วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดวิจิตรงานช่างฝีมือชั้นสูง ความเป็นหนึ่งโลกตะวันตกและตะวันออก

ถือเป็นการรวมสุดยอดงานฝีมือของโลกตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว สำหรับนิทรรศการ “Mastery of an Art : Van Cleef & Arpels High Jewelry and Japanese Crafts” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งชาติ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันนี้ ถึง 6 ส.ค.2560 เพื่อนำเสนอผลงานเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของ “แวน คลีฟ & อาร์เปลส์” และงานหัตถกรรมแบบฉบับอาทิตย์อุทัย ถ่ายทอดถึงความพิถีพิถันของงานช่างฝีมือชั้นสูงชาวฝรั่งเศสและญี่ปุ่น

งานนี้ “แวน คลีฟ & อาร์เปลส์” ตั้งใจคัดสรรผลงานชิ้นเอกในประวัติศาสตร์จากคอลเลกชั่นอันโด่งดัง มากกว่า 100 ชิ้น มา
จัดแสดงให้ตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น “เรือยอชต์วารูน่าจำลอง” รังสรรค์ขึ้นในปี 2450, “ต่างหูพู่ระย้า” ผลงานเลื่องชื่อปี 2466, “กรงนก” จัดทำในปี 2478, “เข็มกลัด Spirit of Beauty fairy” คอลเลกชั่นในตำนานแห่งปี 2484 และ “ปลอกคอเพชรหัวสิงโตคาบห่วง” สร้างสรรค์ในปี 2514

ในส่วนของสุดยอดงานศิลปะโลกตะวันออกที่นำมาจัดแสดง มากกว่า 50 ชิ้น ล้วนเป็นงานหัตถกรรมชั้นสูงของญี่ปุ่น ที่ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา หลายชิ้นได้รับการยกย่องให้เป็นตัวอย่างของ “สมบัติแห่งชาติที่มีชีวิต” น่าทึ่ง มี อาทิ เครื่องถมลงยา, กระเบื้องเซรามิก, งานเครื่องเขินเคลือบเงาและงานโลหะ

นอกจากจะได้ชื่นชมสุดยอดผลงานของสองวัฒนธรรมโลก ยังจะได้เห็นการเปรียบเทียบผลงานเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูง ซึ่งล้วนสร้างสรรค์ขึ้นจากวัสดุต่างชนิด และแสดงให้เห็นถึงสุดยอดเทคนิคของช่างฝีมือโบราณ ถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ และก่อเกิดความผูกพันระหว่างศิลปะการผลิตเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงแบบฉบับฝรั่งเศส เข้ากับศิลปหัตถกรรมตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่มีประวัติยาวนานถึง 1,200 ปี.

ถือเป็นการรวมสุดยอดงานฝีมือของโลกตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว สำหรับนิทรรศการ “Mastery of an Art : Van Cleef & Arpels High Jewelry and Japanese Crafts” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งชาติ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น 19 พ.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ