วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านนบพิตำ ยื่นหนังสือนายกฯตู่ ยกเลิกจัดสรรที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ

ชาวบ้านนบพิตำกว่าพันคน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เมืองคอน ถึงนายกฯ ประยุทธ์ ขอให้ยกเลิกข้อมูลตัวเลขการจัดสรรที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านหวั่นปัญหาดังกล่าวอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง ไม่สงบ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 พ.ค.60 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีชาวบ้านอำเภอนบพิตำ จาก 11 หมู่บ้าน กว่า 1,000 คน นำโดยนายสุรชัย วรชาญชัย ตัวแทนชาวบ้าน เดินมาทางยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีนายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายสุรชัย วรชาญชัย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า หลังจาก กอ.รมน.จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยพันเอก ชาญวิทย์ ปิ่นมณี รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดเวทีปรองดองสมานฉันท์เจรจายุติปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ ตามนโยบายรัฐบาล หรือ คสช.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่มีแนวการแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดิน การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งเวทีปรองดองประชาชนเข้าใจถึงเจตนาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ จึงมีการจัดตั้งองค์ชุมชนภาคประชาชน “คณะกรรมการเพื่อดำเนินการรับรองสิทธิ์ที่ดินทำกินตำบลกรุงชิง“ ทำหน้าที่ประสานหน่วยงานของภาครัฐ

นายสุรชัย กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นทางคณะกรรมการเพื่อการดำเนินการการรับรองสิทธิ์ที่ทำกินตำบลกรุงชิง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลกรุงชิง สำรวจจัดเก็บข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิใน ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ ทั้ง 11 หมู่บ้าน รวม 52,881 ไร่ 86 ตารางวา 4,736 แปลง อย่างไรก็ตามทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จังหวัดนครศรีธรรมราช นำเสนอขอใช้งบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ในที่ประชุม (คทช.) จังหวัด เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560 เพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้ชุมชนในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากรุงชิงอำเภอนบพิตำ จำนวน 12,518 ไร่ 80 ตารางวา ซึ่งไม่สมดุลกับข้อมูลที่ชาวบ้านร่วมกับท้องถิ่นจัดทำขึ้น

"เหตุนี้เอง ชาวบ้านจึงเกรงว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและความไม่สงบขึ้น ที่สำคัญไม่ตอบสนองเจตนาของนโยบายรัฐบาล จึงรวมตัวกันมาเพื่อขอให้มีการยกเลิกข้อมูลตัวเลขการจัดสรรที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากรุงชิง ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 นครศรีธรรมราช ทำขึ้น และขอเพิ่มข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่เป็นจริง เพื่อลดความขัดแย้งในพื้นที่".

ชาวบ้านนบพิตำกว่าพันคน ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เมืองคอน ถึงนายกฯ ประยุทธ์ ขอให้ยกเลิกข้อมูลตัวเลขการจัดสรรที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ชาวบ้านหวั่นปัญหาดังกล่าวอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง ไม่สงบ 18 พ.ค. 2560 20:50 ไทยรัฐ