บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่อก๊าซออกซิเจนรั่ว! อพยพ 200 คนงานระยอง คุมสถานการณ์ได้แล้ว

โรงงานในนิคมฯ มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ท่อก๊าซออกซิเจนรั่ว อพยพคนงานกว่า 200 คน ออกนอกพื้นที่ ก่อนเข้าปิดวาล์วได้ใน 10 นาที คุมสถานการณ์ได้แล้ว ไร้เจ็บ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ค. 60 เกิดเหตุท่อออกซิเจนขนาด 2 นิ้ว มีก๊าซรั่วไหลภายในโรงงาน บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด เลขที่ 14 ถ.ไอ 4 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง มีการอพยพคนงาน 209 คน ออกนอกพื้นที่ เพื่อให้ทีมระงับเหตุฉุกเฉินของบริษัทเข้าระงับเหตุในทันที

หลังเกิดเหตุ ดร.วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง ผู้จัดการอาวุโสส่วนความปลอดภัยโรงงานบางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส ได้ทำหนังสือชี้แจงมายัง สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากท่อออกซิเจนจากเส้นท่อที่ใช้ระบายก๊าซออกซิเจนทิ้ง (Drain Line) ซึ่งมีแรงดันต่ำขนาด 1-2 บาร์ ทำให้เกิดควันขาวจากไอน้ำภายในบริเวณโรงงาน เบื้องต้นให้ทีมโรงงานข้างเคียง คือ บริษัท BCC ที่รับเหมางานซ่อมบำรุง และมีคนงานซัพพลายเออร์ รวม 209 คน อพยพออกนอกพื้นที่เพื่อความสะดวกในการเข้าไปปิดวาล์ว จากนั้นตรวจสอบโดยเครื่องวัดไม่พบปริมาณก๊าซออกซิเจนรั่วไหลออกภายนอกโรงงานอีก ไม่มีเหตุเพลิงไหม้ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สามารถควบคุมสถานการณ์ในเวลา 10 นาที สามารถปิดวาล์วได้ในทันที คนงานเริ่มกลับเข้ามาทำงานในเวลา 13.30 น.

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า เกิดจากการล้าง (Fatigne) ของท่อก๊าซออกซิเจน ซึ่งทางบริษัทจะดำเนินการซ่อมแซมท่อดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ ทั้งนี้ ก๊าซออกซิเจนไม่มีกลิ่น แต่ถ้าสูดดมเข้าไปมากๆ จะเกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจได้.