วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชินกร ไกรลาศ'ลาโลก ศิลปินแห่งชาติปี42 โดนมะเร็งคร่าชีวิต

รูดม่านปิดฉากชีวิต สิ้นเสียงราชันนักแหล่ “ชินกร ไกรลาศ” อดีตนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 เจ้าของบทเพลง ยอยศพระลอ เพชรร่วงในสลัม ชินกรกลองยาว ลูกทุ่งเสี่ยงเทียน มะเร็งลำไส้คร่าชีวิตลาลับโลก ลูกเมียเศร้าอาลัย เผยก่อนตายลั่นวาจาอยากบวช ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์เพลงใครอยากนำไปเผยแพร่ขอให้ติดต่อครอบครัว

วงการเพลงลูกทุ่งสุดเศร้า เมื่อต้องสูญเสียราชันเพลงแหล่คนดังคนเดียวของไทย “ชินกร ไกรลาศ” หรือชื่อเดิม “ชิน ฝ้ายเทศ” ผู้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ในปี 2542

โดยเมื่อตอนเช้าวันที่ 18 พ.ค. ที่ตึกอัษฎางค์ รพ.ศิริราช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางสุชาดา ฝ้ายเทศ ภรรยาคู่ชีวิตของนายชินกรว่า สามีได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หลังจากเข้ารักษาที่ รพ.ศิรราช ได้ 2 วัน โดยเมื่อปี 58 นายชินกรพบว่า ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 แต่ได้เข้ารักษาอาการป่วยมะเร็งจนทุเลา ต่อมามีอาการขาบวม เดินไม่ได้ จึงเข้ารักษาที่ รพ.ศิริราช อีกครั้งเมื่อเดือนที่แล้วเป็นเวลา 20 วัน ล่าสุดนายชินกรอาเจียนหนัก จึงนำตัวส่ง รพ. และเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน หลังการเสียชีวิตของนายชินกร มีบรรดาคนวงการลูกทุ่ง อาทิ จอมขวัญ กัลยา ภูพาน เพชรปฐมพร ไพจิตร ศุภวารี เบิ้ม ละโว้ นกน้อย-บริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ฯลฯ เข้าร่วมแสดงความเสียใจกับนางสุชาดา และนายขจร ฝ้ายเทศ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลูกชายคนโต รวมถึง น.ส.รุ่งรัศมี ฝ้ายเทศ ลูกสาวคนเล็ก ถึงการจากไปของนายชินกร

นายขจรกล่าวด้วยใบหน้าเศร้าสลดว่า ก่อนหน้านี้คุณพ่อเคยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่ปลายปี 2558 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช อาการเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ จากนั้นเข้าๆออกๆโรงพยาบาล มาตลอด ระยะหลังแพทย์ตรวจพบว่า มะเร็งเริ่มลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง กระทั่งเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ได้มาหาแพทย์ตามที่ได้นัดเอาไว้ แพทย์ทำซีทีสแกน พบว่า มะเร็งลุกลามไปที่กระดูก พอกลับมาบ้านพ่อมีอาการอาเจียน บ่นว่าปวดขาด้านซ้ายมาก วันรุ่งขึ้นอาการปวดกำเริบหนัก จึงเรียกรถพยาบาลให้มารับตัวไปโรงพยาบาลศิริราชอยู่ได้ 3 วัน จึงเสียชีวิตด้วยอาการสงบ ก่อนหน้านี้ครอบครัวเตรียมทำใจไว้บ้างแล้ว อยากบอกกับพ่อว่า ไม่ต้องเป็นห่วงแม่และน้องๆตนจะดูแลเอง ขอให้พ่อหลับให้สบาย

ด้านนางสุชาดากล่าวด้วยสีหน้าเศร้าสลดว่า ตั้งแต่สามีเริ่มป่วยตั้งใจว่า หากหายป่วยจะบวช พูดมาตั้งแต่ยังไม่เป็นอะไรมาก ก่อนหน้าที่จะเข้าโรงพยาบาลครั้งสุดท้าย ได้นำบาตร จีวร เครื่องบวชทั้งหมดมาทำพิธีเหมือนกับบวช ให้กับสามี แล้วนำไปถวายวัด เหมือนกับบวชทางจิตเพียงแต่กายเท่านั้นที่ไม่ได้ไปวัด ก่อนเสียชีวิตตนและญาติๆได้ทำสังฆทาน โดยนำผ้าไตรจีวรไปให้อนุโมทนา สามีก็รับรู้ทุกอย่างแต่ไม่สามารถพูดอะไรได้ สิ่งที่เขาต้องการอีกอย่างคือ อยากจะทำเพลงเกี่ยวกับธรรมะ และบทสวดที่ถูกต้อง แจกจ่ายให้วัดต่างๆ ได้ใช้ประโยชน์ แต่ก็มาเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ จะดำเนินการอย่างไร นายขจรกล่าวว่า หากใครต้องการนำเพลงของคุณพ่อไปเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ของสังคมโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ขอให้มาติดต่อกับครอบครัวก่อน

วันเดียวกันนางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับรายงานว่า นายชิน ฝ้ายเทศ หรือ นายชินกร ไกรลาศ เสียชีวิตด้วยติดเชื้อในกระแสโลหิตโดยขณะเสียชีวิตมีอายุ 71 ปี มีกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 19 พ.ค. เวลา 16.00 น. สวดพระอภิธรรมระหว่างวันที่ 19-25 พ.ค. ที่ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน แล้วเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป ขณะเดียวกันได้มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน 20,000 บาท เงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท

ประวัติ “ราชันเพลงแหล่คนดัง” นายชิน ฝ้ายเทศ หรือชินกร ไกรลาศ เป็นชาวจังหวัดสุโขทัย เกิดเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2489 จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อ.กงไกรลาศ ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี มีความสนใจฝึกร้องเพลงพื้นบ้านมาตั้งแต่เล็กและเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวงอยู่จนอายุ 16 ปี จึงสมัครเป็นนักร้องวงดนตรีพยงค์ มุกดา มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง “ลูกทุ่งชีวิต” จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ ผลงานเพลงที่ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชน ได้แก่ เพลง “ยอยศพระลอ” “เพชฌฆาตใจ” “เพชรร่วงในสลัม”

นายชินเป็นนักร้องลูกทุ่งที่ประยุกต์เพลงพื้นบ้านมาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งในหลายลักษณะ ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงอีแซว จนได้รับรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลชนะเลิศการประกวดดนตรีลูกทุ่งไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลงยอยศพระลอ รางวัลนักร้องลูกทุ่งดีเด่นกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 1-2 รางวัลนักร้องเพลงไทยผู้ออกเสียงภาษาไทยถูกต้อง จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2536 และได้ใช้ความรู้ความสามารถช่วยเหลือหน่วยงานของรัฐ เอกชน เพื่องานกุศลต่างๆตลอดมา จนได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2542 การเสียชีวิตของนายชินกรจึงเป็นการสูญเสียศิลปินคนสำคัญอีกครั้ง

รูดม่านปิดฉากชีวิต สิ้นเสียงราชันนักแหล่ “ชินกร ไกรลาศ” อดีตนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 เจ้าของบทเพลง ยอยศพระลอ เพชรร่วงในสลัม ชินกรกลองยาว ลูกทุ่งเสี่ยงเทียน มะเร็งลำไส้คร่าชีวิตลาลับโลก ลูกเมียเศร้า 19 พ.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ