วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเหมืองทองอัครา วันสุดท้าย พบ 6 จุด ต้องสงสัยทำลายทางสาธารณะ-รุกป่า

ดีเอสไอ ลุยตรวจเหมืองทองอัครา วันที่ 3 พบ 6 จุดต้องสงสัย ทำลายทางสาธารณะ รุกพื้นที่ป่า ด้านตัวแทนบริษัทยืนยัน ทำถูกต้องมาตลอด เชื่อ อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน วอนขอความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 60 นายพิเชฏฐ์ ทองศรีนุ่น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายวิลอง ปินตาวงศ์ ที่ปรึกษาคดีพิเศษพร้อมคณะ นำหมายค้นของศาลอาญากรุงเทพฯ เข้าตรวจค้นเหมืองแร่ทองคำอัครา รีซอร์สเซส จ.พิจิตร และพื้นที่เขตติดต่อรวมประมาณ 15,000 ไร่ เป็นวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย โดยในวันนี้คณะของดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบถนนภายในเหมืองแร่ทองคำ พร้อมทั้งนำโดรนบินสำรวจและถ่ายภาพ ก่อนจะนำข้อมูลทั้งตลอดจนหลักฐานต่างๆ ไปร่วมประชุมสรุปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายพิเชฏฐ์ เปิดเผยว่า พบจุดต้องสงสัยว่ามีการกระทำความผิดจำนวน 6 แห่ง ประกอบด้วย
1. พบการทำลายเส้นทางสาธารณะระยะทาง 700 เมตร ที่ไม่มีสภาพความเป็นเส้นทางสาธารณะ และมีการขุดเจาะบนเส้นทางสาธารณะเป็นลักษณะหลุมบ่อขนาดใหญ่
2. พบพื้นที่ต้องสงสัยว่ามีการออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่ป่าเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่
3. พบว่ามีการขยายโรงงานในการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำในส่วนขยาย
4. พบการแก้ไขเปลี่ยนแปลงแผนผังการทำเหมืองแร่ทองคำในส่วนของบ่อกักเก็บแร่ เบื้องต้นมีการยืนยันว่ามีการเปลี่ยนแปลงจริง
5. พบการทำลายเส้นทางสาธารณะบริเวณบ่อแร่เดิมที่ถูกเรียกว่าบ่อมรกตรูปหัวใจ ที่สงสัยว่ามีการบุกรุกทางสาธารณะระยะทางกว่า 800 เมตร
6. พบจุดต้องสงสัยการรุกพื้นที่ป่าถาวร อยู่ภายในเหมืองทองคำโซนใต้ พบว่าปัจจุบันป่าซึ่งเคยเป็นป่าเนื้อที่กว่า 50 ไร่ กลายสภาพไม่มีความเป็นป่าถาวร แต่กลายเป็นถนนขนาดใหญ่สำหรับการใช้เป็นเส้นทางประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำภายในเหมือง รวมถึงมีกองกากแร่ขนาดใหญ่จำนวนมาก

หลังจากนี้ทางดีเอสไอจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเพื่อดำเนินตามขั้นตอน ได้แก่ การนำเรื่องเข้าประชุมร่วมกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ อัยการ ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านต่อไป โดยขณะดำเนินการก็จะมีการเปิดโอกาสให้บริษัทผู้ประกอบการสามารถที่จะนำหลักฐานชี้แจงได้ โดยคณะทำงานจะดำเนินการให้เร็วที่สุด แต่ก็ต้องรอบคอบที่สุด เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้าน นายเชิดศักดิ์ อรรถอารุณ ผจก.ทั่วไป ด้านกิจการภายนอก บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม้ทางบริษัทจะได้รับแจ้งเรื่องการเข้าตรวจหาหลักฐานเพิ่มเติมในครั้งที่ 2 นี้จากดีเอสไออย่างกะทันหันก่อนการเข้าตรวจสอบพื้นที่เพียง 2 ชม. แต่ก็ยังยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเสมอมา ตอนนี้ข้อมูลของทางดีเอสไอและบริษัทอาจจะมีความคลาดเคลื่อนกันพอสมควร โดยบริษัทพร้อมให้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีความมั่นใจดังที่กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เคยจัดทำบันทึกข้อความถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรไปครั้งหนึ่งแล้วว่า แต่ละจุดที่ต้องสงสัยตามข้อร้องเรียนของกลุ่มผู้คัดค้านอยู่ในพื้นที่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.แร่ พ.ศ. 2510 ทั้งหมด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้กลับไม่ถูกเปิดเผยหลังการตรวจสอบเสร็จสิ้นในครั้งนั้น ขณะนี้ จะรอการตั้งประเด็นอย่างเป็นทางการจากดีเอสไอก่อน และไม่ได้รู้สึกกังวลต่อข้อร้องเรียนใดๆ โดยก่อนหน้านี้ก็ถูกตรวจสอบจากหลายหน่วยงานของรัฐในเรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ซึ่งผลออกมาก็ไม่พบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องต่างๆ ตามข้อร้องเรียน จึงอยากให้ดีเอสไอตรวจสอบกลุ่มผู้ประท้วงถึงแรงจูงใจ และเบื้องหลังในการอ้างข้อร้องเรียนต่างๆ ด้วย เหมือนกับที่ทำการตรวจสอบบริษัท เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เพราะในปัจจุบันบริษัทก็ไม่มีสิ่งใดปิดบังและสามารถตรวจสอบได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ดีเอสไอ นำหมายค้นเหมืองแร่ทองคำอัครา ที่พิจิตร 5 จุด วันแรก

ดีเอสไอ ลุยตรวจเหมืองทองอัครา วันที่ 3 พบ 6 จุดต้องสงสัย ทำลายทางสาธารณะ รุกพื้นที่ป่า ด้านตัวแทนบริษัทยืนยัน ทำถูกต้องมาตลอด เชื่อ อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน วอนขอความเป็นธรรม 18 พ.ค. 2560 20:01 ไทยรัฐ