วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เผย 22 พ.ค.'สมเด็จพระเทพฯ' เสด็จตรวจคืบหน้าสร้างพระเมรุฯ

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผย 22 พ.ค.นี้ "สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินตรวจความคืบหน้า การก่อสร้างพระเมรุมาศ "รัชกาลที่ 9" ย้ำเสร็จตามกำหนดสิ้นเดือนก.ย.พร้อมเผยหลังงานพระราชพิธี เตรียมจัดนิทรรศการออนไลน์แสดงขั้นตอนสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า วันที่ 22 พ.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณจะเสด็จพระราชดำเนินตรวจเยี่ยมการสร้างพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง และรับฟังรายงานความคืบหน้าการก่อสร้าง ซึ่งพระองค์เสด็จตรวจเยี่ยมเป็นปกติ ทรงพระราชทานคำแนะนำให้ความรู้และความห่วงใย ถือเป็นส่ิงที่เป็นกำลังใจแก่พวกเรา ทั้งนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปด้วยดี ประสบผลสำเร็จเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้ จะเสร็จสิ้นภายเดือน ก.ย.อย่างแน่นอน และสิ้นเดือน พ.ค.นี้ จะมีการรื้อในส่วนของอาคารชั่วคราวทั้งหมด เพื่อรอบรั้วในการจัดสร้างส่วนประกอบที่เหลือของพระเมรุมาศ ที่จะมีโรงมหรสพกลาง ใหญ่ และเล็ก ถือเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดนิทรรศการ "เย็นศิระ เพราะพระบริบาล" เสมือนจริงผ่านทางเว็บไซต์นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) และสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนรูปที่นำไปแสดงในนิทรรศการจะนำไปไว้ที่สำนักงานกปร. และตนได้ประสานไว้ว่า หลังงานเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะให้มีการจัดนิทรรศการแสดงขั้นตอนการก่อสร้างตั้งแต่ต้น ร่วมกับการจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในรูปแบบการจัดนิทรรศการแบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ารับชมได้

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผย 22 พ.ค.นี้ "สมเด็จพระเทพฯ" เสด็จพระราชดำเนินตรวจความคืบหน้า การก่อสร้างพระเมรุมาศ "รัชกาลที่ 9"ย้ำเสร็จตามกำหนดสิ้นเดือนก.ย.พร้อมเผยหลังงานพระราชพิธี เตรียมจัดนิทรรศการออนไลน์แสดงขั้นตอนสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด 19 พ.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ