วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจครั้งแรก! ปู-เก่ง-เฟรม 3 ดาราไทยเด่นแรงที่คานส์ ฝรั่งเศส

ธรรมดาที่ไหน อเมซิ่งนักแสดงไทย ในงานเทศกาลหนังระดับโลกที่คานส์ ฝรั่งเศส ครั้งที่ 70 นำทีมมาดมั่นโดย ปู วิทยา ปานศรีงาม, เก่ง ลายพราง หรือ ปัญญา ยิ้มอำไพ, เฟรม พรชนก มาบกลาง ในหนังน่าจะดังเรื่อง A Prayer Before Dawn ทุนสร้างจากอังกฤษ-ฝรั่งเศส ฟอร์มดีจัดจนได้รับการคัดเลือก ให้มาฉายที่เทศกาลหนังนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส

A Prayer Before Dawn ยกกองมาถ่ายทำที่ไทยเป็นหลัก แฉ! ชีวิตคนคุกสุดตะลึงงัน! เปิดฉายรอบแรกของโลกไปแล้ว ปู วิทยา เล่าอย่างตื่นเต้นสุดพลังว่า ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด หลังหนังจบมีคนชมแน่นโรง ยืนปรบมือแสดงความชื่นชมยาวนานมากกว่า 10 นาที

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สัมภาษณ์ 3 นักแสดงไทยส่งตรงสดๆ จากเมืองคานส์ เริ่มกันที่ดารารุ่นเก๋า ปู วิทยา "หนังเพิ่งฉายจบไปครับ ฉายไปช่วงเวลาตี 1 ตามเวลาของเมืองคานส์ เดี๋ยวจะหาว่าเว่อร์ หลังหนังฉายจบคนในโรงหนังยืนปรบมือให้มากกว่า 10 นาที เป็นโมเมนต์ที่สุดยอดมากเลยครับ พี่ปูเหมือนเป็นรับเชิญ เล่นเป็นพัศดีเรือนจำ บทอาจจะไม่เยอะแต่เป็นบทที่ส่งพลังให้กับหนัง งานนี้ เก่ง ลายพราง แจ้งเกิดเลยครับ ดูหนังจบเขาร้องไห้ใหญ่เลย คนดูยิ่งปรบมือให้

"ช่วงเดินพรมแดงเราทั้งสามคนเห็นด้วย ที่จะยืนแสดงความไว้อาลัยกับ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เราก็ไม่รู้ว่าฝรั่งจะรักในหลวงเหมือนเราหรือเปล่า พอทีมงานฝรั่งรู้ก็บอก เอาสิ เขาก็เห็นด้วยกับเรา และยินดีที่จะร่วมยืนแสดงความไว้อาลัย และแสดงความจงรักภักดีด้วยกันครับ พี่ปูมางานครั้งนี้ได้ทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จแล้วครับ (คลิกดูคลิปช่วงเดินพรมแดง)

"ส่วนงานโฟโต้คอล (Photo Call) หรือการถ่ายรูปหมู่ของนักแสดงทีมงานทั้งหมด เพื่อให้สื่อจากทั่วโลกได้ถ่ายภาพเก็บ ทางคานส์จัดให้พิเศษเฉพาะหนังแต่ละเรื่อง ก็ได้รับความสนใจมากๆ จากสื่อ งานจัดได้ยิ่งใหญ่มากๆ ครับ" 

"A Prayer Before Dawn หนังอาจจะมีภาพที่ดูรุนแรงบ้าง แต่ผู้กำกับเขารักเมืองไทย ไม่ใช่คนทำงานแบบฉาบฉวย ศึกษาเข้าใจมาก่อนจะทำ หนังเรื่องนี้ถ่ายทำในไทยมากกว่า 80% เช่น ไปถ่ายในคุกโบราณที่นครปฐม ช่วงท้ายๆ ไปถ่ายในคุกจริงๆ ที่ฟิลิปปินส์ การที่หนังจากต่างประเทศมาถ่ายทำในไทย พี่ปูมองว่าเป็นการกระจายรายได้ที่ดี เอาเงินมาลงทุนในไทย คนในวงการได้มีงานทำกันเยอะ พี่ปูรู้สึกโชคดีที่ได้มาทำงานในหนังเรื่องนี้ ผู้กำกับทำหนังเรื่องนี้ออกมา เพื่อต้องการให้เห็นว่าคนไทยมีจิตใจที่ดี ในความเลวร้ายก็มีความดีซ่อนอยู่ครับ"

สาวประเภทสอง เฟรม พรชนก มาบกลาง เพิ่งเล่นหนังครั้งแรกโชคดีอย่างแรง ก็ก้าวไกลระดับอินเตอร์แล้ว "ไม่เคยเล่นหนังมาก่อนเลยค่ะ เป็นการแสดงครั้งแรกในชีวิตเลย คืองานหลักหนูทำงานเป็นไกด์ทัวร์ เรื่องนี้เล่นเป็นแฟนของพระเอกบิลลี่ เรามีร้านขายของอยู่ในคุก คอยช่วยเหลือดูแลพระเอก ก็แอบชอบพระเอกด้วย หน้าตามอมแมมทั้งเรื่อง แอบรักเขา กดดันด้วยต้องร้องไห้ ตอนนี้เริ่มชอบการแสดงแล้วค่ะ มันท้าทายดี"

เก่ง ลายพราง หรือ ปัญญา ยิ้มอำไพ กล่าวอย่างตื่นเต้นไม่หายว่า "ผมไม่ใช่นักแสดงอาชีพ เราได้มายืนในจุดนี้สุดยอดเลยครับ เป็นเพราะดวงด้วย เพราะเขาเห็นเราจากเฟซบุ๊ก ผมเล่นเป็นหัวหน้าคนคุก ไม่ได้รังแกพระเอก ก็จะคอยดูแลพระเอกที่ติดคุก เรื่องลายสักเยอะๆ ตามตัวผม คนที่นี่เขาก็ไม่ได้ถามอะไรเยอะนะครับ ว่าทำไมถึงสักเยอะขนาดนี้ การที่มีรอยสักเยอะก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นคนไม่ดี กลับไปไทยผมคงจะต้องเรียนฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เยอะขึ้น จะได้เอาไว้ใช้เวลามาเที่ยว หรือเวลาไปคุยงานต่อไป".

 

ธรรมดาที่ไหน อเมซิ่งนักแสดงไทย ในงานเทศกาลหนังระดับโลกที่คานส์ ฝรั่งเศส ครั้งที่ 70 นำทีมมาดมั่นโดย ปู วิทยา 19 พ.ค. 2560 17:02 ไทยรัฐ