วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่วม! ย่านการค้าเชียงใหม่ น้ำทะลัก ถนนศรีดอนไชย หนักสุดรอบ 50 ปี

เชียงใหม่อ่วม! สภาพย่านการค้าใหญ่ถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่น้ำทะลักท่วมจากฝนตกหนักทั้งคืน ทำให้ไหลหลากจากดอยสุเทพสมทบกับน้ำที่ระบายลงสู่แม่น้ำปิงไม่ทัน ทำท่วมเมืองเป็นบริเวณกว้าง ทหารเร่งเข้าช่วยเหลือ

ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 02.00-04.00 น. วันที่ 19 พ.ค.นี้ ได้เกิดฝนตกหนักทั้งเมืองเชียงใหม่ ทำให้น้ำในตัวเมืองเชียงใหม่ระบายลงสู่แม่น้ำปิงไม่ทันทำให้ท่วมขัง และยังมีมวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงมาจากดอยสุเทพเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ ในเวลา 05.30 น. ทำให้เกิดน้ำเข้าท่วมขังที่เส้นทางเข้าสู่สนามบิน ท่วมศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ ท่วมหมู่บ้านศรีปิงเมือง ย่านตลาดประตูก้อม เข้าท่วมย่านการค้าถนนช้างคลานตลอดสาย ท่วมถนนเลียบแม่น้ำปิง ความสูงของน้ำ 30-70 เซนติเมตร และบริเวณ ต.หนองหอย ถนนศรีดอนไชย ซึ่งถือว่าหนักมากในรอบ 50 ปี จากน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ยังเป็นความโชคดีที่แม่น้ำปิงไม่สูงขึ้นมา จึงสามารถระบายลงแม่น้ำปิงได้จำนวนมาก แต่ก็ยังท่วมขังสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม มีโรงเรียนมงฟอร์ตประถม โรงเรียนเรยีนาฯ โรงเรียนพระหฤทัย วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ และโรงเรียนในเขตเทศบาลอีกหลายแห่งต้องสั่งปิดเรียนกะทันหัน

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และ พล.ต.เกษมสุข ตาคำ ผบ.มทบ.33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ ได้นำกำลังทหารพร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือชาวบ้านออกมาดำเนินการลงพื้นที่สำรวจ ติดตาม และสั่งการในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ถนนหลายสายในตัวเมืองเชียงใหม่เป็นอัมพาต การจราจรติดขัดตลอดสาย อาทิ ถนนช้างคลาน ถนนประชาสัมพันธ์ ถนนมหิดล ถนนเจริญประเทศ และอีกหลายสายจำเป็นต้องปิดการจราจร

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานสำนักงานชลประทานเชียงใหม่นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว เนื่องจากเครื่องสูบน้ำของเทศบาลนครเชียงใหม่ที่มีอยู่ระบายไม่ทัน เช่นเดียวกับที่ถนนช้างคลาน แยกสุสานหายยา และอีกหลายจุด แต่ยังไม่สามารถระบายน้ำลงได้ทัน อย่างไรก็ตามหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำในพื้นที่ก็จะสามารถระบายน้ำออกหมดภายในคืนวันที่ 19 พ.ค.นี้

เชียงใหม่อ่วม! สภาพย่านการค้าใหญ่ถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่น้ำทะลักท่วมจากฝนตกหนักทั้งคืน ทำให้ไหลหลากจากดอยสุเทพสมทบกับน้ำที่ระบายลงสู่แม่น้ำปิงไม่ทัน ทำท่วมเมืองเป็นบริเวณกว้าง ทหารเร่งเข้าช่วยเหลือ 19 พ.ค. 2560 14:54 ไทยรัฐ