วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจกุศล! สาวกระบี่ เลี้ยงหมา-แมวจร แบกภาระ 35 ตัว วอนอย่ามีใครทิ้งเพิ่ม (คลิป)

สาวสวนยาง วัย 35 ปี ชาวกระบี่ เลี้ยงหมา-แมวจร พิการถูกทิ้งรวม 35 ตัว แบกภาระค่าใช้จ่ายเกือบหมื่นบาท ต่อเดือน ฝากสื่อวิงวอนเจ้าของสุนัขอย่ามีใครนำมาทิ้งอีก   

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพูดคุยกับ นางณัชชา นิระโส อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 87 ม.3 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ ประกอบอาชีพทำสวนยาง ซึ่งชาวบ้านละแวกดังกล่าว ทราบกันในวงกว้างว่า นางณัชชา ได้เลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดที่ถูกทิ้งไว้ข้างถนน มีทั้งป่วยพิการ และหมาที่ถูกทิ้ง รวมกว่า 35 ตัว ซึ่ง นางณัชชาให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด 

นางณัชชา เล่าว่า เมื่อ 5 ปี ก่อน ตนเองเลี้ยงแมวกับหมาไว้อย่างละ 2 ตัว ต่อมามีชาวบ้านเอาสุนัขและแมวมาทิ้งไว้ที่หน้าบ้านบ่อย เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้จึงเลี้ยงไว้ บางตัวถูกสัตว์อื่นทำร้าย บาดเจ็บ พิการ ต้องพาไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ กระทั่งนำมาเลี้ยงไว้ ล่าสุดเพิ่มเป็น 35 ตัว เป็นแมว 15 ตัว, สุนัข 20 ตัว จนเริ่มแบกรับภาระไม่ไหว เนื่องจากค่ารักษาพยาบาล และค่าอาหารที่ต้องจ่ายออกทุกๆ วัน 

"ค่าอาหารเดือนละ 3,000 บาท ค่ายารักษาโรครวมแล้วเดือนละกว่า 3-4 พันบาท และจะต้องฉีดวัคซีน ป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่ก็ไม่ท้อ ซึ่งทุกวันนี้ จะต้องไปในตลาดหรือโรงฆ่าสัตว์ เพื่อซื้อเศษอาหาร เศษเนื้อหมูมาต้มให้สุนัขกินเพื่อลดภาระ ปกติหัวกะโหลกหมูเขาจะขาย หัวละ 30 บาท แต่พ่อค้าเขาให้ดิฉันฟรี วิงวอนอย่ามีใครนำมาทิ้งอีก เพราะพื้นที่เริ่มแออัด เสี่ยงต่อโรค หากต้องการช่วยเหลือ โทรสอบถามที่หมายเลข 080-1461427.

สาวสวนยาง วัย 35 ปี ชาวกระบี่ เลี้ยงหมา-แมวจร พิการถูกทิ้งรวม 35 ตัว แบกภาระค่าใช้จ่ายเกือบหมื่นบาท ต่อเดือน ฝากสื่อวิงวอนเจ้าของสุนัขอย่ามีใครนำมาทิ้งอีก 19 พ.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ