วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่หมด! ลูกหนี้เจ๊สุ นายทุนโหด แห่แจ้งความเพิ่มกว่า 50 ราย

เหยื่อนายทุนดอกโหด ยังคงเข้าร้องทุกข์เพิ่มรวมกว่า 50 ราย ส่วนใหญ่เป็นปัญหาทำสัญญาเงินกู้ขึ้น 2 ฉบับ ด้าน ปปง.กำชับให้สอบสวนคดีแบบรัดกุม เพื่อความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

วันที่ 20 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด หลังมีการจับกุม นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นนายทุนเงินกู้รายใหญ่ และเป็นเจ้าของกิจการโชว์รูมจำหน่ายรถจักรยานยนต์ รายใหญ่ของ จ.นครพนม ที่มีสาขาจำนวนมาก ในพื้นที่ จ.นครพนม และจังหวัดใกล้เคียงมากกว่า 20 สาขา

จากการสอบสวนขยายผลจับกุม ในข้อหากระทำความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 60 ที่ผ่านมา หลังชาวบ้านเข้าแจ้งความร้องทุกข์ว่า นายทุนดังกล่าวเอารัดเอาเปรียบในการปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด

ล่าสุดที่ สภ.เมืองนครพนม หลังมีการจับกุมเจ้าแม่เงินกู้รายนี้ พบว่ายังคงมีประชาชน ลูกหนี้จากหลายจังหวัด นำเอกสารหลักฐานเดินทางมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อร้องทุกข์ดำเนินคดี ซึ่งมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความรวมแล้วกว่า 50 ราย

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าส่วนใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องของการทำสัญญา ในลักษณะเดียวกัน คือ มีการทำสัญญาเงินกู้ขึ้นเป็น 2 ฉบับ โดยฉบับแรกจะเป็นสัญญาเงินกู้วงเงินจริง ส่วนฉบับที่ 2 จะเป็นสัญญาวงเงินค้ำประกัน พอผิดสัญญาชำระ จะมีการนำสัญญาทั้ง 2 ฉบับ มารวมยอด มีวงเงินรายละประมาณ 1 แสนถึง 1-2 ล้านบาท เพื่อทำการฟ้องร้องยึดทรัพย์สิน บังคับคดี โฉนดที่ดินที่นำมาจำนอง

ซึ่งทางตำรวจได้เร่งสอบสวนตรวจสอบเอกสารหลักฐาน แยกเป็นรายไป เนื่องจากบางรายหากเป็นสัญญาเงินกู้ที่ถูกต้อง จะไม่สามารถดำเนินคดีได้ และบางส่วนในการกู้ยืมในสัญญา จะต้องมีการชำระหนี้ตามกฎหมาย นอกจากที่มีปัญหาที่เจ้าหนี้ลงในสัญญาเกินความเป็นจริง

ขณะเดียวกัน ทางด้าน พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิ์เดชไพบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ลงพื้นที่ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ ปปง. กำชับให้มีการสอบสวนดำเนินคดีแบบรัดกุม และให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานเสนอต่อ ปปง.ทำการตรวจสอบ เกี่ยวกับการทำธุรกิจ เส้นทางการเงิน การเสียภาษี และประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลือลูกหนี้ตามขั้นตอน

และแจ้งไปยังประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนให้มาติดต่อประสานงานแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองนครพนม ส่วนการดำเนินคดีจะต้องรอการสอบสวน สรุปสำนวน นำส่งอัยการ ตามขั้นตอนต่อไป.

เหยื่อนายทุนดอกโหด ยังคงเข้าร้องทุกข์เพิ่มรวมกว่า 50 ราย ส่วนใหญ่เป็นปัญหาทำสัญญาเงินกู้ขึ้น 2 ฉบับ ด้าน ปปง.กำชับให้สอบสวนคดีแบบรัดกุม เพื่อความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย 20 พ.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ