วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมคำร่ำลือ! บุกส่อง 'ทำเนียบขาว' สถานที่สำคัญของโลก

ไปไกลกันหน่อย โฮมมี่ พาทุกคนนั่งเครื่องบินกว่า 20 ชม. ไปดู "ทำเนียบขาว" หรือ "White House" สถานที่สำคัญของโลก ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน เขาว่ากันว่า...ที่นี่สวยนักหนา ด้วยอาคารสีขาวตามแบบชื่อเรียก และยังเป็นสถานที่สำคัญของผู้นำโลกด้วย

โฮมมี่ ขอเล่ารายละเอียดของสถานที่แห่งนี้ให้ฟังกันชัดๆ แบบง่ายๆ เราจะได้เห็นความสวยงามและการออกแบบไปพร้อมๆ กัน

1. ทำเนียบขาว เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการ และสถานที่ทำงานหลักของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 1600 ถนนเพนซิลเวเนีย เขตตะวันตกเฉียงเหนือ วอชิงตัน ดี.ซี.

2. สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่พำนักของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทุกคน ตั้งแต่ประธานาธิบดีจอนห์น แอดัมส์ ในปี ค.ศ. 1800

3. ทำเนียบขาว มีพื้นที่ใช้สอยรวม 55,000 ตารางฟุต หรือ 5,100 ตร.ม. มีห้องทั้งหมด 132 ห้อง และสระว่ายน้ำ 1 สระ แบ่งออกเป็น 2 ปีก คือ ปีกตะวันตก และปีกตะวันออก

4. สำนักงานเดิมมีความแออัดคับแคบ จึงมีการต่อเติมอาคารเพิ่มอีก 2 ปีก เชื่อมกับอาคารกลาง โดย ปีกตะวันตก เป็นสำนักงานของประธานาธิบดี หรือที่เรียกว่า ห้องทำงานรูปไข่ และทีมงานระดับสูงอีกประมาณ 50 คน รวมถึงห้องประชุมของคณะรัฐมนตรี

5. ปีกตะวันออกถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1942 ในลักษณะอาคารอเนกประสงค์ ต่อมาเป็นสำนักงานสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ซึ่งใช้สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

6. คุณหรือไม่ว่า ทำเนียบขาวเป็นอาคารหลังแรกในวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ทำทางลาดสำหรับรถเข็น ซึ่งปรับปรุงสำหรับประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. รูสเวลต์ ที่นั่งรถเข็นเนื่องจากอาการเจ็บป่วย

7. ที่นี่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวไอริช ชื่อ เจมส์ โฮบัน และก่อสร้างระหว่างปี ค.ศ. 1792 ถึง ค.ศ. 1800 ด้วยหินทรายอะเกียครีกสีขาวในรูปแบบสถาปัตยกรรมฟื้นฟูคลาสสิก เมื่อประธานาธิบดีทอมัส เจฟเฟอร์สัน ย้ายเข้ามาพำนักในปี ค.ศ. 1801 ได้ร่วมกับสถาปนิก เบนจามิน เฮนรี ลาทรอบ ขยายต่อเติมทำเนียบออกไปด้วยระเบียงเสา 2 แห่ง เพื่อเชื่อมคอกม้ากับโรงเก็บของ

8. ค.ศ. 1814 ซึ่งเป็นช่วงของสงครามปี ค.ศ. 1812 ทำเนียบถูกเผา การบูรณะฟื้นฟูจึงเริ่มขึ้นแทบจะโดยทันทีหลังจากนั้น

9. สถานที่สำคัญแห่งนี้ มักถูกใช้เป็นสำนักบริหารงานประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และสำหรับที่ทำการและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีด้วยเช่นกัน

10. ทำเนียบขาวยังถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานประธานาธิบดี ที่ดูแลโดยสำนักงานอุทยานแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

11. ในปี ค.ศ. 2007 ทำเนียบขาวถูกจัดลำดับให้เป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดอันดับสองของอเมริกาโดยสถาบันสถาปนิกอเมริกันอีกด้วย.

ที่มา : อินสตาแกรม WhiteHouse

ไปไกลกันหน่อย โฮมมี่ พาทุกคนนั่งเครื่องบินกว่า 20 ชม. ไปดู "ทำเนียบขาว" หรือ "White House" สถานที่สำคัญของโลก ที่ใครๆ... 18 พ.ค. 2560 20:50 20 พ.ค. 2560 10:09 ไทยรัฐ