วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารมอบบ้านลอตสุดท้าย สร้างให้ชาวบางสะพาน ผู้ประสบภัยน้ำท่วม


รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก กกล.สุรสีห์ ส่งมอบบ้านผู้ประสบภัยลอตสุดท้าย สร้างให้ชาวบางสะพานที่บ้านพังเสียหายไร้ที่อาศัย จากอุทกภัยครั้งใหญ่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ชาวบ้านน้ำตาไหล บอกถ้าทหารไม่มาช่วย ก็คงไม่มีเงินมาสร้างเองได้...


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.ฐนิตพัฒน์ อุทะนุตนันท์ รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก กกล.สุรสีห์ ได้รับมอบหมายจาก พลตรีวุฒิชัย นาควานิช ผบ.พล.ร9/ผบ.กกล.สุรสีห์ พร้อมด้วย นายเลิศยศ แย้มพราย ปลัดอาวุโสอำเภอบางสะพาน, พ.ต.อ.ชัชพล สมแก้ว ผกก.สภ.บางสะพาน, พ.ต.ท.กฤษฎา ปลอดโปร่ง ผบ.ร้อย ตชด.147, นายศักดา เอกพัฒน์สิริ นายก อบต.ร่อนทอง ได้เดินทางไปยังบ้านคลองลอย ม.8 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เพื่อส่งมอบบ้านหลังใหม่ให้กับผู้ประสบอุทกภัยเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา จำนวน 4 หลัง

ทั้งนี้ บ้านที่สร้างเสร็จส่งมอบ ประกอบไปด้วยบ้านของ นายสุริยะ บึงเทพ, นางแก้ว บึงเทพ, นายปฏิวัฒ บึงเทพ, และนางทิพยวรรณ พวงสั้น ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ประสบอุทกภัย บ้านถูกกระแสน้ำพัดพาไปทั้งหลัง พร้อมกันนี้ได้มีการมอบพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวง รัชกาลที่ 10 นำไปติดตั้งที่ฝาพนังภายในบ้านพัก เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.บางสะพาน รวมถึงมีการมอบเครื่องอุปโภค บริโภค รวมถึงเงินจำนวนหลังละ 10,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ประสบภัย

อนึ่ง จากอุทกภัยดังกล่าวทางกองทัพภาคที่ 1 โดยนโยบายของ พลโทอภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ร่วมกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้ผู้ประสบภัยรวมทั้งสิ้น 18 หลัง ในวงเงินหลังละ 230,000 บาท โดยก่อสร้างเป็นบ้านปูน 2 ชั้น มีห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอน อย่างละ 1 ห้อง ตามแบบบ้านของกรมโยธาธิการและผังเมือง ทั้งในเขตอำเภอบางสะพานและอำเภอทับสะแก ดำเนินการก่อสร้างโดย ศบภ.มทบ.15, ศบภ.พล.ร.9, และ ศบภ.ท.พัฒนาที่ 1 กำหนดกรอบระยะเวลาในการก่อสร้าง 60 วัน โดยได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนมีนาคม และส่งมอบบ้านให้กับผู้ประสบภัยครบหมดทุกครัวเรือนแล้วในวันนี้

นางแก้ว บึงเทพ หนึ่งในผู้ได้รับมอบบ้านในวันนี้ได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า "ในช่วงอุทกภัยที่ผ่านมา บ้านของตนเองที่อยู่ติดคลองได้ถูกกระแสน้ำพัดไปต่อหน้าต่อตาทั้งหลัง ไม่เหลือแม้แต่เสาบ้าน เครื่องมือทำมาหากิน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ได้หายไปกับกระแสน้ำ ซึ่งรวมไปถึงบ้านของลูกและหลานก็ถูกกระแสน้ำกวาดไปด้วยเช่นกัน วันนี้รู้สึกดีใจที่ทางภาคส่วนต่างๆ ได้เข้ามาช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้ โดยอาศัยพื้นที่ในสวนยางของตัวเองที่เป็นที่ ส.ป.ก.ในการก่อสร้าง ซึ่งหากไม่มีหน่วยงานเหล่านี้เข้ามา ก็ไม่รู้จะสร้างบ้านใหม่อย่างไร เนื่องจากไม่รู้ว่าจะเอาเงินจากไหนมาก่อสร้าง รู้สึกดีใจที่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยก่อสร้าง รวมถึงมอบเครื่องอุปโภคบริโภค ตนรู้สึกปลื้มปีติในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 10 ที่ทรงห่วงใยประชาชน".

รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก กกล.สุรสีห์ ส่งมอบบ้านผู้ประสบภัยลอตสุดท้าย สร้างให้ชาวบางสะพานที่บ้านพังเสียหายไร้ที่อาศัย จากอุทกภัยครั้งใหญ่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ชาวบ้านน้ำตาไหล บอกถ้าทหารไม่มาช่วย ก็คงไม่มีเงินมาสร้างเองได้... 19 พ.ค. 2560 19:30 ไทยรัฐ