วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายคาใจ? ทำไมคานส์ถึงสำคัญ ปู ชี้ชัด ชมพู่ พรมแดง

เจ๋งจริงระดับอินเตอร์ ต้องยกให้ดารารุ่นใหญ่คุณภาพทะลุจออีกคนคือ ปู วิทยา ปานศรีงาม บินไกลไปถึงที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส เรียบร้อยแล้ว เพื่อร่วมงานสุดยิ่งใหญ่ของโลกภาพยนตร์ ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 70

โดย 4 ปีที่แล้ว ปู วิทยา ก็เคยไปร่วมเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้ว จากการร่วมแสดงในหนังเด็ดเรื่อง โอนลี่ก๊อตฟอร์กีฟส์ Only God Forgives ของผู้กำกับ นิโคลัส วินดิ้ง เรฟิน (คลิกดูตัวอย่างหนัง) แน่นอนว่า ปู วิทยา ระเบิดพลังการแสดงเล่นได้เยี่ยมยอด ปะทะฝีมือได้เด็ดขาดกับพระเอกหล่อออสการ์ ไรอัน กอสลิ่ง 

คานส์ครั้งนี้ ปู วิทยา ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานอีก เพราะได้เล่นในหนังร่วมสร้างของอังกฤษ-ฝรั่งเศส เรื่อง A Prayer Before Dawn (คลิกดูตัวอย่างหนัง) ผลงานกำกับของ ฌอง สเตฟาน ซูแวร์ (Jean-Stéphane Sauvaire) จาก Johnny Mad Dog สร้างจากเรื่องจริงของ บิลลี่ มอร์ หนุ่มอังกฤษ ที่เคยต้องโทษเข้าคุกคลองเปรม และได้ฝึกมวยไทยไปด้วย

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเปิดใจแบบพิเศษๆ กับ ปู วิทยา ถึงการรีเทิร์นในเทศกาลหนังอันยิ่งใหญ่อลังการที่ เมืองคานส์ ฝรั่งเศส

ความรู้สึกที่ได้ไปคานส์ปีนี้? "ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อคานส์ครั้งที่ 66 พี่ปูมาในฐานะนักแสดงในหนังโอนลี่ก๊อตฟอร์กีฟส์ Only God Forgives ที่เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในปี 2013 ถือว่าเป็นที่สุดของความภูมิใจในฐานะนักแสดงไทย ซึ่งเป็นประสบการณ์ยิ่งใหญ่ในชีวิต กับการที่หนังจะได้รับการคัดเลือกให้ฉายในเทศกาล เป็นการประกาศให้นานาชาติได้รู้จักนักแสดงไทย และยอมรับในคุณภาพการแสดงของเรา ซึ่งครั้งนั้นก็บอกกับตัวเองว่า แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว แต่ลึกๆ ก็อยากจะได้มีโอกาสกลับมาอีก

"ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หนังที่เราแสดงจะได้รับเกียรติอีกครั้ง จึงสัญญากับตัวเองจะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ด้วยหวังว่าจะกลับมาที่คานส์อีกครั้ง ซึ่งเมื่อทราบว่า A Prayer Before Dawn หนังที่พี่ปูได้ร่วมเล่นด้วย ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการ มันยิ่งกว่าความฝันเสียอีกครับ มันเกิดขึ้นอีก มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราภูมิใจมาก และเป็นสิ่งที่เราอยากทำให้คนไทยภูมิใจ เราทำหน้าที่นักแสดงไทยอย่างเต็มความสามารถแล้ว"

หนังเรื่อง A Prayer Before Dawn น่าสนใจอย่างไร และจะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของไทยได้อย่างไร? "A Prayer Before Dawn บทสวดก่อนรุ่งอรุณ เป็นเรื่องที่สร้างมาจากหนังสือชื่อเดียวกัน เขียนโดย บิลลี่ มอร์ จากประสบการณ์ที่เขาต้องมารับโทษใช้ชีวิตอยู่ในคุกที่เมืองไทย หนังเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ในคุก คงไม่ได้หวานแหววเป็นเลิฟสตอรี่มากนัก"

"อาจเต็มไปด้วยภาพที่ดูรุนแรงหรือหดหู่ เรื่องเกี่ยวกับการที่เขาต้องปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในคุก และแล้วเขาก็ได้ค้นพบมวยไทย ได้พบความมีน้ำใจของคนไทย อย่างที่บอกครับ หนังจะเตือนใจให้คนไม่กระทำผิด มีสติและกลับตัว หนังเป็นเชิงนามธรรมมากกว่าครับ หนังจะฉายรอบพิเศษ มิดไนท์สกรีนนิ่ง Midnight Screening ซึ่งปีนี้จะมีอยู่สามเรื่อง อีกสองเรื่องเป็นหนังเกาหลี

หนัง A Prayer Before Dawn ได้เข้ามาถ่ายบางฉากในไทยด้วย จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมหนังไทยได้หรือไม่อย่างไร ในเรื่องการสร้างความน่าสนใจให้ทีมหนังต่างชาติยกกองมาถ่ายทำในไทย? "อุตสาหกรรมการผลิตหนังต่างประเทศในไทยช่วงหลังๆ อาจจะซบเซาลงบ้าง เนื่องจากปัจจัยภายในประเทศเรา เเต่หากต่างชาติมีความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของเรา และมีการโปรโมตส่งเสริมอย่างต่อเนื่องตรงจุด เชื่อว่าขยับตัวขึ้นมาอีกครั้ง

การที่ A Prayer Before Dawn ซึ่งเป็นหนังทุนต่ำสามารถเลือกโลเคชั่น location สถานที่ถ่ายทำได้เหมาะสม หนังได้รับความสนใจ และที่สำคัญได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ก็จะช่วยกระตุ้นนักลงทุนให้สนใจเข้ามาถ่ายทำในไทยได้มากขึ้นครับ"

เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปีนี้ครบรอบ 70 แล้ว (70 th Festival International Du Film Cannes 2017) เทศกาลหนังเมืองคานส์มีคุณค่าและความหมายกับพี่ปูอย่างไร? "ชื่อของงานก็บอกแล้วว่า เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ จัดขึ้นทุกปีนับเป็นเวลาถึง 70 ปีแล้ว ทุกๆ ปีในเดือนพฤษภาคม ที่คานส์จะกลายเป็นจุดศูนย์กลาง และจิตวิญญาณของคนที่อยู่ในวงการภาพยนตร์จากทั่วโลก ทำให้เทศกาลนี้เป็นที่สนใจไปทั่วโลก ปีที่แล้วมีสื่อมวลชนลงทะเบียนมาร่วมงานกว่าสี่พันคนจากทั่วโลก เพื่อทำข่าวเกี่ยวกับงานนี้ ซึ่งแน่นอนย่อมมีภาคธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย" 

พี่ปูรู้สึกอย่างไรที่ ชมพู่ อารยา ได้รับความสนใจมากจากประชาชนและหลายๆ สื่อ? "ในกรณีของน้องชมพู่ ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของผลิตภัณฑ์ที่เป็นสปอนเซอร์หลักของงาน จึงต้องมีการโปรโมตและสร้างสีสันให้กับเทศกาลนี้ ซึ่งหากมองแล้ว อาจจะไม่เกี่ยวกับเทศกาลภาพยนตร์นัก เพราะหากผู้ที่อยู่ในแวดวงจะรู้ดีว่า

การเดินพรมแดงของคานส์ คือเกียรติสูงสุดของผู้มีภาพยนตร์ที่ถูกคัดเลือกให้ฉายในปีนั้นๆ กลุ่มคนจะเดินพรมแดงที่สำคัญที่สุด คือผู้ที่ฉายหนังของตนในรอบปฐมทัศน์ในวันนั้น ซึ่งหนังคานส์ทุกเรื่อง ถือว่าฉายเป็นรอบเวิลด์พรีเมียร์ World Premiere ทุกๆ เรื่อง

"น้องชมพู่เป็นที่รักและชื่นชอบของแฟนๆ ชาวไทย เมื่อน้องมาทำหน้าที่ในส่วนของน้อง ย่อมได้รับความสนใจจากแฟนๆ และสื่อ รวมทั้งน้องเป็นบุคคลมหาชนอยู่แล้ว ยิ่งมีคนติดตามจำนวนมาก กระแสนี้อาจทำให้ลืมไปว่า พรมแดงของคานส์ปูไว้ให้เป็นเกียรติและกำลังใจ รวมถึงเชิดชูความสำเร็จของผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก การมาเดินพรมแดงได้แต่ละครั้งแสนลำบากยากเย็น ไม่ใช่ง่ายเลย ไม่อยากใช้คำว่าที่บ้านเราหลงประเด็น แต่อยากจะใช้คำว่า เรายังขาดข้อมูลเกี่ยวกับงานนี้ครับ"

เทศกาลหนังเมืองคานส์มีคุณค่า และความหมายกับพี่ปูอย่างไร? "ระหว่างนั่งเครื่องมา พี่ถามตัวเองว่า เราได้รับโอกาสนี้ได้อย่างไร พี่ปูเริ่มแสดงภาพยนตร์ไม่ถึงเจ็ดปี ได้ไปร่วมงานคานส์เป็นครั้งที่สอง มันเปรียบเสมือนโบนัส และรางวัลชีวิตที่น้อยคนจะได้สัมผัส เป็นประสบการณ์อันมีค่า เป็นความภาคภูมิใจในฐานะนักแสดง ในฐานะคนไทยนักแสดงไทย พี่ปูตั้งใจทำงานทุกงานให้ดีที่สุด

"ยึดถือปฏิบัติในสิ่งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานแนวทางไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเพียร ความอดทน ความเป็นผู้เสียสละ และที่สำคัญยิ่งคือการปิดทองหลังพระ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นมงคลชีวิต ที่พี่ยึดถือปฏิบัติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดชีวิตจะหาไม่

การมาคานส์ครั้งนี้ อยากประกาศให้โลกรับรู้ว่าคนไทยรักพระองค์ และอาลัยพระองค์เพียงใด ส่วนคานส์ในปีนี้แน่นอน เราจะเห็นความคึกคักของตลาดภาพยนตร์ทั่วโลก ที่จะมีการแลกเปลี่ยน ตกลงธุรกิจ มีการร่วมลงทุน มีการซื้อขาย เหมือนเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมาครับ"

ผลงานหนังอินเตอร์เรื่องต่อไป? "หนังเรื่อง MEG เล่นฉากเดียว บทเล็กจิ๋ว ในหนังของค่ายวอร์เนอร์บราเทอร์ เข้าฉากเดียวเองครับ แต่เป็นหนังฟอร์มยักษ์มีดาราดังที่ร่วมแสดงคือ เจสัน สเตแธม" มาถึงคานส์แล้ว เลือกเสื้อยืดลายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี มาโชว์เบาๆ ไปก่อน? "ใช่ครับ เสื้อลายควาย เพราะควายทำงานหนัก เลยเอาควายมาเที่ยวคานส์ เป็นเสื้อลายโปรดเลยครับ คนไทยจะได้รักควาย".

เจ๋งจริงระดับอินเตอร์ ต้องยกให้ดารารุ่นใหญ่คุณภาพทะลุจออีกคนคือ ปู วิทยา ปานศรีงาม บินไกลไปถึงที่เมืองคานส์ ฝรั่งเศส เรียบร้อยแล้ว เพื่อร่วมงานสุดยิ่งใหญ่ของ 19 พ.ค. 2560 00:54 19 พ.ค. 2560 07:21 ไทยรัฐ