วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' บี้ทวงคืนโบราณวัตถุ ยันแท็กซี่-อูเบอร์ไม่กระทบท่องเที่ยว

"บิ๊กเจี๊ยบ" ประกาศไล่ล่าทวงคืนโบราณวัตถุไทยให้เร็วที่สุด แจงไม่นิ่งนอนใจ 2 ปีทวงได้ร้อยๆ ชิ้น จ่อชง "อุทยานฯ ศรีเทพ" เป็นมรดกโลกต้นปี 2561 ยันปัญหาปะทะแท็กซี่-อูเบอร์ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย แจงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งทำให้ถูก ก.ม.

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการทวงคืนสมบัติของชาติประเภทโบราณวัตถุบางส่วน ที่อยู่ในต่างประเทศกลับคืนว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ตนได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งบริเวณนั้นถือเป็นหลักฐานทางโบราณคดีในสมัยทวารวดีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเรากำลังดำเนินการเก็บข้อมูลทางวิชาการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ โดยเอาส่วนประกอบต่างๆ เช่น หิน ดิน ฟัน หรือแม้แต่โครงกระดูกไปตรวจหาข้อเท็จจริงก็พบว่ามีอายุ 1,700 ปี นอกจากนั้นทางกรมศิลปากรจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาดำเนินการด้านเอกสารและงานวิจัย จากนั้นเมื่อการดำเนินการในส่วนนี้เรียบร้อยแล้ว คาดว่าช่วงต้นปี 2561 ตนจะมอบหมายผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการเสนอต่อองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

"อย่างไรก็ตามโบราณวัตถุที่เป็นของไทย ที่กระจายอยู่ในขณะนี้ เรากำลังสืบและหาข้อมูล เนื่องจากมีผู้ที่เปิดเผยข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ชิ้นไหนที่เราพบก็จะพยายามดำเนินการเอากลับมา ทั้งนี้ 2-3 ปี ที่ผ่านมา สามารถติดตามกลับมาได้เป็นร้อยๆ ชิ้น ทั้งจากสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ เรายืนยันว่าจะไม่นิ่งนอนใจ อะไรที่เป็นของเราแน่นอนเราจะติดตามจนถึงที่สุด" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีแท็กซี่เมืองพัทยาทำร้ายแท็กซี่อูเบอร์ จะกระทบการท่องเที่ยวหรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวตนคิดว่าคงไม่กระทบ เพราะถ้าเทียบกับภาพใหญ่ของเรามันไม่ใช่เรื่องที่จะไปกระทบการท่องเที่ยว เพียงแต่เรื่องเล็กๆ แบบนี้เมื่อพูดมากเข้าก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว ถ้าทุกคนว่าไปตามกฎกติกาทุกอย่างมันก็ดี ทั้งนี้สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลกระบุว่าประเทศไทยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 20.6 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี และในอีก 10 ปีไทยจะทำรายได้จากการท่องเที่ยวติด 1 ใน 10 ของโลก ดังนั้นถ้าคนไทยทุกคนช่วยกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีก็จะเป็นไปตามที่เขาพูดแน่นอน หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไป

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาดังกล่าวก็อาจจะเกิดขึ้นบ้าง แต่เมื่อมีเราก็แก้ไขโดยเร็ว และเท่าที่ตนทราบขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการแก้ไขให้แท็กซี่อูเบอร์ดำเนินการอย่างถูกต้อง อะไรที่สะดวกย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่ทุกอย่างต้องมีกฎกติกา แต่ระหว่างนี้ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปก็ขอให้ทุกฝ่ายอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม แต่บางครั้งทุกคนยังจะทำให้เรื่องนี้เป็นข่าว อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าช่วยกันแล้วรอดูอีกสักนิด เพราะเรื่องเดียวกันถ้าพูด 10 วันก็กลายเป็น 10 เรื่อง ก็ขอให้ทุกคนช่วยกัน.

"บิ๊กเจี๊ยบ" ประกาศไล่ล่าทวงคืนโบราณวัตถุไทยให้เร็วที่สุด แจงไม่นิ่งนอนใจ 2 ปีทวงได้ร้อยๆ ชิ้น จ่อชง "อุทยานฯ ศรีเทพ" เป็นมรดกโลกต้นปี 2561 ยันปัญหาปะทะแท็กซี่-อูเบอร์ ไม่กระทบท่องเที่ยวไทย 19 พ.ค. 2560 13:01 ไทยรัฐ