วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' พอใจผลงาน คสช. 3 ปี รับปัญหาทุกอย่างต้องใช้เวลา

ผบ.ทบ. พอใจผลงาน คสช.ครบ 3 ปี รอ "บิ๊กตู่" เคาะรูปแบบนำเสนอผลงาน ผ่าน "รายการเดินหน้าประเทศไทย" ยอมรับทุกปัญหาตัองใช้เวลาแก้ไข

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 60 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช.กล่าวถึงกรณีครบรอบ 3 ปี คสช.ว่า คสช.รวบรวมผลการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมดที่ผ่านมา 1,095 วัน เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่ออนุมัติให้มีการชี้แจงผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย หรือรายการอื่นๆ ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้ งานหลักของ คสช. คือดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ของ คสช. โดยมีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมทั้งสนับสนุนรัฐบาลในกรอบงานต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ในภาพรวมตนมีความพอใจ ส่วนการสร้างความสามัคคีปรองดองให้คนในชาตินั้น หลายคนอาจมองว่าไม่สำเร็จ แต่ตนคิดว่าทุกอย่างดีขึ้น ทั้งการดำเนินงานของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปทั้งระดับส่วนกลางและระดับท้องถิ่น ทำให้ประชาชนเข้าใจสภาวะและปัญหาความแตกแยกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเรื่องการจัดระเบียบสังคมต่างๆ ซึ่งเราจะทำอย่างต่อเนื่อง

"ผมว่าผลงาน คสช.อยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่ประชาชนยอมรับ แต่เรื่องการจัดระเบียบสังคมบางส่วนอาจมีผู้ที่มีผลกระทบไม่พอใจบ้าง ส่วนการดูแลประชาชนทุกเรื่อง เช่น เรื่องภัยพิบัติ ทหารจะออกไปดูแลก่อนและกลับทีหลังทุกครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่เข้ามาร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่มีปัญหาเป็นแสนๆ ล้านๆ เรื่อง ก็มาแก้ไขในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจนเป็นรูปธรรม และ คสช.ยังสนับสนุนงานโครงการต่างๆ ของรัฐบาล ในภาพรวมผมพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในสังคม ส่วนปัญหาเศรษฐกิจที่มองว่ายังไม่ดีขึ้นนั้น จากการที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านก็คุยเหมือนกันหมดว่าปัญหาของเขาคือ ปัญหาเศรษฐกิจ จากการที่ได้พบ ผบ.ทบ.มาเลเซีย เขาก็บอกว่าเศรษฐกิจเขาแย่กว่าเราอีก สิ่งเหล่านี้สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่เราต้องประคับประคอง" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า 3 ปี คสช. ประชาชนพอใจการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคง แต่ทำไมยังเกิดเหตุระเบิดทั้งใน กทม. และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในภาพรวมปัญหาความขัดแย้งสะสมมานาน การที่จะทำให้ทุกคนเลิกโกรธกันภายในระยะเวลาสั้นๆ นั้น ไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะติดอยู่ในจิตสำนึกและจิตใจ แต่ละฝ่ายที่เป็นแกนกลางก็มีเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดมากและต้องใช้เวลา ที่ไหนมีคนที่นั่นก็มีความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติ ตนไม่ได้กังวลเรื่องความขัดแย้ง แต่เราจะบริหารความขัดแย้งอย่างไร ปัญหาที่ผ่านมาเราเคยชินกับการใช้ความรุนแรง ทุกสภาพทุกประเทศก็มีความใกล้เคียงกัน ทั้งเหตุระเบิดและการก่อเหตุป่วน สำหรับความขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ ตนถือว่ามีน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน

ผบ.ทบ. พอใจผลงาน คสช.ครบ 3 ปี รอ "บิ๊กตู่" เคาะรูปแบบนำเสนอผลงาน ผ่าน "รายการเดินหน้าประเทศไทย" ยอมรับทุกปัญหาตัองใช้เวลาแก้ไข 19 พ.ค. 2560 11:39 ไทยรัฐ