วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นแอลเอชตกรูด หลังดีเอสไอเรียก อนันต์มารับข้อหา ร่วมศุภชัยฟอกเงิน

ดีเอสไอออกหมายเรียก “อนันต์ อัศวโภคิน” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฟอกเงินวันที่ 7 มิ.ย.นี้ “ไพสิฐ วงศ์เมือง” เผยพบพิรุธชัดเจนว่า บิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์ซื้อที่ดินจากบริษัทของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น แล้วบริจาคให้วัดพระธรรมกาย แต่กลับไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ อาจเข้าข่ายทำสัญญาลวง กรรมการแอลเอชเผยการดำเนินคดีนายอนันต์เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับการทำธุรกิจของบริษัทฯที่มีทีมบริหารมืออาชีพ ด้าน ก.ล.ต.ร่อนแถลงการณ์ การขาดคุณสมบัติของผู้บริหารบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เกิดขึ้น 2 กรณี คือ 1.ถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุด ให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน 2.ถูกห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารตามกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลสถาบันการเงิน

กรณีพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของ แลนด์แอนด์เฮ้าส์มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน หลังขยายผลคดีทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ความเสียหายมูลค่า 13,000 ล้านบาท พบว่านายอนันต์เกี่ยวพันกับการซื้อขายที่ดินกว่า 46 ไร่ บริเวณอาคาร บุญรักษาของวัดพระธรรมกายมูลค่าเกือบ 500 ล้านบาท เข้าข่ายการฟอกเงินตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า คดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนพบหลักฐานชัดเจนว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด นำเงินของสหกรณ์มาซื้อหุ้นทั้งหมดหรือเทกโอเวอร์บริษัทเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัทนี้เป็นที่ดินในอำเภอคลองหลวง ต่อมาทำหนังสือสัญญาว่า ขายต่อให้นายอนันต์ อัศวโภคิน และบริจาคให้วัดพระธรรมกาย แต่ยังถือครองในชื่อของนายอนันต์ ดังนั้นหลักฐานจึงมีความชัดเจนว่า เป็นการร่วมกันฟอกเงิน หลังจากนี้พนักงานสอบสวนยังต้องพิสูจน์เส้นทางการเงินว่ามีการซื้อขายจ่ายเงินกันจริงหรือไม่ เพราะอาจเป็นการทำสัญญาลวง

“ปัจจุบันที่ดินในความครอบครองของเอ็มโฮมเอสพีวี 2 ถูกขายต่อไปให้นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ในชั้นสอบสวนพบว่า เป็นการอนุมัติซื้อขายโดยคณะกรรมการสหกรณ์ชุดใหม่ ที่ดินแปลงนี้ได้รับการคุ้มครองตามคำสั่งศาลแพ่ง ดีเอสไอจึงไม่ได้อายัดไว้เป็นของกลาง ทำให้กรรมการสหกรณ์สามารถอนุมัติซื้อขายได้ สำหรับกำหนดนัดออกหมายเรียก พนักงานสอบสวนกำลังเร่งประสานอัยการเพื่อกำหนดวันแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ เนื่องจากการสอบสวนคดีพิเศษจำเป็นต้องมีพนักงานอัยการร่วมสอบสวนด้วย คาดว่าจะเรียกนายอนันต์เข้ามาทราบข้อกล่าวหาได้ภายในต้นเดือน มิ.ย.” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากพนักงานสอบสวนดีเอสไอปรึกษาหารือกับพนักงานอัยการเรียบร้อยแล้ว ตกลงออกหมายเรียกให้นายอนันต์ อัศวโภคิน มาพบเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย.นี้

ด้านนายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือแอลเอช (LH) เปิดเผยกรณีที่ดีเอสไอออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการแอลเอช เข้ารับทราบข้อกล่าวหาสมคบและร่วมกันฟอกเงิน กรณีพัวพันคดีซื้อที่ดิน 46 ไร่ติดวัดพระธรรมกายว่า บริษัทรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่กรณีนายอนันต์ถือเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทและการดำเนินธุรกิจของแอลเอช ขอให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่า แผนการดำเนินธุรกิจของแอลเอชจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆทั้งสิ้น การบริหารงานปัจจุบันมีทีมบริหารมืออาชีพดำเนินงานด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้เสมอ บริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ถือเป็นเรื่องส่วนตัวของนายอนันต์ เท่าที่ทราบว่าเป็นคนชอบทำบุญทำทานทั้งกับวัดและโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการบริษัทแอลเอชยังไม่เรียกประชุมด่วนเพื่อหารือเรื่องนี้ เนื่องจากเพิ่งเกิดขึ้นและยังไม่มีความชัดเจนว่า นายอนันต์มีความผิดจริงหรือไม่ เป็นเพียงแค่หมายเรียกให้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหา หากท้ายสุดผลการสอบสวนสรุปออกมาว่า นายอนันต์มีความผิดจริง ตำแหน่งด้านบริหารต่างๆในบริษัทต้องเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย

ส่วนสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกแถลงการณ์กรณีดังกล่าวว่า ก.ล.ต.อยู่ระหว่างติดตามความคืบหน้าประเด็นดังกล่าว ชั้นนี้อาจยังไม่สามารถชี้ได้ว่า มีส่วนใดกระทบต่อกฎเกณฑ์ตามกฎหมายหลักทรัพย์ อย่างไรก็ดี ตามหลักเกณฑ์ของ ก.ล.ต.เรื่องการดำรงคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน กรณีที่เป็นผลสืบเนื่องจากการกระทำผิดตามกฎหมายอื่น การขาดคุณสมบัติเกิดขึ้น 2 กรณีคือ 1.ถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุดให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน 2.ถูกห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารตามกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลสถาบันการเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือแอลเอช เข้ารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน จากการรับซื้อที่ดินจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ส่งผลให้นักลงทุนแห่ขายหุ้นของแอลเอชจนราคาปิดวันที่ 18 พ.ค.60 ปรับตัวลดลง 0.40 บาทต่อหุ้น หรือลดลง 4.02 เปอร์เซ็นต์จาก 9.95 บาทต่อหุ้นมาอยู่ที่ 9.55 บาทต่อหุ้น ขณะที่บริษัทในเครืออย่างบริษัทแอลเอชไฟแนนซ์เชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หุ้นก็ร่วงเช่นกัน ปิดที่ 1.73 บาท ลดลง 0.03 บาทหรือ 1.70 เปอร์เซ็นต์ บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ ปิดที่ 2.42 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือลดลง 0.82 เปอร์เซ็นต์ บมจ.โฮมโปรดักส์เซ็นเตอร์ ปิดที่ 9.40 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือลดลง 1.05 เปอร์เซ็นต์ และ บมจ.ควอลิตี้คอนสตรัคชั่นโปรดัคส์ ปิดที่ 5.35 บาท ลดลง 0.05 บาท ลดลง 0.93 เปอร์เซ็นต์

ดีเอสไอออกหมายเรียก “อนันต์ อัศวโภคิน” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฟอกเงินวันที่ 7 มิ.ย.นี้ “ไพสิฐ วงศ์เมือง” เผยพบพิรุธชัดเจนว่า บิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์ซื้อที่ดินจากบริษัทของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น แล้วบริจาค 19 พ.ค. 2560 08:12 ไทยรัฐ