วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแล้ว! ส.อบต.บ้านใหม่ 'งาบเด็ก' อ้างผวจ.แม่ฮ่องสอน

มท.คืนเก้าอี้‘สืบศักดิ์’

“ศรีวราห์” บุกจับ ส.อบต.บ้านใหม่ คาบ้านกำนันดังย่านบางใหญ่ หลังมีหลักฐานเชื่อมโยงมัดตัวซื้อกามเด็กในเมืองสามหมอก คุมตัวสอบสารภาพสิ้น ก่อนก่อเรื่องฉาวดื่มสุราจนเมา ติดต่อแม่เล้าซื้อบริการเด็ก อ้างตัวเป็นผู้ว่าฯ แล้วยังโชว์ภาพสวมชุดข้าราชการจนเด็กหลงเชื่อ ด้านพ่อเมืองแม่ฮ่องสอนถอนหายใจโล่งอกหลังความจริงปรากฏ ยอมรับเป็นเรื่องกรรมเก่า ขณะที่ มท.1 เผย ผลสอบไม่พบหลักฐาน ผวจ.แม่ฮ่องสอนซื้อบริการเด็กชี้ให้กลับไปทำงานอีก 2 สัปดาห์ พร้อมจ่อตั้ง กก.สอบวินัย ส.อบต.บ้านใหม่

เริ่มคลายปมแล้วคดีซื้อกามเด็กใน จ.แม่ฮ่องสอน ตำรวจเร่งหาหลักฐานมัดตัวผู้กระทำผิดพุ่งเป้าไปที่สมาชิก อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี หลังมีหลักฐานการเบิกงบใช้จ่ายเข้าพักที่ธนโชติรีสอร์ท อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ระบุพ่อเมืองแม่ฮ่องสอนพ้นผิดไม่ติดใจในคดี ส่วนจะมีความผิดฐานปล่อยปละละเลยหรือไม่ เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครอง ขณะที่นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ออกหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงแจงความบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวข้องคดีซื้อกามเด็ก เรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำความจริงให้ปรากฏแก่สังคมโดยเร็ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 พ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่ สภ.บางแม่นาง จ.นนทบุรี พร้อมคณะทำงาน เพื่อร่วมสอบปากคำเจ้าหน้าที่สมาชิก อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี หลังพนักงานสอบสวนแจ้งหนังสือให้มาพบเพื่อสอบปากคำคดีซื้อกามเด็กใน จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีพนักงานสอบสวนจากตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรภาค 1 ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่อำเภอบางใหญ่ ทหาร ปตอ.1 พัน.6 ร่วมสอบปากคำ แต่เมื่อถึงเวลา 09.00 น. ตามนัด กลับไม่มีสมาชิก อบต.บ้านใหม่ และนายก อบต.บ้านใหม่ เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 44/3 หมู่ 3 ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เป็นบ้านของนายพนม พึ่งสุขแดง กำนันตำบลบ้านใหม่ คุมตัวนายชูชาติ หรือช้าง พ่วงจีน อายุ 56 ปี สมาชิก อบต.บ้านใหม่ เป็นผู้ต้องสงสัยมาสอบสวนที่ สภ.บางแม่นาง ขณะเดียวกัน มีสมาชิก อบต.บ้านใหม่ เดินทางเข้ามาแสดงตัวกับตำรวจ สภ.บางแม่นาง รวม 15 คน พนักงานสอบสวนแบ่งแยกห้องสอบปากคำห้องละ 4 คน

จากการสอบสวนนายชูชาติสารภาพว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.59 คณะ อบต.บ้านใหม่ เดินทางไปดูงานเข้าพักที่ธนโชติรีสอร์ท จ.แม่ฮ่องสอน ติดต่อแม่เล้าเรียกซื้อบริการเด็กหญิงให้มาส่งที่ห้อง เมื่อเด็กเข้ามาในห้องถามตนว่าทำงานอะไร ขณะนั้นมีอาการเมาสุราพูดเล่นอ้างตัวเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน พร้อมนำรูปถ่ายในโทรศัพท์มือถือแต่งชุดข้าราชการให้เด็กดูเพื่อยืนยัน เด็กจึงเข้าใจว่าตนเป็นผู้ว่าฯจริง ตนขอโทษท่านผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ที่ทำให้เสียชื่อเสียง คาดไม่ถึงว่าจะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายตามมา

จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางไปที่ อบต.บ้านใหม่ เข้าพบกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอตรวจสอบเอกสารการเบิกจ่ายเงินงบประมาณในการเดินทางไปดูงานที่ จ.แม่ฮองสอน เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านใหม่ นำเอกสารดังกล่าวมาตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ไปดูงานเพียง 20 คน ก่อนหน้านี้ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านใหม่ ไปดูงาน 23 คน ข้อมูลไม่ตรงกัน เพื่อให้เกิดความกระจ่างตำรวจขอเอกสารทั้งหมดไปตรวจ สอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี เดินทางกลับมาที่ สภ.บางแม่นาง เพื่อสอบข้อเท็จจริงกับนายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ เรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ นายวสุชี้แจงว่า สมาชิกลงชื่อเดินทางไปดูงานจริงตามที่แจ้ง แต่เกิดปัญหาทางบ้านของสมาชิก 3 คน ไม่ สามารถเดินทางร่วมไปกับคณะ แต่มีคนขับรถและเจ้าหน้าที่ของ อบต.บ้านใหม่ เดินทางไปแทน ตนทำเรื่องคืนเงินที่เบิกจ่ายไปแล้ว ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ถามหาหลักฐานการคืนเงิน ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดการปะทะคารมกันขึ้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า นายชูชาติ พ่วงจีน สมาชิก อบต.บ้านใหม่ สารภาพว่าแอบอ้างตัวเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน ยืนยันหลักฐานทั้งหมดไม่มีความเกี่ยวข้องกับนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ตำรวจไม่เคยบอกว่าผู้ว่าฯ มีความผิด เพียงแต่บอกว่ามีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ การชั่งน้ำหนักพยานแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ขณะนี้สั่งการให้ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ให้เร่งรัดทำสำนวนสั่งไม่ฟ้อง ผวจ.แม่ฮ่องสอน และเสนอพนักงานอัยการไปตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี กล่าวว่า สั่งการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยจะยึดเอาผลการสอบสวนของตำรวจภาค 5 เป็นหลัก ส่วนการลงโทษนั้นต้องรอผลสอบสวนเสร็จเรียบร้อยก่อน หากพบว่ามีการ กระทำผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา ก็จะดำเนินการลงโทษตามบทบัญญัติของกระทรวงมหาดไทย ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหาอยู่ในระหว่างการสอบปากคำ หลังสอบปากคำเสร็จแล้วจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากนั้นทางพนักงานสอบสวนจะนัดผู้ที่ถูกกล่าวหาไปผัดฟ้องฝากขังต่อไป

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ น.ส.อังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิชายหญิงก้าวไกล พร้อมตัวแทนมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิเพื่อการพัฒนาการเด็กรวม 20 คน ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิ-พราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เพื่อร้องเรียนกรณีที่ ผบช.ภ.5 นำภาพชุดสอบสวนทำการสอบปากคำพยานคดีค้า ประเวณี จ.แม่ฮ่องสอน และเปิดเผยชื่อพยาน และผู้รับผิดชอบพยานต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม มี พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร.เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

น.ส.อังคณาเปิดเผยว่า เครือข่ายต้องการเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งเรื่องนี้ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการเพื่อลดข้อครหา และเพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย เพราะเรื่องนี้มีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดรวมทั้งตำรวจด้วย มองว่าพยานสำหรับคดีค้ามนุษย์เป็นบุคคลที่มีความสำคัญในคดี ควรคุ้มครองให้พยานได้รับความปลอดภัย การให้ข้อมูลกับตำรวจเพื่อเป็นเบาะแสเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้าน พล.ต.ต.ทรงพลกล่าวว่า เตรียมนำเรื่องนี้รายงานต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ยืนยันเจ้าหน้าที่กระทำการทุกอย่างตามกระบวนการกฎหมายด้วยความรอบคอบ พร้อมเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องโดยไม่ยกเว้น

ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการสอบข้อเท็จจริง นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ว่า นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนรายงานว่า ผลการสอบ ผวจ.แม่ฮ่องสอน และบุคคลในพื้นที่รวมทั้งผู้เสียหาย ไม่พบหลักฐานที่จะต้องดำเนินการสอบทางวินัย ผวจ.แม่ฮ่องสอน ส่วนคดีอาญาขอให้เป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หากมีความคืบหน้าในส่วนของคดีอาญา ก็จะนำส่วนนี้มาดำเนินการสอบทางวินัยต่อไป เมื่อถามว่าในเมื่อผลสอบ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ไม่ผิด จะมีคำสั่งให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดเดิมหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ยัง ขอหารือกับทางปลัดกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องการสอบสวนกรณีที่ อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี เรื่องนี้ ผวจ.นนทบุรี แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน มีนายอำเภอบางใหญ่เป็นผู้ดำเนินการ แต่การดำเนินคดีอาญาทราบจากตำรวจว่าทาง อบต.บ้านใหม่ น่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องในเรื่องการค้ามนุษย์จริง ดังนั้น หากมีประเด็นแบบนี้ จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ขณะที่ทางอาญาก็ให้เป็นเรื่องตำรวจดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 15.15 น. ที่ห้องประชุม 2 กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ร่วมแถลงผลสอบกรณีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเด็กหญิงใน จ.แม่ฮ่องสอน นายกฤษฎากล่าวว่า 1.จากที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตรวจสอบข้อเท็จจริงใช้เวลาสอบสวน 30 วัน มีพยานในพื้นที่ พยานแวดล้อม พยานผู้รู้เห็นและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 29 ปาก ทั้งนี้ เบื้องต้นนายสืบศักดิ์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 2.ที่มีการกล่าวอ้างว่านายสืบศักดิ์เดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอน วันที่ 22-23 ก.ย.59 นายสืบศักดิ์นำพยานหลักฐานว่าวันเวลาดังกล่าวเข้าอบรมอยู่ที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้สั่งให้คณะกรรมการไปตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่เดินทางในเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไป จ.เชียงใหม่ และจาก จ.เชียงใหม่ไป จ.แม่ฮ่องสอน ก็ไม่พบรายชื่อของนายสืบศักดิ์เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

นายกฤษฎากล่าวต่อว่า 3.ที่มีการกล่าวหาว่ามีการจัดเด็กไปให้บริการในงานเลี้ยงต้อนรับ ผวจ.แม่ฮ่องสอนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในวันที่ 1 ต.ค.59 คณะกรรมการลงพื้นที่ไปสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกคนต่างให้การตรงกันว่า การจัดเลี้ยงต้อนรับนั้น จัดที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่รีสอร์ต และภายในงานเลี้ยงมีเพียงการผูกข้อมือตามประเพณี ไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด และ 4.จากการสอบปากคำเด็กหญิง 2 ราย เป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่า เด็กหญิงทั้ง 2 คนยืนยันว่า นายสืบศักดิ์ไม่ได้ซื้อบริการ เจ้าหน้าที่ให้ชี้ภาพ เด็กหญิงทั้งคู่ก็ไม่ได้ชี้ภาพนายสืบศักดิ์แต่อย่างใด พิจารณาแล้วเห็นว่า เรื่องดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสอบวินัย ผวจ.แม่ฮ่องสอน ขอสั่งยุติเรื่องดังกล่าวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า จะส่งตัว ผวจ.แม่ฮ่องสอนกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน อีกหรือไม่ นายกฤษฎาตอบว่า ขณะนี้นายสืบศักดิ์มาช่วยราชการยังติดพันงานอยู่ คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีคำสั่งให้นายสืบศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตามเดิม เพราะตาม กฎหมายแล้ว นายสืบศักดิ์ยังคงมีตำแหน่งเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องเอกสาร คาดว่าประมาณอีก 1-2 วัน จะแจ้งเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป ขณะนี้แจ้งไปทางวาจาแล้ว

เมื่อถามถึงกรณี อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ นายกฤษฎาตอบว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวน ทั้งนี้ตามกฎหมายสมาชิก อบต.บ้านใหม่ ไม่ใช่ข้าราชการพลเรือน อยู่ภายใต้กฎหมายท้องถิ่น มี ผวจ.นนทบุรี กำกับโดยตรง หากมีการกระทำความผิด ผวจ.นนทบุรี จะเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย

ด้านนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบ เรื่องที่ อบต.บ้านใหม่ รับสารภาพว่าเป็นผู้ซื้อบริการเด็กหญิงที่ค้าประเวณี แต่ตอนนี้ก็ไม่รู้สึกอะไรเฉยๆ แล้ว มานั่งสวดมนต์อยู่ที่วัดสุทัศน์ เป็นชาวพุทธก็มาสวดมนต์ อย่างไรก็ตาม คิดว่าถ้าเป็นเช่นนั้นก็ดีแล้ว โล่งใจขึ้น ส่วนที่ผ่านมาถือว่าเป็นเคราะห์ใหญ่ เมื่อตนกลับ จ.แม่ฮ่องสอน ทุกส่วนราชการจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ที่ผ่านมาก็ดำเนินการมาตลอด ต้องเข้มงวดขึ้น ต้องทำให้ประเทศชาติดีขึ้น ส่วนเรื่องระบบราชการที่ใครทำอะไรผิดก็ว่ากันไป และไปแก้ไข ทุกคนมีสิทธิ์ผิดพลาดได้ เมื่อผิดพลาดก็ต้องอภัยให้กัน เพราะเวรย่อมระงับ ด้วยการไม่จองเวร ไม่โทษใคร ขณะนี้จะต้องรอคำสั่งกลับไปทำงานที่ จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อไปดูแลประชาชนและส่วนราชการต่อไป

ขณะที่นายประเสริฐ ประดิษฐ์ ประธานสภาพลเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากการประชุมของกลุ่มสมาชิกสภาพลเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีข้อสรุปเชิงนโยบายต่อการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และค้าประเวณีในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งในระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว คาดว่าจะส่งผลให้ จ.แม่ฮ่องสอน เป็นพื้นที่นำร่องในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และการทำผิดกฎหมายอื่นๆ อย่างครบวงจร จะนำข้อเสนอดังกล่าวส่งผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลรับทราบต่อไป

ส่วนนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ช่วยราชการ กอ.รมน.จังหวัดแม่ฮ่องสอน และเป็นประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนจะเดินหน้าเอาผิดกับ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ในข้อหาที่ยื่นกับ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปแล้ว ถึงแม้จะไม่มีความผิดฐานซื้อบริการเด็กหญิงสาว ก็จะเอาผิดในข้อหาการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 ในฐานะเป็นประธานคณะอนุกรรมการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหา การค้ามนุษย์ของจังหวัด เพราะผู้เสียหายเคยมาร้องทุกข์ต่อทางจังหวัดในคดีนี้ แต่ไม่มีความคืบหน้าอะไร นอกจากนี้ ยังมีการตัดคำให้การของเด็กสาว ผู้เสียหายต่อพนักงานสอบสวนที่จังหวัดแต่งตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 ประเด็นนี้ถือว่าสำคัญ พร้อมปล่อยให้มีการค้ามนุษย์หรือค้าประเวณีเกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งหมดตนมีเอกสารร้องทุกข์กล่าวโทษรวม 15 แผ่น