจากเครื่องสูบน้ำมีน้ำหนักมาก 20 พ.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ