วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะนายทรัมป์!! ทำทองผันผวน กูรู ชี้เป็นโอกาส 'ลงซื้อ-ขึ้นขาย'

ทองไทยรับปัจจัยจากประเด็นโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดผอ.เอฟบีไอ เฟดอาจขึ้นดอกเบี้ย ทำราคาผันผวน ผู้เชี่ยวชาญแนะเล่นตามกรอบลักษณะลงซื้อ ขึ้นขาย ชี้ช่วงนี้เหมาะกับลงทุนทองคำค่อนข้างมาก...

วันที่ 19 พ.ค. 60 นพ.กชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการกลุ่ม บริษัท MTS gold แม่ทองสุก เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงปัจจัยหลักที่ทำให้ทองราคาผันผวนว่า ตั้งแต่กรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลดผอ.เอฟบีไอ และพยายามเข้าไปแทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอ ซึ่งได้ส่งผลกดดันราคาทองคำ และที่อ่อนไหวที่สุดคือตลาดดาวโจนส์ ที่ปรับตัวลดลงทันทีกว่า 2%ในวันก่อน และวานก็มีการปรับตัวลดลงอีก ซึ่งเป็นข่าวหลักที่ทำให้เงินดอลลาร์อ่อน ทำให้นักลงทุนหันเข้ามาซื้อทองคำ

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าปัจจัยเหล่านี้ ไม่ใช่ปัจจัยพื้นฐาน เป็นปัจจัยที่เข้ามาครั้งคราว ฉะนั้นถ้าปัจจัยตรงนี้เงียบหายไป ราคาทองคำจะกลับมาปรับขึ้นใหม่ ส่วนสิ่งที่ยังเป็นตัวขวางการขยับขึ้นของทองคำอีกส่วนหนึ่งคือ การที่เฟดอาจขึ้นดอกเบี้ย ตรงนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ยังกดดันอยู่

"ช่วงนี้แนะนำให้นักลงทุนเล่นตามกรอบ เป็นลักษณะลงซื้อขึ้นขาย ขึ้นไปก่อนแล้วขาย พอลงค่อยซื้อกลับ เชื่อว่าเป็นลักษณะนี้ ส่วนเรื่องที่ต้องจับตาดูเป็นหลักยังเป็นเรื่องประเด็นเอฟบีไอของสหรัฐฯว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป และปัจจัยการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดยังเป็นปัจจัยเกี่ยวพัน แต่ขณะนี้โลกหรือนักวิเคราะห์กังวัลคือ ไม่รู้นายทรัมป์จะมีปัญหาระยะยาวแค่ไหน หรือสิ่งที่หาเสียงเอาไว้จะทำได้ไหม เพราะว่าหลายคนก็เริ่มบอกว่าทำไม่ได้ ซึ่งต้องติดตาม"

พร้อมย้ำหลักการสำหรับนักลงทุน คือ 1. เล่นเก็งกำไรระยะสั้น ซึ่งคนไทยชอบมากเรื่องนี้ 2. เข้าเร็วออกเร็ว อย่างระยะสั้นก็ใช้กลยุทธ์เข้าเร็วออกเร็ว 3. ปรับเปลี่ยน โดยจะเห็นได้ว่า 5 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำขึ้นแล้วลง ลงแล้วขึ้น ประมาณ 3-4 ครั้ง ซึ่งเหมาะกับนักลงทุนระยะสั้น ส่วนนักลงทุนระยะยาวยิ่งเล่นยิ่งได้เปรียบ เพราะนักลงทุนระยะยาวธรรมดาที่จะหวังผลตอบแทน

ทั้งนี้สมมติว่า 10%ใน 1 ปี จะเก็บผลตอบแทนแบบระยะกลาง ระยะสั้น แล้วหาจังหวะเข้าซื้อหรือขายอย่างเดียวในช่วง 2-3 อาทิตย์ต่อครั้ง ซึ่งจะได้เปรียบกว่า "พูดง่ายๆว่าในสภาพตลาดแบบนี้ เป็นตลาดที่เอื้อต่อการลงทุนทองคำค่อนข้างมาก".

ทองไทยรับปัจจัยจากประเด็นโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดผอ.เอฟบีไอ เฟดอาจขึ้นดอกเบี้ย ทำราคาผันผวน ผู้เชี่ยวชาญแนะเล่นตามกรอบลักษณะลงซื้อ ขึ้นขาย ชี้ช่วงนี้เหมาะกับลงทุนทองคำค่อนข้างมาก... 19 พ.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ