วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาอาถรรพ์! 168 วิญญาณ คุกใต้คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ เข้าฝันขอปลดปล่อย

พลเรือเอก อมรเทพ พร้อม ผวจ.แพร่ ทำพิธีเชิญ 168 วิญญาณ ใต้ถุนคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ซึ่งอดีตเป็นคุกใต้ดิน ออกมาอยู่คุ้มเจ้าหลวงจำลอง หลังฝันให้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ ได้ไปผุดไปเกิด ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 ที่คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ พลเรือเอก อมรเทพ ณ บางช้าง ประธานคณะทำงานกลั่นกรองแผนงาน รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะผู้แทนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ร่วมกับนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ทำพิธี ย้ายศาลเจ้าที่ ที่ตั้งอยู่ใต้ถุนชั้นล่างของอาคารคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ออกมาตั้งไว้ที่บริเวณหน้าอาคารคุ้มเจ้าหลวง

ซึ่งขณะที่มาการย้าย พบมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น เมื่อ คณะของ พลเรือเอก อมรเทพ และผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เข้าไปบริเวณใต้ถุน เกิดลมเย็น พัดวูบวาบ ไฟกระพริบเป็นจังหวะ ซึ่งภายใต้ถุนอาคาร จะเป็นห้องโล่ง บริเวณมุมห้อง ทางทิศเหนือ พบศาลเจ้าที่ เป็นอาคารเรือนไทย ขนาดยาวประมาณ 2.5 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ตั้งอยู่ มีเสื่อ ถาดรองธูปเทียน พวงมาลัย

จากนั้น นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เข้าไปกล่าวอัญเชิญเจ้าที่เจ้าทาง และวิญญาณทั้งหลายทั้งปวงให้ออกไปสถิตอยู่ ณ อาคารจำลองด้านหน้า คุ้มเจ้าหลวง จากนั้น พลเรือเอก อมรเทพ กล่าวขอขมา พร้อมอัญเชิญวิญญาณทั้งหมดไปสู่แสงสว่างตามที่ได้ขอมา ซึ่งได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้ท่านแล้ว

จากนั้นก็ให้ทาง เจ้าหน้าที่ อส.ทำการขนย้ายศาลดังกล่าวออกมา ตั้งไว้ ณ บริเวณใกล้กับต้นโพธิ์ด้านข้างกับอาคารคุ้มเจ้าหลวง และอาคารจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ก่อนที่ผู้ว่าฯ และ พลเรือเอก อมรเทพ จุดธูปเทียนอันเชิญวิญญาณทั้งหมดเข้าไปอยู่ในสถานที่ใหม่ เป็นคุ้มเจ้าหลวงจำลอง สร้างขึ้นไว้ให้อย่างสวยงาม

พลเรือเอก อมรเทพ เผยว่า สืบเนื่องจากตนได้เข้ามาเที่ยวที่คุ้ม ช่วงต้นเดือนที่แล้ว ตนก็ได้ขึ้นไปนั่งสมาธิบนชั้นสองของคุ้มเจ้าหลวง แต่พอกลับไป เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นกับตน โดยได้ฝันว่า มีดวงวิญญาณมาลอยวนเวียน แล้วบอกว่า ขอให้ช่วยนำเอาดวงวิญญาณที่จมอยู่ใต้ถุนคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ มานานเป็นร้อยปี รวม 168 วิญญาณ ออกมาสู่ภายนอกเพื่อที่จะได้ไปผุดไปเกิด ซึ่งตนก็แปลกใจ สอบถามไปยังจังหวัดแพร่ เพื่อขอทราบประวัติคุ้มเจ้าหลวง ก็ทราบว่า ใต้ถุนคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ สมัยรัฐกาลที่ 5 ใช้เป็นคุก ขังกบฏเมืองแพร่ และนักโทษจำนวนมากก็เสียชีวิตในคุกแห่งนี้ ต่อมาเมื่อเปลี่ยนสมัย แม้มีการปรับปรุงอาคาร แต่ก็ยังไม่มีใครกล้าเข้าไปทำอะไรบริเวณใต้ถุน ทำให้เกิดเหตุประหลาดๆขึ้นบ่อยครั้ง

ด้าน นายวัฒนา ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เผยว่า ทางจังหวัดแพร่ ได้ทำบุญคุ้มไปแล้วเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ไม่ได้มีการย้ายเอาศาลที่อยู่ใต้ถุนออกมา แต่ทางท่านพลเรือเอก อมรเทพ ก็ขอให้ช่วยกันคิดหาแนวทาง ที่จะเชิญวิญญาณทั้งหมดออกมา ก็จึงได้สร้างอาคารจำลองของคุ้มเจ้าหลวงขึ้น จากนั้นวันนี้ทางคณะก็ได้อัญเชิญวิญญาณออกมาไว้ด้านนอก ซึ่งหลังจากนี้ไปคาดว่า จะไม่มีเหตุการณ์แปลกๆขึ้นมาอีก.

พลเรือเอก อมรเทพ พร้อม ผวจ.แพร่ ทำพิธีเชิญ 168 วิญญาณ ใต้ถุนคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ซึ่งอดีตเป็นคุกใต้ดิน ออกมาอยู่คุ้มเจ้าหลวงจำลอง หลังฝันให้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ ได้ไปผุดไปเกิด ... 19 พ.ค. 2560 23:39 20 พ.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ