วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ค.ศ.ประชาพิจารณ์เกณฑ์วิทยฐานะใหม่

“ธีระเกียรติ” เชื่อถ้าครูเข้าใจจะไม่ด่า พร้อมปิดช่องโหว่ผู้เสียสิทธิ์

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างหลักเกณฑ์และวิธีการการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารูปแบบใหม่ ที่จะประกาศใช้ในวันที่ 5 ก.ค.2560 รวมไปถึงร่างบทเฉพาะ เนื่องจากมีกระแสข่าวและข้อท้วงติงใน หลายประเด็นที่ทำให้ครูเข้าใจว่าเมื่อประกาศใช้เกณฑ์ใหม่แล้ว ตัวเองจะเสียสิทธิ์ ซึ่งเมื่อวิเคราะห์แล้วเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะไม่ได้มีการสร้างการรับรู้และ ทำความเข้าใจที่ชัดเจนเพียงพอ ซึ่งตนเชื่อว่าถ้าได้มีการทำความเข้าใจคงจะเลิกด่ากัน เพราะหลักเกณฑ์ใหม่ไม่ได้ทำให้ใครเสียสิทธิ์เลย แต่จะมีข้อดีที่เป็นประโยชน์กับครู อีกทั้งสามารถตอบโจทย์ตามที่สังคมคาดหวังได้ ซึ่งขณะนี้ร่างหลักเกณฑ์และบทเฉพาะกาลดังกล่าวยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด ยังมีอีกหลายขั้นตอน รวมทั้งจะมีการทำประชาพิจารณ์ซึ่งหากใครมีข้อเสนอแนะก็สามารถเสนอเข้ามาได้ ศธ.ยินดีรับฟังและพร้อมที่จะแก้ปัญหาตามข้อท้วงติง

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้วางปฏิทินการทำประชาพิจารณ์และรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 20-31 พ.ค.นี้ โดยผ่านช่องทางการสื่อสารทั้งออนไลน์ ที่ www.otepc.go.th  เว็บเพจสำนักงาน ก.ค.ศ การเสนอตรงมาที่สำนักงาน ก.ค.ศ.หรือโทร. 0-2280-2835 และในวันที่ 27 พ.ค. จะจัดโฟกัสกรุ๊ปรับฟังความคิดเห็น จากนั้นจะปรับปรุงและนำเข้า อ.ก.ค.ศ.วิสามัญวันที่ 9 มิ.ย. ก่อนที่จะนำเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบวันที่ 16 มิ.ย. เพื่อเตรียมประกาศใช้ให้ทันในวันที่ 5 ก.ค.นี้ซึ่งสาระสำคัญที่จะรับฟังความคิดเห็นเป็นเรื่องที่มีการท้วงติง อาทิ จำนวนชั่วโมงที่อาจจะมีระบบการคำนวณที่ยืดหยุ่นตามบริบทการสอนของครู ไม่ใช่ 800 ชั่วโมง การก้าวแต่ละวิทยฐานะที่ใช้เวลา 5 ปี รวมทั้งเรื่องบทเฉพาะกาลที่อนุโลมให้ใช้ ว.17 เป็นเวลา 1 ปีด้วย.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ประชุมได้รับทราบรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างหลักเกณฑ์และวิธีการการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการ... 20 พ.ค. 2560 00:39 20 พ.ค. 2560 00:39 ไทยรัฐ