วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลืออด บริษัททัวร์แฉเอง ลูกค้าไทยเกินครึ่ง แฝงตัวโดดกรุ๊ปทำงานเกาหลี

ดราม่าร้อนๆ ลูกทัวร์โดดหนีกรุ๊ปทัวร์ต่อหน้าต่อตา หลังจากเข้าประเทศเกาหลีได้แล้ว วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเปิดประสบการณ์อันน่าปวดหัวของไกด์ และเทคนิคการสแกนลูกทัวร์ ใครแอบแฝงมาทำงานผิดกฎหมาย เราจับได้แน่นอน!

โดยผู้ที่จะมาให้ข้อมูลนี้ คือ คุณรัตติยา สุคนธพฤกษ์ อายุ 30 ปี ผู้ดูแลแผนกเกาหลี บริษัท ฮาน่าทัวร์ ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ชั้นนำของประเทศเกาหลี ได้เปิดเผยข้อมูลกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากประสบการณ์การทำงานมาหลายปี

ผู้สื่อข่าวยิงคำถามถึงปัญหาลูกทัวร์ไทย คุณรัตติยา เอ่ยขึ้นมาคำแรกเลยว่า “ปัญหาเยอะมากกกกกก.....” พร้อมลากน้ำเสียงยาว ก่อนอธิบายต่อว่า ทางบริษัทไม่ได้รับลูกทัวร์โดยตรง แต่รับมาจากบริษัทเอเจนซี่ต่ออีกทางหนึ่ง ซึ่งทางบริษัทเอเจนซี่ไม่ได้แจ้งรายละเอียดของลูกทัวร์มากมายนัก ดังนั้น บริษัททัวร์จึงต้องสแกนผู้ต้องสงสัยแอบแฝงไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีเอง

สแกนลูกทัวร์! แบบไหนไปท่องเที่ยว แบบไหนไปทำงาน

สำหรับการสแกนลูกทัวร์เบื้องต้นหลังจากได้รายชื่อมาจากเอเจนซี่แล้วนั้น อันดับแรก จะเช็กจากพื้นเพว่าเป็นคนจากจังหวัดอะไร ซึ่งส่วนใหญ่ลูกทัวร์จากจังหวัดทางภาคอีสาน ภาคเหนือ และชาวดอย มักจะแฝงไปทำงานที่ประเทศเกาหลี

จากนั้น ดูพาสปอร์ตประกอบด้วยว่า เริ่มทำพาสปอร์ตเมื่อไหร่ และดูจากรูปของลูกทัวร์ หากเริ่มเกิดความสงสัยขึ้นว่า ลูกทัวร์ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะมาท่องเที่ยวแล้วนั้น ขั้นตอนต่อมา คือ โทรศัพท์ไปสอบถามโดยตรงเลย เช่น พักที่ไหน จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง รู้จักลูกทัวร์ในกลุ่มที่ไปด้วยกันหรือไม่

และสิ่งที่จะทำให้รู้แน่ชัดเลยว่าไปทำงานหรือไปเที่ยวนั้น ลูกทัวร์ที่แฝงไปทำงานจะมีกระเป๋าใบเล็กๆ เพียงใบเดียวเท่านั้น เพื่อสะดวกในการขนย้าย ซึ่งจะแตกต่างจากผู้ที่ต้องการไปเดินทางท่องเที่ยว โดยจะมีกระเป๋าใบใหญ่ หรือมีกระเป๋าหลายใบ แต่ยกเว้นลูกทัวร์ประเภทแบ็กแพ็กก็จะมีลักษณะอีกแบบหนึ่ง

หากสแกนจนรู้แล้วว่า ลูกทัวร์คนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยที่อาจจะแฝงไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศเกาหลี ทางบริษัททัวร์จะเรียกเก็บเงินมัดจำ จำนวน 3,000 บาทก่อน เพื่อป้องกันการโดดทัวร์ และหากวันกลับลูกทัวร์กลับพร้อมกรุ๊ปก็จะคืนเงินมัดจำในส่วนนี้ให้ ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยกรองได้

แลนดิ้งถึงแดนโอปป้า! เจอ ตม. ต้องทำอย่างไร?

หลังจากที่ต้องตื่นเต้นว่าจะผ่านด่าน ตม.เกาหลีสุดเข้มได้หรือไม่ แต่หากตม. เกิดความสงสัยขึ้นมา จะโชว์พาสปอร์ตเพื่อสอบถามกับทางหัวหน้าทัวร์ว่า ลูกทัวร์คนนี้เป็นของกรุ๊ปทัวร์ไหน ซึ่งคุณรัตติยา ยอมรับว่า ได้แจ้งลูกทัวร์ก่อนหน้านี้แล้วว่า หัวหน้าทัวร์ของบริษัทไม่สามารถการันตีให้ลูกทัวร์ทุกคนผ่านด่านตม.เกาหลี ได้

โดยมีเหตุอันเนื่องมาจากว่า หากหัวหน้าทัวร์เซ็นการันตีให้กับลูกทัวร์ แต่ลูกทัวร์เกิดไปแอบทำงานผิดกฎหมายขึ้นมา คนที่ซวยก็คือ “หัวหน้าทัวร์” นั่นเอง เพราะตม.เกาหลี จะติดแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศแก่หัวหน้าทัวร์คนดังกล่าวถึง 5 ปี ส่วนหลังจากนั้นไม่มีใครสามารถรับประกันได้ว่า จะเข้าประเทศได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของตม.

ดังนั้น หากหัวหน้าทัวร์ไม่มั่นใจจริงๆ ยกเว้น กรุ๊ปเหมา หรือกรุ๊ปข้าราชการ หัวหน้าทัวร์จะไม่เอาชีวิตของตัวเองไปเสี่ยงกับลูกทัวร์อย่างเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึง อนาคตการทำงานของพวกเขานั่นเอง

เมื่อลูกทัวร์หนี ไกด์ทำอย่างไร? คุณรัตติยา ปฏิเสธการตามตัวลูกทัวร์กลับ เนื่องจากไม่สามารถตามได้ โดยสิ่งที่ทำได้คือการถ่ายหน้าพาสปอร์ต แจ้งกับทางเกาหลีว่าลูกค้าหายไป และบล็อกห้องที่พัก

“สถิติตั้งแต่ช่วงต้นปีถึงเดือนเมษายน ลูกทัวร์ที่ไปท่องเที่ยวจริงๆ 70% ส่วนลูกทัวร์หนีไปทำงานผิดกฎหมาย 30% ขณะที่ช่วงเดือนพฤษภาคมนั้น มีอัตราหนี 50-50 เลยทีเดียว เนื่องจากว่า ช่วงนี้ทางเกาหลีต้องการแรงงานเยอะ เพราะที่เกาหลีเริ่มเข้าหน้าร้อน และเข้าฤดูเก็บเกี่ยวก็เลยต้องการแรงงานในส่วนนี้ ทำให้ผู้ที่ไปเพื่อแอบทำงานก็เยอะตามความต้องการของตลาดแรงงาน”

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากโดดหนีกรุ๊ปทัวร์ไปแล้ว จะกลับประเทศไทยอย่างไร คุณรัตติยา ให้คำตอบว่า หากอยู่ไม่เกิน 90 วันตามที่กำหนดน่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่คนไทยมักจะอยู่เกินกำหนด เนื่องจากเกรงว่า หากกลับประเทศไทยไปแล้ว โอกาสในการเข้าประเทศเกาหลีอีกครั้งไม่ง่าย เขาจึงยอมเสี่ยงอยู่ที่ประเทศเกาหลีต่อจนกว่าจะถูกจับและส่งตัวกลับบ้านเกิด ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้ว เขาจะติดแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศ 5 ปี

อย่างไรก็ดี บริษัททัวร์ชื่อดัง ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีด้วยว่า ให้นำไปรับรองการทำงาน บัตรพนักงาน สเตทเมนต์ บัตรเครดิต พกติดตัวไปด้วย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยืนยันกับทาง ตม. เกาหลี ว่า มีจุดประสงค์เพื่อท่องเที่ยวจริงๆ ส่วนการทำอาชีพฟรีแลนซ์ก็สามารถโชว์ผลงาน รายรับให้ดูด้วยก็ได้.

ดราม่าร้อนๆ ลูกทัวร์โดดหนีกรุ๊ปทัวร์ต่อหน้าต่อตา หลังจากเข้าประเทศเกาหลีได้แล้ว วันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเปิดประสบการณ์อันน่าปวดหัวของไกด์ และเทคนิคการสแกนลูกทัวร์ ใครแอบแฝงมาทำงานผิดกฎหมาย เราจับได้แน่นอน! 19 พ.ค. 2560 13:01 ไทยรัฐ