วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อร้อง ปอท.แจ้งจับมือมืดปลอมเฟซบุ๊ก โพสต์หมิ่นเบื้องสูงในเพจดัง

ผู้เสียหายกว่า 10 คน แห่แจ้งความ ตร.ปอท. หลังถูกคนร้ายสวมรอยนำรูปไปสร้างเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงใน ‘เพจการเมืองดัง’ แถมถูกคุกคามโซเชียล ชี้จุดพิกัดบ้าน ขู่ชวนคนไปทำร้ายร่างกาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.สมสุข สุคมธมาลี อายุ 52 ปี พร้อมผู้เสียหายกว่า 10 คน ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.หญิง วลัญชรัฎ์ คำแก่น รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ปลอมเฟซบุ๊ก เพื่อเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจเฟซบุ๊กการเมือง จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง พร้อมนำเอกสารหลักฐานการโพสต์ข้อความดังกล่าวมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทและหมิ่นเบื้องสูง

น.ส.สมสุข เปิดเผยว่า เมื่อช่วง 1 ปีที่ผ่านมา กลุ่มตนและพวกพบว่า มีบุคคลไม่ทราบว่าเป็นใครนำรูปตนไปโพสต์แสดงความคิดเห็นจาบจ้วงสถาบันในเพจเฟซบุ๊กชื่อ "มิติใหม่ การเมือง" บางครั้งก็นำรูปตนขณะทำจิตอาสาในงานอาสาต่างๆ ไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กมิติใหม่การเมือง โดยระบุข้อความเชิงว่า ทำจิตอาสาเพื่อหวังผลประโยชน์เรี่ยไรเงิน ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง และเมื่อตนแจ้งไปทางเฟซบุ๊กก็ไม่สามารถปิดเฟซบุ๊กปลอมได้ เพราะเฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวมีรหัสบัตรประชาชน 13 หลัก ซี่งตนก็ไม่ทราบว่านำมาจากไหน อีกทั้งยังมีการชี้จุดพิกัดบ้านของพวกตน บางครั้งมีการนำรูปลูกสาวมาขู่เชิญชวนให้คนในเพจไปทำร้ายร่างกาย ในวันนี้ตนจึงได้รวมตัวผู้เสียหายกว่า 20 คน ซึ่งบางคนก็ไม่สามารถมาได้ เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ปลอมเฟซบุ๊ก เพราะตนรู้สึกไม่ปลอดภัยกับการดำเนินชีวิตในยุคที่ถูกคุกคามทางโซเชียล

เบื้องต้น ร.ต.อ.หญิง วลัญชรัฎ์ รับแจ้งความลงบันทึกประจำไว้ก่อน จากนั้นจะเสนอผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนต่อไป.

ผู้เสียหายกว่า 10 คน แห่แจ้งความ ตร.ปอท. หลังถูกคนร้ายสวมรอยนำรูปไปสร้างเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงใน ‘เพจการเมืองดัง’ แถมถูกคุกคามโซเชียล ชี้จุดพิกัดบ้าน ขู่ชวนคนไปทำร้ายร่างกาย 19 พ.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ