วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บสย.-ธพว.ลุยเมืองน่าน หนุน SMEs ท้องถิ่น เข้าถึงทุน ชูดอกเบี้ยสุดต่ำ

บสย.-ธพว.ลงพื้นที่ จ.น่าน ขับเคลื่อนนโยบายรัฐ กระตุ้นการค้ำประกันสินเชื่อหนุนผู้ประกอบการ SMEs ท้องถิ่น เข้าถึงแหล่งทุนได้เร็วและง่ายขึ้น ผ่านโครงการสินเชื่อ SMEs Transformation Loan ชูจุดเด่น ดอกเบี้ยต่ำ 3% ค้ำประกันเต็มจำนวน  

นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) กล่าวว่า บสย. และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ได้ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล สร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ SMEs ในจังหวัดต่างๆ ได้สินเชื่อที่มีต้นทุนต่ำ และได้รับการค้ำประกันสินเชื่อเต็มวงเงิน ภายใต้โครงการสินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อ SMEs Transformation Loan อัตราดอกเบี้ย 3% ค้ำประกันสินเชื่อเต็มจำนวนสูงสุด 15 ล้านบาท

ทั้งนี้ รัฐจะช่วยลดภาระต้นทุนจ่ายค่าธรรมเนียมแทนในปีแรก เพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงโครงการนี้ได้มากที่สุด โดย บสย.และ ธพว.ได้ร่วมกันขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล โดยจัดกิจกรรมสร้างการรับรู้ และกระตุ้นสินเชื่อและการค้ำประกันสินเชื่อผ่านโครงการสินเชื่อ SMEs Transformation Loan สู่จังหวัดต่างๆ รวมถึงจังหวัดน่าน

นอกจากนี้ โครงการกระตุ้นสินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อนั้น ประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ โดยตลอดระยะเวลา 2 เดือน หลังการลงนาม MOU บสย.มียอดค้ำประกันแล้ว 500 ล้านบาท และมีการอนุมัติหนังสือค้ำประกันไปแล้ว 125 LG

“การลงพื้นที่ในจังหวัดน่านครั้งนี้ ยังเป็นจุดเริ่มที่ดีของการบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ สนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้มากขึ้น ช่วยกันขยายโอกาสผู้ประกอบการในพื้นที่ กระตุ้น เพิ่มขีดความสามารถ ผลักดัน และยกระดับการดำเนินกิจการ พร้อมก้าวเป็นผู้ประกอบการ SMEs 4.0 ตามยุทธศาสตร์ประเทศ”  

นายนิธิศ กล่าวอีกว่า กิจกรรมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดงาน และในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ได้ประกาศเดินหน้าโครงการกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐเต็มตัว

อย่างไรก็ตาม จังหวัดน่าน ถือเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่ได้ขับเคลื่อนกองทุนดังกล่าว ที่ได้อนุมัติวงเงินสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการจังหวัดน่านรวม 2 ราย คือ น่านดูโอ คอฟฟี่ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องเงิน ชมพูภูคา

สำหรับ ปีนี้นับเป็นย่างก้าวสำคัญของ บสย. ในโอกาสดำเนินงานครบรอบ 25 ปี ที่ บสย.มุ่งมั่นพัฒนาผู้ประกอบการไทย ซึ่งผลสำเร็จจากการให้การสนับสนุน ส่งเสริมและช่วยเหลือผู้ประกอบการ ด้วยการอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อ 300,000 LG วงเงินค้ำประกัน 600,000 ล้านบาท ก่อให้เกิดสินเชื่อหมุนเวียนในระบบกว่า 900,000 ล้านบาท ซึ่ง บสย.คือเครื่องมือที่รัฐใช้เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ช่วยพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ยกระดับ เพิ่มขีดความสามารถ และช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้จริง

บสย.-ธพว.ลงพื้นที่ จ.น่าน ขับเคลื่อนนโยบายรัฐ กระตุ้นการค้ำประกันสินเชื่อหนุนผู้ประกอบการ SMEs ท้องถิ่น เข้าถึงแหล่งทุนได้เร็วและง่ายขึ้น ผ่านโครงการสินเชื่อ SMEs Transformation Loan ชูจุดเด่น ดอกเบี้ยต่ำ 3% ค้ำประกัน 19 พ.ค. 2560 10:19 ไทยรัฐ