วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเจดังพาน้องชายร้องกองปราบฯ ถูกแฮกไลน์ หลอกยืมเงินเพื่อนสูญนับแสน

"ดีเจตั้ม" นักจัดรายการวิทยุคลื่นคูล 93 พาน้องชาย ร้องตำรวจกองปราบฯ หลังถูกมือดีแฮกไอดีไลน์ หลอกยืมเงินเพื่อน อ้างต้องการใช้ด่วน เพื่อสั่งซื้อของออนไลน์ เสียหายกว่า 1 แสนบาท

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 19 พ.ค.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป) นายภัทรวุฒิ สิงหเสนี หรือ ดีเจตั้ม นักจัดรายการวิทยุคลื่น คูล 93 พา ผู้เสียหาย 4 คน เข้าพบ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป และร.ต.อ.วิสูตร บุญยังมาก รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีและให้ช่วยตรวจสอบติดตามหาตัวคนร้าย หลังผู้เสียหายถูกมือดีแฮกแอคเคาท์ไอดี แอปพลิเคชันไลน์ ไปแอบอ้างหลอกยืมเงินผู้เสียหายรายอื่นๆ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท โดยนำเอกสารข้อมูลการสนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์และเอกสารหลักฐานอื่นๆ มามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐาน

นายภัทรวุฒิ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา นายตั้ง (นามสมมุติ) น้องชายของตน ได้ถูกผู้ไม่หวังดีแฮกข้อมูล แอคเคาท์ไอดีไลน์ ส่วนตัวอันเก่า ไปหลอกลวงผู้อื่น ด้วยการส่งข้อความกระจายไปขอยืมเงินผู้เสียหายรายอื่นๆ อ้างว่าต้องการใช้เงินด่วน เพื่อสั่งซื้อของออนไลน์ซึ่งเหลือเพียงชิ้นสุดท้าย ทั้งนี้เมื่อมีผู้หลงเชื่อ คนร้ายจะออกกลอุบายให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าไปที่บัญชีธนาคารของบุคคลหนึ่ง (นายณัฐวุฒิ หอมจันทึก) อ้างว่าเป็นบัญชีของคนขายสินค้า กระทั่งต่อมาผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้โอนเงินได้ติดต่อสอบถามมายังน้องชายตนเพื่อสอบถามว่าได้รับเงินแล้วหรือไม่ เรื่องทั้งหมดจึงกระจ่าง

หลังจากนั้นตนจึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปโพตส์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อเป็นการเตือนระวังภัยจากมิจฉาชีพรายนี้ จนทำให้ทราบว่า นอกจากน้องชายตนจะตกเป็นเหยื่อแล้วยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆ ถูกกระทำในลักษณะคล้ายกันนี้อีกหลายราย สังเกตจากบัญชีธนาคารที่มิจฉาชีพรายนี้ใช้ในการรับโอนเงิน เป็นบัญชีเดียวกัน ตนและผู้เสียหายรายอื่นๆ จึงได้รวมตัวกันมาแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามในวันนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด ก่อนรวบรวมสำนวนทั้งหมดประสานส่งต่อไปยังสถานีตำรวจท้องที่ต่างๆ ที่เกิดเหตุ ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

"ดีเจตั้ม" นักจัดรายการวิทยุคลื่นคูล 93 พาน้องชาย ร้องตำรวจกองปราบฯ หลังถูกมือดีแฮกไอดีไลน์ หลอกยืมเงินเพื่อน อ้างต้องการใช้ด่วน เพื่อสั่งซื้อของออนไลน์ เสียหายกว่า 1 แสนบาท 19 พ.ค. 2560 16:54 ไทยรัฐ