วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลิน-หลง' คือชื่อทุเรียน หนุ่มใต้ปลูกที่พิษณุโลก อร่อยดี ยอดขายอื้อ

สายทุเรียนไม่ควรพลาด ทุเรียนหลิน-หลง ของสวนรักไทย ที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก รสชาติอร่อย มัน แตกต่างจากต้นตำรับที่เมืองลับแล หนุ่มใต้เจ้าของสวน บอก ยอดออเดอร์ล้น หวั่นไม่พอขาย

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2560 นายวันชัย กาญจนเพ็ญ อายุ 46 ปี หนุ่มใต้เจ้าของสวนหลงรักไทย ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า เราคาดว่าปีนี้ผลผลิตทุเรียนพันธุ์หลิน ทุเรียนพันธุ์หลง ของสวนจะอยู่ที่ 25–30 ตัน น่าจะเหลือพอต่อการสั่งจองสำหรับลูกค้ารายใหม่

อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมาทางสวนได้ปรับระบบน้ำใหม่ โดยหยดน้ำใส่ฟางที่กองไว้โคนต้น ทำให้ประหยัดน้ำ ใช้น้ำน้อยกว่าทุกปี สำหรับทุเรียนหลิน มีประมาณ 20 ต้น ยอดที่จองไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วมีมาก จึงไม่สามารถขายให้กับลูกค้าที่ไม่ได้สั่งจองไว้ได้

สำหรับราคาทุเรียนหลงที่สวนปีนี้อยู่ที่ 150–300 บาทต่อกิโลกรัม คัดตามเกรดของทุเรียน ส่วนทุเรียนหลินจะขายกิโลกรัม 500 บาท แต่ปีนี้ไม่มีจำหน่ายเพราะมีลูกค้าสั่งจองไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เหลือเพียงทุเรียนหลงที่ยอดเหลือจากการสั่งจองประมาณ 20 ตัน แต่ต้องจองล่วงหน้า 3 วัน เพื่อเก็บจากต้นไว้ให้ได้ทัน

สวนหลงรักไทย มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 30 ไร่ ปลูกทุเรียนในพื้นที่ 20 ไร่ มีต้นทุเรียนที่ให้ผลผลิตประมาณ 400 ต้น มีทุเรียนพันธุ์เด่นคือ พันธุ์ "หลง" และ "หลิน" ที่ได้พันธุ์จาก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ทุเรียนชื่อดังของภาคเหนือ ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติความอร่อย และราคาที่ค่อนข้างสูง

ทั้งนี้ ทุเรียนหลงและหลิน ในสวนหลงรักไทยนี้ ให้รสชาติอร่อยไม่แตกต่างจากทุเรียนหลง-หลิน ต้นตำรับ ที่แปลกแตกต่างกว่าคือ เนื้อแน่น มีกลิ่นน้อยกว่า อาจเป็นเพราะดินที่มีความสมบูรณ์และสภาพอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ภายในสวนก็ยังมีทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองของภูมิภาคอื่นๆ รวมถึงพันธุ์หายากต่างๆ รวมแล้วกว่า 30 สายพันธุ์

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ทุเรียนพันธุ์หลง-หลินนั้น มีวิธีดูง่ายๆ ตรงที่พันธุ์หลงนั้นจะมีลักษณะผลกลม ส่วนพันธุ์หลินจะมีลักษณะเรียวกว่า เห็นร่องพูลึกชัดเหมือนมะเฟือง แต่ทั้ง 2 พันธุ์ ลูกจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก ส่วนรสชาตินั้น ทุเรียนหลงจะหวานมัน มีกลิ่นหอมค่อนข้างชัด แต่หลินจะกลิ่นไม่แรงเท่าหลง แต่หวานมันอร่อยเข้มข้น ทั้งสองพันธุ์ลูกค่อนข้างเล็ก เนื้อไม่มากนัก แต่รสชาติเยี่ยมยอด

สำหรับใครที่อยากได้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตร ทำสวนทุเรียน ก็สามารถขอความรู้ได้ เพราะที่นี่เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยว Relaxing summer “ฤดูที่แตกต่าง บนเส้นทาง Route 12 (Season Change at Route12)” ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดขึ้นอีกด้วย

สายทุเรียนไม่ควรพลาด ทุเรียนหลิน-หลง ของสวนรักไทย ที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก รสชาติอร่อย มัน แตกต่างจากต้นตำรับที่เมืองลับแล หนุ่มใต้เจ้าของสวน บอก ยอดออเดอร์ล้น หวั่นไม่พอขาย 19 พ.ค. 2560 11:42 19 พ.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ