บริการข่าวไทยรัฐ

ตีตั๋วชนโรง: Sagrada Reset นี่มัน X-Men เวอร์ชั่นญี่ปุ่นชัดๆ!


จากหน้าหนังหลายคนอาจจะเข้าใจว่าหนัง Sagrada Reset หรือในชื่อไทย ซากราดะ รีเซ็ท เมืองมหัศจรรย์ คนเปลี่ยนเวลา เป็นหนังวัยรุ่นทั่วไป แต่ที่จริงแล้วมันคือหนังที่ว่าด้วยเรื่อง "พลังพิเศษ" ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพ มันก็คือหนัง "X-Men เวอร์ชั่นญี่ปุ่น" ที่ไม่ได้เน้นแอ็กชั่นมันๆ แต่เล่นกับเงื่อนไขของการใช้พลัง ที่มาพร้อมนักแสดงสวยหล่อมีเสน่ห์ทุกคน และที่สำคัญที่สุดหนังสนุกใช้ได้เลย


Sagrada Reset เล่าเรื่องราวของเมืองซากราดะ เมืองพิเศษที่คนในเมืองจะมีพลังพิเศษต่างๆ ฮารุกิ มิโซระ สาวผู้มีพลังในการรีเซ็ทเวลาย้อนไปได้สูงสุด 3 วัน แต่เธอจะไม่มีความทรงจำในช่วงเวลาที่ลบ เธอจึงจับคู่กับ อาซาอิ เค ชายผู้มีความสามารถในการจดจำสิ่งต่างๆ ได้หมด เพื่อช่วยเตือนความจำให้กับเธอ ทั้งคู่ร่วมมือกันเพื่อให้ช่วยเหลือชีวิตคน

ในอดีตทั้งคู่มีเพื่อนที่สำคัญอย่าง โซมะ สุมิเระ ที่จากไปเพราะผลกระทบจากการรีเซ็ทเมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยความรู้สึกผิด อาซาอิ เค จึงพยายามหาคนผู้ที่มีพลังพิเศษต่างๆ หวังจะหาทางช่วยชุบชีวิต โซมะ สุมิเระ ขึ้นมาอีกครั้ง

แต่เมืองนี้มี “องค์กร” ที่คอยควบคุมการใช้พลังอยู่เพื่อความมั่นคงของเมือง ทำให้พลังที่มีอำนาจเปลี่ยนชะตาชีวิตคนของ ฮารุกิ มิโซระ เป็นอันตราย ในขณะที่การกระทำเพื่อชุบชีวิตคนของ อาซาอิ เค ก็ถูกจับตามองอยู่เช่นกัน แล้วทั้งคู่จะช่วยชุดชีวิตเพื่อนที่สำคัญได้สำเร็จหรือไม่..


Sagrada Reset คืออะไร?

Sagrada Reset คือหนังที่ดัดแปลงมาจาก Light Novel (นิยายประกอบภาพ) ของ ยูทากะ โคโนะ ที่เผยแพร่ในปี 2009 - 2012 ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ และยังเป็น “1 ใน 10 หนังสือ Light Novel น่าอ่านของญี่ปุ่น” จนต่อมาถูกสร้างเป็นมังงะโดย มาซาฮิโกะ โยชิฮาระ เมื่อปี 2011 ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และในปีนี้ 2017 ก็ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นอนิเมะและภาพยนตร์คนแสดงในที่สุด


X-Men เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

ถ้าให้เปรียบเทียบให้เห็นภาพ Sagrada Reset ก็คือ “X-Men เวอร์ชั่นญี่ปุ่น” เพียงแต่การดำเนินเรื่องไม่ได้เน้นแอ็กชั่นโฉ่งฉ่างแต่อย่างใด แต่เป็นการต่อสู้ชิงไหวชิงพริบด้วยพลังพิเศษที่แต่ละคนมี ซึ่งการดำเนินเรื่องก็จะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นที่จะค่อยๆ เล่า ค่อยๆ เผยเรื่องราว แถมมีฉากย้อนความสัมพันธ์ตัวละครที่ดูฟุ้งๆ ดนตรีประกอบสดใสนุ่มๆ แถมบางช่วงยังมีความเป็นหนังรักวัยรุ่นอีก ทำให้ภาพรวมหนังค่อนข้างจะเชื่องช้า ใครไม่คุ้นกับการดำเนินเรื่องแบบนี้อาจมีหาวง่วงได้ แต่หากใครที่คุ้นเคยกับการดูหนังญี่ปุ่นอยู่แล้วก็คงไม่ติดอะไร

แม้จะบอกว่ามันคือ X-Men เวอร์ชั่นญี่ปุ่น แต่ระดับมันจะออกเล็กกว่าหน่อยๆ ตรงที่หนังจะมีข้อจำกัดของพลังพิเศษอยู่ เช่น ใครที่ออกจากเมืองนี้พลังพิเศษจะหายไป หรือการรีเซ็ทเวลาที่ย้อนกลับไปได้สูงสุด 3 วัน เป็นต้น

นี่เลยเป็นเงื่อนไขที่ชวนให้ติดตาม และเป็นส่วนที่ “สนุกที่สุดในเรื่อง” โดยไม่จำเป็นต้องมีฉากแอ็กชั่นอลังการ แต่มันก็ทำให้เราลุ้นว่าเหล่าตัวละครจะหาทางออกและแก้ไขสถานการณ์อย่างไร


สัมพันธ์ซับซ้อนระหว่างหนึ่งชายสองหญิง

ความสัมพันธ์ระหว่างหนึ่งชาย สองหญิง อาซาอิ เค และ ฮารุกิ มิโซระ, โซมะ สุมิเระ เป็นอีกส่วนที่หนัง Sagrada Reset ให้เวลากับมันและวางปมปริศนาที่ชวนติดตามตั้งแต่ต้น เมื่อ โซมะ สุมิเระ สาวที่ อาซาอิ เค สนิท (หรือรัก) ได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งตัวเขาโทษว่าตัวเองคือต้นเหตุ จึงพยายามหาทางชุบชีวิตเธอ ในขณะที่ ฮารุกิ ก็ดูจะมีใจให้กับ อาซาอิ เค แต่เพราะความรู้สึกผิดและสับสนในใจ ก็ทำให้ ฮารุกิ ไม่กล้าเปิดเผยความรู้สึกสักเท่าไหร่ จนกระทั่งถึงตอนท้ายของเรื่อง ที่หนังจะเผย “ความลับ” ที่กระตุ้นให้อยากรู้ว่าเรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไร? และความสัมพันธ์อันซับซ้อนนี้จะจบลงอย่างไร? ใช่ครับ.. Sagrada Reset มี 2 ภาค และนี่คือภาคแรก (ภาคสองจะเข้าฉายในไทย 1 มิถุนายน นี้)

จะว่าไปแล้วเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครเอก 3 คน ก็เป็นอีกสิ่งที่ชวนติดตาม ไม่แพ้เรื่องการต่อสู้โดยการใช้พลังพิเศษเลย ซึ่งนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นญี่ปุ่นทั้งสาม ชูเฮ โนมูระ, ยูอินะ คุโรชิม่า และ ยูนะ ทาอิระ ต่างก็หล่อสวยมีเสน่ห์ขึ้นจอทุกคนและการแสดงต่างก็ทำหน้าที่ได้ดีน่าพอใจ


โดยสรุป “Sagrada Reset” เป็นหนังที่ว่าด้วย “พลังพิเศษ” ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากหนังพลังพิเศษแบบฮอลลีวูด มีความสนุกและน่าติดตามใช้ได้ ใครเป็นแฟนหรืออยากลองดูหนังพลังพิเศษรสชาติใหม่ๆ ก็แนะนำให้ไปตีตั๋วดูกันด่วนๆ เพราะภาคสองใกล้จะมาแล้ว จะได้ดูแบบต่อเนื่องกันไปเลย


อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---
CMZMOVIE.COM
Facebook.com/cmzmovie
Twitter.com/Chamanz13