วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับได้แล้ว 2 จระเข้หลุดสระที่พรานกระต่าย เร่งล่าอีก 2

จับได้แล้ว 2 จระเข้หลุดสระ ที่พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เร่งล่าอีก 2 ยังหาไม่เจอ ด้านเจ้าของโอด เตรียมย้ายไปเลี้ยงที่อื่น และจะสร้างสระที่หนาแน่นกว่านี้ ...

จากกรณีบ่อเลี้ยงจระเข้พัง จากเหตุน้ำท่วม ทำให้มีจระเข้ 4 ตัวหลุดออก ในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร โดยตลอดทั้งวัน วันนี้ (18 พ.ค.) มีชาวบ้านใช้แหมาทอด ใช้อวนมาลาก เพื่อตามหาจระเข้ที่หลุดออกมา แต่ด้วยระดับน้ำที่สูง ทำให้ยังไม่พบตัว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา หลังจากที่ระดับน้ำลดลงอย่างมาก ทีมล่าจระเข้ ของหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน และเจ้าหน้าที่ของประมงจังหวัด ได้ลากอวนอีกครั้ง คราวนี้ติดจระเข้ที่อยู่ก้นบ่อ 1 ตัว จึงช่วยกันจับไว้ได้

จากการวัดขนาดมีความยาวประมาณ 2 เมตรเศษ น้ำหนักตัวกว่า 30 กิโลกรัม จึงใช้เชือกมัดไว้ ต่อมาพบจระเข้อีก 1 ตัว อยู่ในป่าละเมาะข้างสระ จึงช่วยกันจับไว้ได้ มีขนาดไล่เลี่ยกันแต่เล็กกว่าเล็กน้อย รวมตอนนี้จับได้แล้ว 2 ตัว 

แต่ทางทีมล่า ยังคงสูบน้ำออกจากสระ เพื่อให้แน่ใจว่า ยังอีกตัวหลงเหลืออยู่ในสระหรือไม่ เนื่องจากที่เห็นมีตัวใหญ่ 1 ตัว ส่วนอีกตัวเป็นตัวเล็ก ขนาด 1 เมตรเท่านั้น ซึ่งถ้ามีจริงยังต้องค้นหาจับให้ได้ ซึ่งจากจระเข้ที่หลุดออกมา 4 ตัว ตอนนี้ยังต้องตามจับอีก 2 ตัว

นายสนั่น ปานบ้านแผ้ว ประมงจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า เจ้าของชื่อ นายบุญเลิศ ชาตพุทรา อยู่บ้านเลขที่ 66/6 หมู่ 6 ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ขึ้นทะเบียนครอบครองไว้อย่างถูกกฎหมายทั้งหมด 6 ตัว เวลานี้ยังไม่แน่ใจว่า หลุดออกมาทั้งหมดกี่ตัว หลังจากที่จับได้แล้ว จะมอบคืนเจ้าของไป

ด้านนายบุญเลิศ เปิดเผยว่า หลังจากนี้ จะนำไปเลี้ยงที่อื่น โดยจะทำบ่อให้หนาแน่ ไม่ให้หลุดออกมาได้อีก ส่วนที่ซื้อจระเข้มาเลี้ยง ก็จะให้ขยายพันธุ์ โดยซื้อมาจากนครสวรรค์ทั้งหมด 7 ตัว แต่ตายไป 1 ตัว ในราคาตัวละ 6,000 บาท ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา.

จับได้แล้ว 2 จระเข้หลุดสระ ที่พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เร่งล่าอีก 2 ยังหาไม่เจอ ด้านเจ้าของโอด เตรียมย้ายไปเลี้ยงที่อื่น และจะสร้างสระที่หนาแน่นกว่านี้ ... 19 พ.ค. 2560 00:01 ไทยรัฐ