วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สูงถึงเอว! น้ำป่าจากดอยสุเทพ ทะลักท่วมเมืองเชียงใหม่ จราจรหนึบทุกเส้น

น้ำป่าจากดอยสุเทพ ดอยปุย ไหลหลากสมทบน้ำฝนด้านล่าง ขณะที่บริเวณประตูระบายน้ำไฟฟ้าเกิดดับ ส่งผลให้ตัวเมืองเชียงใหม่เกิดน้ำท่วมขัง บางพื้นที่น้ำสูงถึงเอว โรงเรียนประกาศหยุด จราจรติดขัดเกือบทุกเส้น จนท.รัฐเร่งแก้ไข พบบางจุดคลี่คลายแล้ว

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ 03.00 น.ของวันนี้ เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ จนถึงรุ่งเช้า ทำให้น้ำป่าจากดอยสุเทพ ได้ไหลลงมาสมทบกับน้ำฝนที่ท่วมขังตามถนนสายต่างๆ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด

ทั้งนี้ ถนนสุริยะวงค์ ย่านหน้าวิทยาลัยนาฏศิลป์ ย่าน 4 แยกช้างคลาน และถนนอีกหลายสาย รวมทั้งชุมชนที่ลุ่มถูกน้ำท่วม เช่น ชุมชนกำแพงงาม ติดคลองแม่ข่า ในตัวเมืองเชียงใหม่ น้ำสูงถึงเอว ชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินไม่ทันเสียหายเป็นจำนวนมาก

สำหรับโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม และประกาศหยุดการเรียนการสอน ประกอบไปด้วย โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย (แผนกประถม) โรงเรียนพระหฤทัย เชียงใหม่ โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย โรงเรียนดรุณนิมิตร โรงเรียนโกวิทธํารงเชียงใหม่ และ โรงเรียนศรีปิงเมือง

อย่างไรก็ตาม จากสภาพถนนหลายสายที่น้ำท่วมขัง มีประชาชนขี่รถจักรยานยนต์​ลุยน้ำไปส่งบุตรหลาน ส่งผลให้รถเสียเป็นจำนวนมาก และบางคนเลี่ยงไปเส้นทางอื่น ทำให้การจราจรติดขัดเกือบตลอดทุกเส้นทาง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และตำรวจเจ้าของท้องที่ต้องมาช่วยโบกรถระบายการจราจร เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน

นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า สาเหตุจากที่น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จำนวนหลายจุดในเช้าวันนี้ เนื่องจากน้ำบนดอยสุเทพ ดอยปุย ไหลหลากมาสมทบกับน้ำฝน และน้ำด้านล่างที่เอ่อล้นตามพื้นที่ลุ่มหลายจุด ประกอบกับมีไฟฟ้าดับ ทำให้สถานีสูบน้ำตลาดประตูก้อม ไม่สามารถสูบน้ำได้

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาซ่อมแซมสามารถสูบน้ำระบายลงน้ำปิงได้แล้ว โชคดีที่น้ำปิงมีไม่มากนัก ทำให้การระบายน้ำค่อนข้างจะทำได้เร็ว ซึ่งมีหลายจุดน้ำก็เริ่มลดลงบ้างแล้ว

น้ำป่าจากดอยสุเทพ ดอยปุย ไหลหลากสมทบน้ำฝนด้านล่าง ขณะที่บริเวณประตูระบายน้ำไฟฟ้าเกิดดับ ส่งผลให้ตัวเมืองเชียงใหม่เกิดน้ำท่วมขัง บางพื้นที่น้ำสูงถึงเอว โรงเรียนประกาศหยุด จราจรติดขัดเกือบทุกเส้น จนท.รัฐเร่งแก้ไข พบบางจุด... 19 พ.ค. 2560 09:30 19 พ.ค. 2560 11:58 ไทยรัฐ