วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องง่ายๆที่ไม่ค่อยรู้! 6 ทรัพย์สินติดที่ดิน อันไหนเรียกคอนโดVSห้องชุด?

วันหยุด วันสบายแบบนี้ โฮมมี่ มีเรื่องบ้านๆ ที่เบาสมองมาฝาก ซึ่งเชื่อว่าเรื่องเหล่านี้ หลายคนก็รู้จักมันดี แต่ โฮมมี่ เองก็เชื่อว่ามีอีกหลายต่อหลายคนที่ไม่เข้าใจถึงนิยามของมัน

โดยเรื่องที่นำเสนอวันนี้ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับ "อสังหาริมทรัพย์" แต่ โฮมมี่ จะขอพูดถึงแต่ "ทรัพย์อันติดกับที่ดิน" ซึ่งได้แก่ ไม้ยืนต้น อาคาร โรงเรือน หรือสิ่งก่อสร้างบนที่ดิน ที่ไม่เกี่ยวกับที่ดิน หรือทรัพย์ซึ่งประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดิน ได้แก่ แม่น้ำ ลำคลอง แร่ธาตุ กรวด ทราย เห็นมั้ย...ฟังแล้วดูยุ่งยากไป เอาเป็นว่ามาฟังสิ่งง่ายๆ เหล่านี้กันดีกว่า ว่านิยามของมันคืออะไร??

1. บ้าน คือ สิ่งก่อสร้างที่ปลูกอยู่หลังเดียวโดดๆ พร้อมทั้งเรือนครัว โรงรถ เรือนคนใช้ด้วย (ถ้ามี) และเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลในครัวเรือนเดียวกัน หรือบ้านที่ปลูกอยู่หลายหลังภายในบริเวณรั้วเดียวกัน และเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลภายในครัวเรือนเดียวกัน

2. ทาวน์เฮาส์ คือ ตึกที่ปลูกติดต่อกันตั้งแต่ 2 หน่วยขึ้นไป โดยมีฝาร่วมกันด้านหนึ่ง หรือสองด้านขึ้นไป อาจเป็นชั้นเดียว หรือหลายชั้นก็ได้ ตัวตึกอยู่ลึกเข้ามาจากริมถนน มีบริเวณที่ว่างหน้าบ้าน อาจใช้เป็นที่จอดรถหรือทำประโยชน์อย่างอื่น

3. คอนโดมิเนียม คือกลุ่มห้องอันเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของครัวเรือน โดยกลุ่มห้องนี้จะต้องมีห้องครัว ห้องน้ำ ตลอดจนทางเข้าออกห้องชุดเป็นของตนเอง ซึ่งสามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกเป็นส่วนๆ โดยแต่ละส่วนประกอบด้วยกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคล และกรรมสิทธิ์ร่วมในทรัพย์ส่วนกลาง

4. โรงงาน คือ โรงงานสำหรับประกอบกิจการอุตสาหกรรม โดยใช้ "เครื่องจักร" เป็นปัจจัย และมี "โกดัง" คือ สิ่งก่อสร้างที่ใช้เพื่อเก็บสินค้า

5. อาคารพาณิชย์ คือ อาคารที่ใช้เพื่อประโยชน์แห่งการค้า หรือโรงงานที่ใช้เครื่องจักร ซึ่งเทียบได้ไม่เกิน 5 แรงม้า หรือ อาคาร ที่ก่อสร้าง ห่างแนวทางสาธารณะ หรือทางซึ่งมีสภาพเป็นสาธารณะไม่เกิน 20 เมตร ซึ่งอาจใช้เป็นอาคารเพื่อประโยชน์แห่งการค้าได้

6. หอพัก คือ ห้องชุด ตามปกติประกอบด้วยห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำพร้อมอยู่ในชั้นเดียวกัน และรวมอยู่ในตึกหลังใหญ่สำหรับอยู่อาศัยหรือให้เช่า

เอาล่ะ ทีนี้ทุกคนก็แยกออกละ ว่าอะไรเป็นอะไร ส่วนใครจะหาซื้อหรือจับจองเป็นเจ้าของ ก็จะได้เรียกมันได้ถูก และนำไปใช้ประโยชน์ทางกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

โฮมมี่ เชียร์ทุกคน ให้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ แม้เงินเดือนน้อยนิด แต่เราก็มีสิทธิ์นะ ไว้คราวหน้า โฮมมี่ จะมาบอกเคล็ดลับสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากจะมีอสังหาริมทรัพย์สักหลัง 2 หลัง 3 หลัง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี??

คราวหน้านะคะ...คุณๆ
สัญญา!!

วันหยุด วันสบายแบบนี้ โฮมมี่ มีเรื่องบ้านๆ ที่เบาสมองมาฝาก ซึ่งเชื่อว่าเรื่องเหล่านี้ หลายคนก็รู้จักมันดี แต่ โฮมมี่ เองก็เชื่อว่ามี... 19 พ.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ