วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกตัว โอน สตช.สังกัด ยธ. ไม่ใช่การลดเกรด เชื่อ ไม่ถูก ตร.ต่อต้าน

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุ โอนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สังกัดกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่การลดเกรด เชื่อ ตำรวจทั่วประเทศจะไม่ต่อต้าน ส่วนกรณีคุณสมบัติ ผบ.ตร.ใหม่ ต้องรับผิดชอบสำนวนสอบสวนไม่ต่ำกว่า 70 คดี ชี้ไม่ใช่การล็อกสเปก


วันที่ 19 พ.ค. พลตำรวจตรีทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน ว่า ข้าราชการกว่า 2 แสนนายทั่วประเทศ ไม่คัดค้าน หรือต่อต้านการโอนย้าย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม และไม่มองว่าเป็นการลดเกรดองค์กร หรือเสียศักดิ์ศรี เพราะก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยตำรวจทุกนายพร้อมน้อมรับแนวคิดของคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อศึกษาแผนการปฏิรูปกิจการตำรวจ ในคณะกรรมการประสานงานระหว่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังมีอำนาจการสืบสวนสอบสวนคดีเหมือนเดิม ซึ่งอำนาจการสอบสวนคดีเป็นคนละส่วนกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ อยู่แล้ว และยืนยันว่าสามารถทำงานร่วมกันได้ โดยไม่มีปัญหา

ส่วนเหตุผลการปฏิรูปองค์กรตำรวจในลักษณะนี้ ขอให้ไปสอบถามกับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพราะที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีแนวทางการปฏิรูปประเทศอยู่แล้ว

ขณะที่ ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีการกำหนดคุณสมบัติว่าจะต้องผ่านงานสอบสวนอย่างน้อย 2 ปี และร่วมรับผิดชอบสำนวนสอบสวนไม่น้อยกว่า 70 คดีนั้น มองว่า ไม่ได้เป็นการล็อกสเปกผู้ที่จะมารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในอนาคต

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุ โอนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สังกัดกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่การลดเกรด เชื่อ ตำรวจทั่วประเทศจะไม่ต่อต้าน ส่วนกรณีคุณสมบัติ ผบ.ตร.ใหม่ ต้องรับผิดชอบสำนวนสอบสวนไม่ต่ำกว่า 70 คดี ชี้ไม่ใช่การล็อกสเปก 19 พ.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ