บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านซ้ายจมบาดาล น้ำป่าทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาล รุนแรงรอบ 100 ปี (คลิป)

เลยอ่วม น้ำป่าทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย จมทั้งอำเภอ รุนแรงในรอบ 100 ปี น้ำทะลักท่วมเป็นวงกว้างทั้งสถานที่ราชการ โรงเรียน รวมถึงร้านค้า ถนนบางสายท่วมสูงกว่า 50 ซม. ...

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จ.เลย ทำให้น้ำป่าไหลลงสู่แม่น้ำลำคลองจนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนน โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ด่านซ้าย ซึ่งภายหลังฝนหยุดตกน้ำที่สะสมอยู่บนยอดเขาในต.กกสะทอน ได้ไหลลงสู่แม่น้ำหมัน ที่ไหลผ่านเทศบาลตำบลด่านซ้าย ตั้งแต่ตี 1 ที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุดเช้านี้น้ำได้ล้นลำน้ำหมันขึ้นเอ่อท่วมถนนแก้วอาสา ในเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย ระยะทางกว่า 1 ก.ม. ระดับน้ำสูง 30-50 ซม. 

จากกระแสน้ำที่ไหลเข้าท่วมในพื้นที่เพิ่มระดับขึ้นต่อเนื่อง หากมีฝนตกลงมาอีกคาดว่าจะท่วมถึง 80 ซม. ถึง 1 เมตร นอกจากนี้น้ำยังเอ่อเข้าท่วมชุมชุนบ้านนาเวียง ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำหมันท่วมเข้าบ้าน และไหลลงสู่ ต.นาหอ ต.นาดี ต.ปากหมัน และบ้านนาข่า ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ก่อนที่น้ำจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำเหือง บริเวณชายแดนไทย-ลาว บ้านนาข่า ต.ปากหมัน และได้ไหลไปยังอ.ท่าลี่ และอ.เชียงคาน ลงสู่แม่น้ำโขง 

นอกจากนี้ น้ำยังเข้าท่วมสถานที่ราชการ โรงเรียน อาทิ สภ.ด่านซ้าย สำนักงานเทศบาลตำบลด่านซ้าย โรงเรียนอนุบาลด่านซ้าย และสำนักงาน กศน. รวมถึงร้านค้าสองฝั่งถนนแก้วอาสา ซึ่งบรรดาร้านค้าต่างเก็บข้าวของขึ้นที่สูง นำกระสอบทรายมาปิดกั้นป้องกันน้ำไหลเอ่อเข้าบ้านเรือนร้านค้า บางรายเก็บไม่ทันสินค้าจมน้ำได้รับความเสียหาย

ขณะที่ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย ได้นำเจ้าหน้าที่ รวมทั้งทหารเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเป็นการด่วน พร้อมนำกระสอบทรายมาแจกจ่าย เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือสูญหาย สำหรับน้ำท่วมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งรุนแรงมากสุดในรอบ 100 ปี.