บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ดักทาง! อย่าอ้างปฏิรูปตำรวจ แนะ 'บิ๊กตู่' รอบคอบ

"ถาวร" เตือน "บิ๊กตู่" ปฏิรูป ตร.ไม่ใช่แนวทางแท้จริงที่สังคมต้องการ แนะนายกฯพิจารณารอบคอบถี่ถ้วน หวั่นดึงองค์กรยุติธรรม อยู่ใต้อิทธิพลการเมือง

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอของอนุกรรมาธิการเฉพาะกิจ เพื่อศึกษาแผนการปฏิรูป กิจการตำรวจในคณะกรรมการประสานงานระหว่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ที่มี พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ เป็นประธาน เสนอให้ย้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) มาเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมว่าเป็นการปฏิรูปตำรวจ ว่า การย้าย สตช.ไปอยู่ภายใต้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมซึ่งตัวรัฐมนตรี ในอนาคตเป็นใครยังไม่ทราบ ก็จะเป็นการนำองค์กรตำรวจซึ่งเป็นต้นธารของกระบวนการยุติธรรม ไปอยู่ใต้อิทธิพลของฝ่ายการเมืองอยู่ดี ถามว่าจะเป็นการปฏิรูปจริงหรือไม่ ที่สำคัญตัวประธานอนุฯ พล.ต.ท.บุญเรือง สังคมรู้ว่ามีความสนิทสนมกับใครบางคน ในผู้มีอำนาจ

ดังนั้นการระบุว่า เป็นการปฏิรูปตำรวจ ของ สนช.และ สปท.ในครั้งนี้ ขอให้สังคมจับตาดูว่า สนช.และ สปท.มาจากไหน ทำงานให้ใคร เพราะแผนปฏิรูปตำรวจตามที่ปรากฏเป็นข่าว ไม่มีการระบุถึงการกระจายอำนาจให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค มีอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจในพื้นที่ รวมถึงไม่มีการกล่าวถึงการคืนอำนาจหน้าที่ ของส่วนราชการอื่นให้ตรงกับภารกิจของหน่วยงานนั้นๆ ที่ซ้ำซ้อน ดังนั้นจึงอยากเตือนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พึงระวังในข้อเสนอ ที่ระบุว่า เป็นการปฏิรูปตำรวจในครั้งนี้ เพราะไม่ใช่แนวทางที่แท้จริง ของการปฏิรูปตำรวจที่ประชาชนและสังคมต้องการ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนแปลงบางอย่างโดยการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ตำรวจชั้นผู้น้อย แล้วมากล่าวอ้างว่าเป็นการปฏิรูปตำรวจ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมจับตามองจึงขอให้นายกฯพิจารณาให้รอบคอบถี่ถ้วน