วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมต้องหิ้วมันหนีภาษี! ไขราคานาฬิกา 2 แบรนด์ดังราคาเท่ารถหรู 1 คัน?

กลายเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจเมื่อมีข่าวกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่รายงานการจับกุมนาฬิกาของผู้โดยสารหญิง สัญชาติไทย 2 รายที่นำนาฬิกาติดตัวเข้ามา โดยใส่ไว้บนข้อมือตัวเองจำนวน 2 เรือน โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจสอบพบที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้โดยสารทั้ง 2 ราย เคยมีพฤติการณ์ลักลอบนำเข้านาฬิกาหรูมาก่อนหน้านี้มาหลายครั้งแล้ว

กรมศุลกากร เปิดเผยว่า ผู้โดยสารทั้ง 2 ราย ได้ลักลอบนำเข้านาฬิกา ด้วยวิธีใส่บนข้อมือเพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ และจากการสืบสวนเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นนาฬิกายี่ห้อ Audemars Piguet และ Patek Philippe ซึ่งเป็นของใหม่ที่ยังไม่เคยมีการใช้งานแต่อย่างใด และผู้โดยสารทั้ง 2 ยอมรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดจริง เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย สำหรับนาฬิกาทั้ง 2 เรือน ที่ได้ลักลอบนำเข้ามีมูลค่า 1,300,000 บาท และเพิ่มเป็น 1,500,000 บาท หลังรวมการชำระภาษีศุลกากร 5% และภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) อีก 7%

“สถิติการจับกุมที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในปีงบประมาณ 2559 สามารถจับกุมได้ 203 คดี คิดเป็นมูลค่า 136 ล้านบาท และตั้งแต่เดือน ต.ค.2559-เม.ย.2560 มีจำนวน 136 คดี คิดเป็นมูลค่า 97.2 ล้านบาท” ข่าวไทยรัฐออนไลน์บอกแบบนั้น 

คำถามก็คือ ทำไมต้องหิ้วนาฬิกา แล้ว อยากรู้ไหมว่านาฬิกา 2 แบรนด์ดังอย่าง นาฬิกายี่ห้อ Audemars Piguet และ Patek Philippe ที่ถูกเช็กบิลไป ราคาเท่าไหร่ และพิเศษยังไง ด้านล่างนี้มีคำตอบ    

อ่านเพิ่ม : จับคามือใส่นาฬิกาเข้าไทย! ตบตากรมศุลกากรไม่สำเร็จ

Audemars Piguet (AP) - นาฬิกาหน้าปัด 8 เหลี่ยม

ประวัติ : Audemars Piguet หรือเรียกสั้น ๆว่า AP ผู้ผลิตนาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1875 โดย Jules-Louis Audemars และ Edward-Auguste Piguet Audemars Piguet กับผลงานสร้างชื่อสุดหรู Royal Oak Collection ปัจจุบัน Audemars Piguet ประกอบด้วยพนักงาน 1,450 คน โรงงานผลิต 3 แห่งคือ Le Brassus, Le Locle และ Meyrin ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีขายใน 88 ประเทศทั่วโลก

Audemars Piguet ได้ดำเนินการผลิตนาฬิกาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1875 ทำให้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่ยังดำเนินกิจการโดยครอบครัวผู้ก่อตั้ง

รุ่นที่ได้รับความนิยม ได้แก่ AP Royal Oak Offshore ซึ่งก็มีอีกหลายแยกไปตามความพิเศษอีก นอกจากนี้ยังมี Original 1972 Royal Oak ref. 5402 เป็นรุ่นแรกที่เป็นต้นกำเนิดของ Royal Oak ในปัจจุบัน ออกแบบโดย Gerald Genta (คนเดียวกับที่ออกแบบนาฬิกา Patek Philippe รุ่น Nautilus ) ผลิตในปี 2550 จำนวนทั้งหมด 50 เรือน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับในหลวงของเราในโอกาส 80 พรรษา 

ราคามีตั้งแต่หลักแสนปลายๆ ไปจนถึงหลักล้านขึ้นไป

แบรนด์ Patek Philippe - หรูหรา อลังการ

ประวัติ : ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1839 ณ เมืองเจนีวา โดยเป็นการจับมือกันระหว่าง Antoine Norbert de Patek (ชาวโปแลนด์) และช่างชาวฝรั่งเศสที่ทำนาฬิกาชื่อ Francois Czapek โดยมีการผลิตนาฬิกาคุณภาพสูงส่งออกแต่ละหลักร้อยเรือน อยู่กันได้ราว 6 ปี Francois Czapek ขอแยกตัวออกไป และปี 1844 Patek ก็ได้พบกับสุดยอดอัจฉริยะ Jean-Adrien Philippe ได้สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทอย่างมากโดยการคิดระบบไขลานและตั้งเวลาของนาฬิกาด้วยเม็ดมะยมแทนกุญแจ และเขาได้ผลิตนาฬิกาถวายแก่พระนางเจ้าวิกตอเรียแห่งอังกฤษด้วย โดยตั้งแต่นั้นมาก็ใช้ชื่อบริษัทเป็น Patek Philippe มาตลอดจนถึงปัจจุบัน

ค.ศ.1932 บริษัทก็ถูกซื้อกิจการไปโดยตระกูลดังอย่าง Charles & Jean Stern แต่ก็ยังคงใช้นโยบายเดิมคือจะเน้นคุณภาพของนาฬิกาไม่ทำเป็นนาฬิกาแฟชั่น คุณภาพที่สูงทำให้นาฬิกาบริษัท Patek Philippe นั้นมีราคาที่สูงตาม 

รุ่นที่ได้รับความนิยม : Nautilus จุดเด่นคือตัวเรือนขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นด้วยวัสดุสตีล ทั้งตัวเรือนและสาย ทั้งยังกันน้ำได้ลึกถึง 120 เมตร นอกจากนี้รุ่นอื่นๆ ของ Patek Philippe ก็สวยงามและได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

ราคามีตั้งแต่หลักแสนปลายๆ ไปจนถึงหลักล้านขึ้นไป

'ถามว่าทำไมถึงนิยมหิ้วมาจากต่างประเทศ ตอบได้ว่าเพราะว่าราคาตั้งจากต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ยุโรปจะถูกกว่าที่ประเทศไทยราว 15-20% บางประเทศก็สามารถทำ TAX Refund ได้ด้วย' นายกิตติเดช วิมลรัตน์ บอกกับไทยรัฐออนไลน์

ทำไมต้องหิ้วนาฬิกา แล้วอยากรู้ไหมว่านาฬิกา 2 แบรนด์ดังอย่าง นาฬิกายี่ห้อ Audemars Piguet และ Patek Philippe ที่ถูกเช็กบิลไป ราคาเท่าไหร่ และพิเศษยังไง ด้านล่างนี้มีคำตอบ 19 พ.ค. 2560 11:44 ไทยรัฐ