วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่อก๊าซออกซิเจนรั่ว! อพยพ 200 คนงานระยอง คุมสถานการณ์ได้แล้ว

โรงงานในนิคมฯ มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ท่อก๊าซออกซิเจนรั่ว อพยพคนงานกว่า 200 คน ออกนอกพื้นที่ ก่อนเข้าปิดวาล์วได้ใน 10 นาที คุมสถานการณ์ได้แล้ว ไร้เจ็บ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ค. 60 เกิดเหตุท่อออกซิเจนขนาด 2 นิ้ว มีก๊าซรั่วไหลภายในโรงงาน บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด เลขที่ 14 ถ.ไอ 4 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง มีการอพยพคนงาน 209 คน ออกนอกพื้นที่ เพื่อให้ทีมระงับเหตุฉุกเฉินของบริษัทเข้าระงับเหตุในทันที

หลังเกิดเหตุ ดร.วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง ผู้จัดการอาวุโสส่วนความปลอดภัยโรงงานบางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส ได้ทำหนังสือชี้แจงมายัง สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากท่อออกซิเจนจากเส้นท่อที่ใช้ระบายก๊าซออกซิเจนทิ้ง (Drain Line) ซึ่งมีแรงดันต่ำขนาด 1-2 บาร์ ทำให้เกิดควันขาวจากไอน้ำภายในบริเวณโรงงาน เบื้องต้นให้ทีมโรงงานข้างเคียง คือ บริษัท BCC ที่รับเหมางานซ่อมบำรุง และมีคนงานซัพพลายเออร์ รวม 209 คน อพยพออกนอกพื้นที่เพื่อความสะดวกในการเข้าไปปิดวาล์ว จากนั้นตรวจสอบโดยเครื่องวัดไม่พบปริมาณก๊าซออกซิเจนรั่วไหลออกภายนอกโรงงานอีก ไม่มีเหตุเพลิงไหม้ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถควบคุมสถานการณ์ในเวลา 10 นาที สามารถปิดวาล์วได้ในทันที คนงานเริ่มกลับเข้ามาทำงานในเวลา 13.30 น.

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า เกิดจากการล้าง (Fatigne) ของท่อก๊าซออกซิเจน ซึ่งทางบริษัทจะดำเนินการซ่อมแซมท่อดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ ทั้งนี้ ก๊าซออกซิเจนไม่มีกลิ่น แต่ถ้าสูดดมเข้าไปมากๆ จะเกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจได้.

โรงงานในนิคมฯ มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ท่อก๊าซออกซิเจนรั่ว อพยพคนงานกว่า 200 คน ออกนอกพื้นที่ ก่อนเข้าปิดวาล์วได้ใน 10 นาที คุมสถานการณ์ได้แล้ว ไร้เจ็บ 19 พ.ค. 2560 15:47 ไทยรัฐ