วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ร้องอสส. จี้ฟ้องอาญา คดีผช.พยาบาลถูกแฟนฆ่า ร้อยเวรดันว่าผูกคอตาย

คดีฆ่า ผช.พยาบาลที่เกาะสมุย พ่อแม่ร้องอัยการสูงสุด พงส.ไม่แจ้งข้อหาฆ่าคนตายกับคนร้ายที่เป็นแฟนผู้ตาย ทั้งที่หลักฐานชัด อ้างผูกคอเอง อัยการเลยฟ้องได้แค่ทำร้ายร่างกาย และไม่ฟ้อง พงส. ต้นเหตุตาม ม.157 ทั้งที่ถูกให้ออกจากราชการแล้ว...   

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 พ.ค. ได้มีนายชัยโย เมลกุล และนางนิตยา สาเล๊ะ ชาว อ.ท่าแพ จ.สตูล บิดาและมารดาของ น.ส.ณัฐนรี เมลกุล อดีตผู้ช่วยพยาบาลสาวที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ภายในบ้านพัก อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2555 เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด มีนายพันธุ์โชติ บุญศิริ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้รับหนังสือ

นางนิตยา มารดา น.ส.ณัฐนรี กล่าวว่า วันนี้ได้นำหนังสือที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ชี้มูลความผิด ร.ต.อ.ศุภณัฐ เอ่งย่อง พนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พนักงานสอบสวนในที่เกิดเหตุฐานกระทำความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เนื่องจากไม่รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด และไม่แจ้งข้อหากับคนร้าย โดยระบุว่า น.ส.ณัฐนรี ผูกคอตายเองในห้องน้ำ แต่ตำแหน่งที่พบศพคือในห้องครัว อีกทั้งพนักงานสอบสวนได้อ้างในบันทึกประจำวันว่า ได้ร่วมชันสูตรกับแพทย์ในที่เกิดเหตุ แต่ความจริงไม่มีแพทย์ร่วมชันสูตรด้วย

นางนิตยา กล่าวต่อไปว่า ต่อมาแพทย์ตรวจภายหลังพบว่า มีบาดแผลตามร่างกาย มีรอยฟกช้ำหลายแห่ง โดยเฉพาะจุดสำคัญบริเวณลำคอที่มีบาดแผลกว้าง 3 เซนติเมตร และแพทย์ระบุว่า ลูกสาวไม่ได้ตายจากผ้าที่ผูกคอ เพราะผ้ามีขนาดใหญ่กว่าบาดแผลที่บริเวณลำคอ รวมถึงในที่เกิดเหตุยังมีสภาพข้าวของกระจัดกระจาย ภายหลังตนจึงไปร้องเรียนกับหน่วยงานรัฐต่างๆ เอง กระทั่งสามารถดำเนินคดีทางกฎหมายกับนายมนัส เพชรพงศ์ แฟนหนุ่มของ น.ส.ณัฐนรี โดยอัยการจังหวัดเกาะสมุยได้สั่งฟ้องนายมนัสในข้อหาทำร้ายร่างกาย และศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2559 แต่ไม่สามารถดำเนินคดีข้อหาฆ่าคนตายได้ เพราะพนักงานสอบสวนไม่ได้แจ้งข้อหาฆ่าคนตาย

"สาเหตุที่มายื่นขอความเป็นธรรมกับอัยการสูงสุด เนื่องจากสำนักงานอัยการจังหวัดเกาะสมุยไม่ได้สั่งฟ้องคดีอาญากับ ร.ต.อ.ศุภณัฐ พนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ ทั้งที่ถูกให้ออกจากราชการแล้ว แต่เหตุใดจึงยังฟ้องคดีอาญามาตรา 157 กับ ร.ต.อ.ศุภณัฐไม่ได้"

แม่เหยื่อ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางทนายความกำลังร่างคำฟ้องนายมนัส อดีตแฟนหนุ่ม ในข้อหาฆ่าคนตาย เนื่องจากได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ชัดเจนแล้ว ส่วนสาเหตุที่เชื่อว่าคนร้ายเป็นอดีตแฟนหนุ่มนั้น เนื่องจากในวันเกิดเหตุ น.ส.ณัฐนรี กลับไปเก็บเสื้อผ้าที่ห้องพัก เตรียมย้ายไปทำงานใหม่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ระหว่างนั้นได้โทรศัพท์มาคุยกับตน ได้ยินเสียง น.ส.ณัฐนรี ร้องว่าอย่าแย่งโทรศัพท์ ก่อนที่สายโทรศัพท์จะหลุดไป จากนั้นจึงมีคนโทรมาแจ้งว่า น.ส.ณัฐนรี เสียชีวิตแล้ว และที่ผ่านมา น.ส.ณัฐนรี มักจะคุยให้ฟังว่าถูกแฟนทำร้ายเป็นประจำ

ด้าน นายพันธุ์โชติ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน กล่าวว่า จะนำหนังสือขอความเป็นธรรมเสนอให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณา โดยจะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงและข้อมูลให้ครบถ้วน ซึ่งสามารถสั่งการหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงจากพนักงานอัยการที่รับผิดชอบได้อยู่แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง.

คดีฆ่า ผช.พยาบาลที่เกาะสมุย พ่อแม่ร้องอัยการสูงสุด พงส.ไม่แจ้งข้อหาฆ่าคนตายกับคนร้ายที่เป็นแฟนผู้ตาย ทั้งที่หลักฐานชัด อ้างผูกคอเอง อัยการเลยฟ้องได้แค่ทำร้ายร่างกาย และไม่ฟ้อง พงส.ต้นเหตุตาม ม.157ทั้งที่ถูกให้ออกจากราชการแล้ว 19 พ.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ