วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.แม่ฮ่องสอน เฮ มท.ชี้ไม่ผิดวินัย เตรียมคัมแบ็กนั่งใน 2 สัปดาห์

มท.แถลงยุติการสอบวินัย หลังผลสอบชัด ไม่พบความผิด ชี้ ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.แม่ฮ่องสอนใน 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ร่วมแถลงผลสอบกรณี นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อบริการเด็กหญิงใน จ.แม่ฮ่องสอน

โดย นายกฤษฎา กล่าวว่า 1.จากที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงฯ ได้ลงพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยใช้เวลาสอบ 30 วัน โดยสอบทั้งพยานในพื้นที่ พยานแวดล้อม พยานผู้รู้เห็น และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 29 ปาก ทั้งนี้เบื้องต้นนายสืบศักดิ์ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 2.ที่มีการกล่าวอ้างว่า นายสืบศักดิ์ได้เดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอน วันที่ 22-23 ก.ย.59 นั้น นายสืบศักดิ์ได้นำพยานหลักฐานว่าวันเวลาดังกล่าวได้เข้ารับการอบรมอยู่ที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้ตนยังได้สั่งให้คณะกรรมการไปตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่เดินทางในเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไป จ.เชียงใหม่ และจาก จ.เชียงใหม่ ไป จ.แม่ฮ่องสอน ก็ไม่พบรายชื่อของนายสืบศักดิ์เดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า 3.ที่มีการกล่าวหาว่า มีการจัดเด็กไปให้บริการในงานเลี้ยงต้อนรับ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในวันที่ 1 ต.ค.59 ทางคณะกรรมการฯ ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกคนต่างให้การตรงกันว่าการจัดเลี้ยงต้อนรับนั้น จัดที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่รีสอร์ต และภายในงานเลี้ยงมีเพียงการผูกข้อมือตามประเพณี ไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด และ 4.จากการสอบปากคำเด็กหญิง 2 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่า เด็กหญิงทั้งสองคนยืนยันว่า ไม่ใช่นายสืบศักดิ์ที่ซื้อบริการ ตอนที่เจ้าหน้าที่ให้ชี้ตัว เด็กหญิงทั้งคู่ก็ไม่ได้ชี้ภาพนายสืบศักดิ์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามตนพิจารณาแล้วเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสอบวินัย ผวจ.แม่ฮ่องสอน จึงขอสั่งยุติเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า จะส่งตัว ผวจ.กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอนอีกหรือไม่ นายกฤษฎา กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ตนได้มอบหมายให้นายสืบศักดิ์มาช่วยราชการ ขณะนี้งานยังติดพันอยู่ คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีคำสั่งให้นายสืบศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ จ.แม่ฮ่องสอนตามเดิม เพราะตามกฎหมายแล้วนายสืบศักดิ์ยังคงมีตำแหน่งเป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอนอยู่ โดยขณะนี้ได้ให้ทางฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเรื่องเอกสารอยู่ คาดว่าประมาณอีก 1-2 วัน จะสามารถแจ้งเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรได้ แต่ได้แจ้งไปทางวาจาแล้ว

เมื่อถามถึงกรณี อบต.บ้านใหม่ จ.นนทบุรี ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ นายกฤษฎา กล่าวว่า ขณะนี้เป็นเรื่องของตำรวจ เพราะอยู่ในช่วงสอบสวน ทั้งนี้ ตามกฎหมาย อบต.บ้านใหม่ ไม่ใช่ข้าราชการพลเรือน จึงอยู่ภายใต้กฎหมายท้องถิ่นซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดกำกับโดยตรง หากมีการกระทำความผิด ผวจ.นนทบุรี เป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทย.

มท.แถลงยุติการสอบวินัย หลังผลสอบชัด ไม่พบความผิด ชี้ ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผวจ.แม่ฮ่องสอนใน 2 สัปดาห์ 19 พ.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ