วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ๊อฟ เครียดแต่สู้! แม่กลับมาเป็นมะเร็งรอบ 2-มีอาการแพ้คีโม (คลิป)

มาร่วมงาน "10 ปีเมืองไทยรัชดาลัย The Musical Celebration" ณ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ พอได้เจอนักร้องหนุ่มเสียงคุณภาพ อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ เลยได้โอกาสอัพเดตอาการป่วยของคุณแม่ หลังตรวจพบเชื้อมะเร็งในเลือด และมีเนื้องอกที่ปอดว่าเป็นอย่างไรบ้าง งานนี้เจ้าตัวบอกว่าแม้คุณแม่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 4 แล้ว แต่ก็ยังใจสู้มากๆ เลยทีเดียว

ถามถึงอาการป่วยของคุณแม่?
"ไปตรวจมาเรียบร้อยครับ ก็เช็กอัพอยู่ตลอดเวลา แต่ล่าสุดที่ไปเช็กอัพมาเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา คุณหมอบอกว่ามันกลับมาและย้ายฝั่งไปอยู่อีกฝั่งนึงของปอด ในส่วนตับอ่อนก็ยังคงสภาพอยู่เหมือนเดิมครับ

ฉะนั้นคุณหมอก็เลยบอกว่าแนะนำให้ทำคีโมรอบสองดีกว่า เราก็เลยตัดสินใจทำ แต่ต้องเปลี่ยนตัวยา ซึ่งตัวยาอันใหม่ที่ต้องทำมันก็จะทำให้มีอาการแพ้ อาจมีผมร่วงบ้างหรือมึนหัว ลุกไม่ขึ้นบ้าง แต่ว่าบอกให้คุณแม่เตรียมใจไว้เรียบร้อยครับ"

คุณแม่ว่าไงบ้าง?
"เขาก็ตกใจนะเพราะตอนแรกหมอแนะนำให้ผ่าตัดใหญ่เพื่อเอาชิ้นเนื้อมาตรวจจริงๆ แต่อ๊อฟก็ถามหมอว่าถ้าเราตรวจแล้วเป็น เรายังต้องให้คีโมเหมือนเดิมถูกไหม คุณหมอก็บอกว่าใช่ ก็เลยบอกว่าจะใช่หรือไม่ใช่ ตัวยาที่จะทำคีโมก็ฆ่าเชื้อมะเร็งเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอ๊อฟก็ไม่อยากให้คุณแม่เจ็บครับ

เลยคิดว่าอย่างน้อยที่สุดถ้าเกิดว่ายาที่คีโมเราให้ทางปอดฝั่งที่มันงอกมาใหม่ แล้วมันสามารถคุมตัวที่ตับอ่อนได้อ๊อฟก็โอเค ก็เลยคิดว่าไม่ต้องผ่าให้เจ็บตัวดีกว่าครับ คือตอนแรกเป็นที่ปอดข้างซ้าย ตอนนี้เป็นข้างขวา และเป็นที่ตับอ่อนก็เป็นมาสักพักนึงแล้วตั้งแต่พร้อมๆ กันแล้วครับ"

สุขภาพของแม่เป็นยังไงบ้าง?
"สุขภาพดีมาก สุขภาพจิตก็ดีครับ คือแม่อ๊อฟโชคดีมาก ใจสู้น่ะ พวกอ๊อฟก็เต็มที่มาก เราก็พยายามบอกว่าไม่มีอะไรแน่ๆ บอกเขาอยู่ตลอดครับ"

คุณหมอบอกไหมว่าถ้าให้คีโมรอบนี้แล้วจะหาย?
"จริงๆ แล้วหมอบอกว่าถ้าหมอไหนบอกว่าทำคีโมแล้วเชื้อมะเร็งจะหายเนี่ย อ๊อฟบอกตรงๆ ว่าไม่มีจริงนะครับ เพราะมะเร็งเป็นเซลล์ในร่างกาย มันอยู่ที่ว่าทุกคนมีแล้วร่างกายของเรามันจะเอาเซลล์มะเร็งออกมาเมื่อไหร่แค่นั้นเองครับ"

เราเครียดไหม?
"ก็นิดหน่อยครับ จริงๆ ตัวอ๊อฟเองก็เครียด แต่ถ้าเราเครียด แล้วเราจะเอาแรงที่ไหนไปดูแลเขา ซึ่งตัวอ๊อฟเองไม่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก เพราะว่าเราสามารถจะหางานหาเงินมารักษาเขาได้ไง

อ๊อฟยังโชคดีกว่าอีกหลายๆ ครอบครัวที่เขาต้องเครียดกับเรื่องพวกนี้ ถามว่าเบาใจไหม อ๊อฟว่าไม่นะ เพราะเวลาเรารู้ว่าคนที่เรารักเป็นอะไรก็ตาม เราก็รู้สึกนอยด์อยู่แล้วครับ อีกอย่างสุขภาพจิตมันต้องไม่ดีแน่ๆ หมายถึงตัวผู้ป่วยเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวไหนก็ตาม แต่แม่อ๊อฟสู้ก็เลยทำให้พวกอ๊อฟไม่ค่อยวิตกกังวลเท่าไร"

คุณแม่มีการตอบสนองต่อคีโมดีไหม?
"อันนี้คุณแม่เพิ่งไปทำมารอบที่ 2 ครับ ซึ่งตอบสนองดีนะ แต่ก็มีอาการแพ้บ้าง ตอนนี้ผื่นขึ้นทั้งตัว คือมันเป็นเอฟเฟกต์ของคีโมที่ให้ไปครับ ของคุณแม่คือมีบ้างในบางเข็มที่ให้ไปบางรอบ แต่ครั้งนี้คุณหมอยังไม่ได้สรุปเลยว่าให้กี่ครั้ง ต้องให้ไปเรื่อยๆ แล้วดูว่าเม็ดเลือดขาวมันลดต่ำลงไปมากน้อยแค่ไหน

แต่ว่าคุณหมอแนะนำว่าเดี๋ยวจะฉีดกระตุ้นเม็ดเลือดขาวเพื่อเพิ่มยอดเม็ดเลือดขาวให้มันฟื้นฟูก่อนที่เราจะให้คีโม เพราะทุกครั้งเวลาที่เราให้คีโมไป เม็ดเลือดขาวมันจะต่ำ

แล้วถ้าครั้งหน้าเม็ดเลือดขาวมันตกเกินขีดจำกัดการที่คนจะรับได้ หมอจะไม่ให้ทำคีโม ซึ่งเราก็ห่วงจุดนี้เพราะว่ามะเร็งพอเราให้คีโมไปแล้วมันหยุดกลางคัน โดยที่มันยังไม่ถึงโดสของมัน มันก็จะส่งผลต่างๆ ไม่ดีครับ"

แต่ตอนนี้คุณแม่ยังอยู่ในภาวะปกติใช่ไหม?
"อยู่ในภาวะปกติ เนี่ยเดี๋ยวกลับมาคราวหน้าอ๊อฟต้องไป รพ.กับแม่ เพื่อที่จะไปให้คุณหมอสอนวิธีการฉีดกระตุ้นเม็ดเลือดขาวที่บ้านเองก่อน 3 วัน เพื่อก่อนไปทำคีโม ไม่อ๊อฟก็พี่สาวที่ต้องคอยทำให้ ซึ่งอ๊อฟไม่รู้สึกว่าเป็นภาระที่มันหนักนะ"

คุณแม่เป็นมะเร็งระยะไหนแล้ว?
"จริงๆ คุณแม่เป็นที่ระยะ 4 แต่คุณหมอบอกว่าเรื่องของระยะเนี่ยเราอย่าไปวัดว่าเป็นผลที่มันอันตรายหรือไม่อันตราย จริงๆ แล้วมันวัดจากจำนวนจุดที่มันกระจายหรือขนาดที่มันโตขึ้นมากกว่า ขนาดนี่มันมีหลายจุดมาก มันกระจายประปรายอยู่ครับ"

ต้องหาเวลาดูแลคุณแม่ไหม?
"เรื่องของเวลามันไม่ยากสำหรับอ๊อฟเท่าไรเพราะแม่อยู่กับอ๊อฟ เวลาเรากลับมาบ้านก็เจอเขา ก่อนไปทำงานเราก็เจอเขา ระหว่างที่เราทำงานในแต่ละวันมันไม่เหมือนการทำงานออฟฟิศ มันก็เลยมีเวลาที่แน่นอนตายตัว

นอกจากเวลาไปทัวร์ต่างจังหวัดจะมีพี่สาวคอยดูแลครับ แต่คุณแม่ยังดูแลตัวเองได้ ยังลุกขึ้นได้ ยังใช้ชีวิตประจำวันได้ คุณแม่ก็ทำขนม เราก็ช่วยเขาขาย เขาชอบอะไรเราก็อยากสนับสนุนอันนั้น ให้เขารู้สึกว่าชีวิตของเขายังดำเนินต่อไป ยังทำอะไรได้อยู่ครับ".

อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ อัพเดตอาการป่วยของคุณแม่ หลังตรวจพบเชื้อมะเร็งในเลือด และมีเนื้องอกที่ปอด งานนี้เจ้าตัวบอกว่าแม้คุณแม่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 4 แล้ว แต่ก็ยังใจสู้มากๆ เลยทีเดียว 19 พ.ค. 2560 22:14 20 พ.ค. 2560 08:11 ไทยรัฐ