วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกป้อมมหากาฬวันนี้บ้านไหนอนุรักษ์

กทม.ย้ำอีกหนอนุรักษ์แต่บ้าน-คนต้องย้ายออก-จัดสวนคืบหน้า 80%

ที่ป้อมมหากาฬ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2560 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงสวนหย่อมบริเวณป้อมมหากาฬ ฝั่งริมคลองหลอด ภายหลังมีการรื้อย้ายบ้านบางส่วนบนพื้นที่ 300 กว่าตารางวา ออกไปแล้ว รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ขณะนี้การปรับปรุงมีความคืบหน้า 80% ทั้งนี้ ได้กำชับเจ้าหน้าที่ ดูแลต้นไทรขนาดใหญ่ในพื้นที่ มีลักษณะเอน 1 ต้น มีความเสี่ยงต่อการโค่นล้มได้

ส่วนความคืบหน้าการรื้อย้ายบ้านบริเวณป้อมมหากาฬ ที่เหลือ 33 หลัง นายจักกพันธุ์ ระบุว่า กทม. ยังตั้งเป้าการรื้อย้ายให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพื่อเริ่มพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์ ในปี 2561 ส่วนกรณีที่คณะกรรมการพิจารณาบ้านอนุรักษ์ จะมีการประชุมพิจารณาบ้านที่มีคุณค่าให้อนุรักษ์ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ กทม. จะยึดตามที่คณะกรรมการพิจารณา แต่การอนุรักษ์จะต้องไม่มีคนอาศัยอยู่ในบ้าน และบ้านที่เสนอให้อนุรักษ์นั้นจะอนุรักษ์อยู่ในพื้นที่ หรือย้ายไปอนุรักษ์พื้นที่อื่นก็เป็นไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ป้อมมหากาฬ รัฐบาลได้เน้นย้ำว่า ในการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ต้องไม่มีผู้อาศัยอยู่ในบริเวณป้อมมหากาฬซึ่งเป็นโบราณสถาน และจากการหารือของคณะทำงานปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณป้อมมหากาฬ เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคงได้เสนอให้รื้อย้ายบ้าน ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อพิจารณาบ้านอนุรักษ์จำนวน 3 หลัง ให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ประกอบด้วย บ้านเลขที่ 159,155 และ 179.

ที่ป้อมมหากาฬ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2560 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงสวนหย่อมบริเวณป้อมมหากาฬ ฝั่งริมคลองหลอด ภายหลังมีการรื้อย้ายบ้านบางส่วนบนพื้นที่ 300 กว่าตารางวา ออกไปแล้ว... 20 พ.ค. 2560 00:51 ไทยรัฐ