วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวรรคโลกจมน้ำ พระต้องพายเรือบิณฑบาต โบสถ์อายุเก่าพันปีจมน้ำ

พระสุโขทัยต้องนั่งเรือออกบิณฑบาต หลังน้ำจากอ่างแม่มอก ทะลักท่วมวัดดังที่เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก เหตุท่อลอดคอนกรีตเล็กเกินไป ระบายน้ำไม่ทัน ส่วนโบสถ์เก่า 1,000 ปีจมบาดาล จะประสานกรมศิลปากรมาตรวจสอบและซ่อมแซมต่อไป...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันในหลายจังหวัดทางตอนเหนือของ จ.สุโขทัย รวมทั้งภายในจังหวัดเอง ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมในหลายพื้นที่ ล่าสุด มวลน้ำก้อนใหญ่จากอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของ จ.สุโขทัย ได้เอ่อล้นไหลทะลักลงมายัง อ.ทุ่งเสลี่ยม และ พื้นที่ ต.เมืองบางขลัง ของ อ.สวรรคโลก โดยได้ไหลทะลักเข้าท่วมภายในวัดโบสถ์เมืองบางขลัง ม.5 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก อย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้กุฏิพระ รวมทั้งโบสถ์เก่าอันเป็นโบราณสถานสำคัญ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยก่อนกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี อายุเกือบ 1,000 ปี ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ความสูงเกือบ 1 เมตร พระสงฆ์-สามเณร และลูกศิษย์วัด ต้องช่วยกันยกของหนีน้ำกันอลหม่าน ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ในตอนเช้าพระภิกษุของทางวัด ต้องนั่งเรือโดยให้ลูกศิษย์เดินลุยน้ำจูงออกไปรับบิณฑบาต

ด้าน นายวราดิศร อ่อนนุช นายอำเภอสวรรคโลก พร้อมด้วย นายสุวิทย์ ทองสงค์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองบางขลัง ได้รุดเข้าพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายทันที พบว่าสาเหตุสำคัญคือ ท่อลอดคอนกรีตสี่เหลี่ยมเพื่อใช้ระบายน้ำมีขนาดเล็กเกินไป จะต้องแก้ไขให้มีขนาดใหญ่ เพื่อการระบายน้ำได้เร็วขึ้น สำหรับความเสียหายเบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 25,000ไร่, ประชาชนใน 13 ตำบล 29 หมู่บ้าน จำนวน 1,704 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน ถนนและสิ่งสาธารณประโยชน์อยู่ในระหว่างการสำรวจ

นอกจากนี้ นายวราดิศร อ่อนนุช นายอำเภอสวรรคโลก กล่าวด้วยว่า โบสถ์เก่า อายุเกือบ 1,000 ปี ของวัดโบสถ์เมืองบางขลัง ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำสูงเกือบ 1 เมตรนั้น จะได้ประสานกับกรมศิลปากรและสำนักพระพุทธศาสนา เพื่อสำรวจความเสียหายอีกครั้งหลังน้ำลด เพื่อของบประมาณในการซ่อมแซมและอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสมบัติของชาติต่อไป.

พระสุโขทัยต้องนั่งเรือออกบิณฑบาต หลังน้ำจากอ่างแม่มอก ทะลักท่วมวัดดังที่เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก เหตุท่อลอดคอนกรีตเล็กเกินไป ระบายน้ำไม่ทัน ส่วนโบสถ์เก่า 1,000 ปีจมบาดาล จะประสานกรมศิลปากรมาตรวจสอบและซ่อมแซมต่อไป... 19 พ.ค. 2560 10:30 ไทยรัฐ