วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบ! มทภ.4 ขีดเส้นตาย 1 เดือน รื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากหาดริ้น

จัดระเบียบ!! มทภ.4 สั่ง กกล.รส. ร.15 พัน.1 เข้าจัดระเบียบเกาะพะงัน หลังพบยังมีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวชายหาดริ้น พร้อมสั่งให้รื้อถอน โดยขีดเส้นตายภายใน 1 เดือน...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 พ.ค. พล.ท.ปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 สั่งการให้ ร.ท.ทนงศักดิ์ เพิ่มสนาม หน.ชุด ชป.ฉก.กกล.รส.ทภ.4 นำกำลัง ร.15. พัน.1 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการจัดระเบียบพื้นที่เกาะพะงัน เข้าตรวจสอบสถานประกอบการในพื้นที่หาดริ้น ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี หลังรับเรื่องร้องเรียนกรณีมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลงไปบริเวณแนวชายหาด ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเทศบาลตำบลบ้านใต้ ได้สำรวจแนวเขตและประสานให้ผู้ประกอบการที่ก่อสร้างรุกล้ำจำนวน 13 ราย เนื้อที่ 15 แปลง ทำการรื้อถอนตั้งแต่เดือน ส.ค. 59 แต่ปรากฏว่ามีเพียง 4 รายที่ทำการรื้อถอน

ส่วนที่เหลือยังไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งนี้ การลงพื้นที่ดังกล่าว ทางทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เกาะพะงัน เจ้าหน้าที่ สนง.ที่ดิน เจ้าหน้าที่ สนง.เจ้าท่า เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านใต้ ตรวจสอบอาคารที่ยังไม่ได้รื้อถอน โดยประสานไปยังเจ้าของที่ดิน และผู้ประกอบการที่เช่าที่ดินที่เหลือทั้ง 9 ราย ให้เร่งดำเนินการรื้อถอนทันที โดยกำหนดให้ทุกรายต้องรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน โดยกำหนดวันแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ หากผู้ประกอบการรายใดยังไม่ยอมดำเนินการรื้อถอน ทางเทศบาลฯจะเข้าดำเนินการรื้อถอนทันที โดยผู้ประกอบการต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 9 ราย ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าจะเร่งดำเนินการรื้อถอนให้เสร็จสิ้นตามกำหนดเวลา

นายธีรยุทธ พลายสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใต้ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่หาดริ้น ทางอำเภอ และทางเทศบาลฯ ได้แจ้งให้ผู้ประกอบการดำเนินการรื้อถอนมานานนับปีแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการบางรายก็ให้ความร่วมมือ แต่ยังมีอีกบางรายที่ยังไม่ดำเนินการ ทางเจ้าหน้าที่ทหาร จึงต้องเข้าดำเนินการดังกล่าว ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการรื้อถอน ทางเทศบาลฯ จะเข้าดำเนินการจัดระเบียบภูมิทัศน์บริเวณด้านหน้าหาดริ้นใหม่อีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่สำหรับจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ และยังเป็นสถานที่พักผ่อนที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน จึงต้องสร้างระเบียบ และความสวยงามไว้รับนักท่องเที่ยว โดยเทศบาลฯ ทำหนังสือแจ้งให้ทางจังหวัดรับทราบแล้วถึงแนวทางในการจัดระเบียบพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะทำให้พื้นที่สวยงามแล้ว จะเป็นการจัดระเบียบแผงค้าต่างๆ ให้อยู่ในระบบ จะทำให้ง่ายต่อการสกัดสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งการเปิดแผงค้าของแรงงานต่างด้าว ซึ่งผิด พ.ร.บ.แรงงาน และการจำหน่ายสุราผิดกฎหมาย.

จัดระเบียบ!! มทภ.4 สั่ง กกล.รส. ร.15 พัน.1 เข้าจัดระเบียบเกาะพะงัน หลังพบยังมีสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำแนวชายหาดริ้น พร้อมสั่งให้รื้อถอน โดยขีดเส้นตายภายใน 1 เดือน... 19 พ.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ