วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลย ท่วมหนักในรอบ 100 ปี เร่งออกช่วยเหลือประชาชน

โล่งอก!! น้ำที่ท่วมขังใน อ.ด่านซ้าย ที่เจอฝนถล่ม และทำให้น้ำเอ่อล้นหนักสุดในรอบ 100 ปี ขณะนี้ได้เร่ิมลดระดับ ขณะที่ เจ้าหน้าที่เร่งออกช่วยเหลือชาวบ้านเก็บสิ่งของ ส่วน อ.เชียงคาน ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขนย้าย อพยพผู้ป่วย คนชรา สิ่งของ สัตว์เลี้ยงไปยังที่ปลอดภัย...
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 พ.ค. 60 จากสภาพน้ำป่าไหลจากภูเขาที่ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ไหลลงแม่น้ำหมัน ผ่าน อ.ด่านซ้าย ทำให้น้ำล้นเอ่อแม่น้ำหมัน เข้าท่วม อ.ด่านซ้าย หนักสุดในรอบ 100 ปี เป็นครั้งที่ 3

ทำให้เขตเทศบาลตำบลด่านซ้ายท่วมร้านค้า บ้านเรือนประชาชน หน่วยราชการ จมน้ำกว่า 30-50 ซม. จนได้รับความเดือดร้อน นายพรชัย ถมกระจ่าง รอง ผวจ.เลย พร้อมด้วย นายประยูร อรัญรุจ นอภ.ด่านซ้าย หน.ส่วนราชการ ออกตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพให้ราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย บ้านนาเวียง และ ต.นาดี ต.นาหอ อ.ด่านซ้าย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ฝนไม่ตก น้ำจากต้นน้ำทาง ต.กกสะทอน น้ำลดลงเป็นปกติแล้ว ในเขต ทต.ด่านซ้าย ลดลงเหลือเกือบหมดแล้ว ตามถนนสายแก้วอาสา ตลาดเข้าสู่ภาวะปกติ รถสามารถสัญจรไปมาได้ปกติ หน่วยราชการ อ.ด่านซ้าย ยังคงมีน้ำขัง 30 ซม. สภ.ด่านซ้าย ร.ร.อนุบาลด่านซ้าย ไปรษณีย์ กศน. จนท.เร่งทำความสะอาดสถานที่ราชการ

ส่วนบ้านเรือนและร้านค้า สมาชิก อส.อ.ด่านซ้าย ทพ.2108 สภ.ด่านซ้าย ปภ.อ.ด่านซ้าย จัดเจ้าหน้าที่ช่วยกันทำความสะอาด ขนเศษขยะที่กีดขวางทางน้ำไหลใต้สะพานเพื่อระบายน้ำให้เร็ว ล้างทำความสะอาดถนน ส่วน ต.นาหอ ต.นาดี ต.ปากหมัน ระดับน้ำลดลงมากแล้ว และระดับน้ำเริ่มเพิ่มขึ้น ส่วนปลายน้ำ ที่บ้านนาข่า ต.ปากหมัน ที่จะไหลลงสู่ลำน้ำเหือง ที่กั้นระหว่างชายแดนไทย-ลาว

เบื้องต้น ความเสียหายจำนวน 5 ตำบล ประมาณ 70 หมู่บ้าน ไม่มีบุคคลใดบาดเจ็บและเสียชีวิต และระดับน้ำในเขตเทศบาลเมืองเลย อ.เมืองเลย จ.เลย น้ำลดลงเกือบปกติแล้ว เส้นทางสัญจร ในเขตเทศบาลเมืองเลย ใช้ได้สะดวก เหลือบริเวณหน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย บางส่วน ที่ระดับน้ำสูง 5-10 ซม. คาดว่าก่อนเที่ยงวันนี้ ระดับน้ำจะลดลงสู่สภาวะปกติครับ

สำหรับพื้นที่ปลายน้ำคือ อ.เมืองเลย มวลน้ำยังคงท่วมพื้นที่บางหมู่บ้านของ ต.ชัยพฤกษ์ ต.นาอ้อ ต.ศรีสองรัก อ.เมืองเลย และมวลน้ำบางส่วนเข้าเขตพื้นที่ของ ต.ธาตุ ต.หาดทรายขาว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย แล้ว ระดับน้ำสูงขึ้นค่อนข้างเร็ว อ.เชียงคาน ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขนย้ายและอพยพผู้ป่วย คนชรา สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ไปยังที่ปลอดภัย.

โล่งอก!! น้ำที่ท่วมขังใน อ.ด่านซ้าย ที่เจอฝนถล่ม และทำให้น้ำเอ่อล้นหนักสุดในรอบ 100 ปี ขณะนี้ได้เร่ิมลดระดับ ขณะที่ เจ้าหน้าที่เร่งออกช่วยเหลือชาวบ้านเก็บสิ่งของ ส่วน อ.เชียงคาน ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ 20 พ.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ